ย้อนตำนาน ความเชื่อ "บ่อเกลือพันปี"
หมู่บ้านบ่อโพธิ์ เป็นหมู่บ้านที่อยู่เหนือสุดของอำเภอนครไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
🇹🇭
อยู่ห่างจากตัวอำเภอนครไทยประมาณ 30 กิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 130 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากแนวเขตอำเภอ ด่านซ้ายจังหวัดเลยประมาณ 15 กิโลเมตร บ้านเรือนตั้งอยู่ตามที่ราบเชิงเขาและที่ราบริมน้ำ มีภูเขาล้อมรอบ มีลำน้ำเฟี้ยไหลผ่านหมู่บ้าน
ชาวบ้านได้เล่าขานกันสืบต่อกันมาเกี่ยวกับบ่อเกลือพันปีว่า บ่อเกลือพันปีเป็นบ่อเกลือธรรมชาติที่ปรากฏมาตั้งแต่สมัยก่อนพุทธกาล โดยถือกำเนิดจากการที่ชาวเมืองเชียงของประเทศลาว มีงานประเพณีจุดบั้งไฟประจำปี เชื่อว่า บั้งไฟไปตกที่ใดจะเป็นบ่อเกลือที่นั่น ในการทำบั้งไฟใช้ต้นโพธิ์ทำ ครั้งหนึ่งได้มีการจัดบั้งไฟซึ่งได้ตกลงมากลางลำน้ำเฟี้ยด้านที่พุ่งลงเป็นด้านปลายลง ปักลึกลงไปในดินวัดได้ ประมาณ 12 ตาพระองค์เกิดอัศจรรย์ขึ้นน้ำที่อยู่ในโพรงต้นโพธิ์มีรสเค็มไหลออกมาตลอดทั้งปีไม่มีแห้ง
ชาวบ้านจึงนำมาประกอบอาหารและตั้งชื่อบ่อน้ำเค็มนี้ว่า “บ่อโพธิ์” บ่อเกลือพันปี ถูกตั้งชื่อขึ้นในสมัยพ่อขุนบางกลาท่าวเจ้าเมืองบางยาง (นครไทยในปัจจุบัน) ได้ยกทัพไปตีเมืองขอมเพื่อขยายอาณาเขตให้กว้างขวางขึ้น เมื่อพาไพร่พลเดินทางมาถึงบ้านบ่อโพธิ์ จึงหยุดพักและตั้งทัพที่บ้านบ่อใต้ที่ผาประตูเมือง ทหารออกมาหาเสบียงอาหารตามหมู่บ้านพบบ่อน้ำที่ใสสะอาดที่ใช้ต้นโพธิ์ทำเป็นวงบ่อ เมื่อตักขึ้นมาชิมพบว่ามีรสเค็ม จึงตัดกระบอกไม้ไผ่นำไปกราบทูลพ่อขุนบางกลางท่าวได้ชิมน้ำ และได้สั่งให้ทหารต้มน้ำในกระทะที่วางบนกันเซา (หิน 3 ก้อนทำเป็นเตา) ปรากฏว่าน้ำนั้นตกผลึกเป็นเมล็ดเกลือสีขาว ใช้ประกอบอาหารให้มีรสเค็มได้ใช้เป็นเสบียงอาหารไปรบกับขอมที่กรุงสุโขทัย เผยแพร่ให้ผู้คนทั่วไปได้รู้และตั้งชื่อว่าบ่อเกลือพันปี เมือยกทัพกลับมีทหารกลุ่มหนึ่งตั้งรกรากและอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้ทำเกลือขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่ใช้ดำรงชีวิตประจำวัน และกลายเป็นบรรพบุรุษของชาวบ้านบ่อโพธิ์
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/892572675552989/?mibextid=Nif5oz
4 อันดับ ธนบัตรไทย ที่ผลิตน้อยที่สุด
10 ไอเทมไทยบ้าน ๆ ที่เปลี่ยนเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างแดนได้อย่างน่าทึ่ง!
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
ไม้ป่าไทยที่ “เชื้อรา” ทำให้แพงขึ้นจากต้นไม้ธรรมดาสู่ไม้หอมระดับโลก
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
เลขเด็ด ปฏิทินหลวงปู่ศิลา งวด 16 สิงหาคม 2569
เลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด" งวดวันที่ 1 กันยายน 69 สายพญานาค อย่าพลาด
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เปิด 7 ธนบัตรรัชกาลที่ 9 ไทยในตำนานที่หาดูได้ยาก
"สาวสอง" เปลือยกายล่อนจ้อนนอนหน้า "ศาลหลักเมืองปทุมธานี"..ตำรวจค้นเจอไอซ์ ก่อนคุมตัวดำเนินคดี
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
10 ไอเทมไทยบ้าน ๆ ที่เปลี่ยนเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างแดนได้อย่างน่าทึ่ง!
แขกประจำบ้าน








