อึ้ง! "7พันคน ลงทะเบียนเกือบ 7 ล้านเบอร์" ต้นตอมิจฉาชีพ
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้ประชุมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี เข้าร่วมการประชุม
มีการเปิดเผยข้อมูลจำนวนผู้ถือครองซิมการ์ดในประเทศไทย โดยพบว่ามีผู้ถือครองซิมการ์ดมากกว่า 100 เลขหมายขึ้นไป จำนวน 7,664 คน คิดเป็นจำนวนเลขหมาย 6,171,936 เลขหมาย โดยแบ่งเป็นคนไทย 3,580,571 เลขหมาย และต่างชาติ 2,591,365 เลขหมาย
ผู้ถือครองซิมการ์ดจำนวนมากเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี เช่น การหลอกลวง การฉ้อโกง การฟอกเงิน เป็นต้น
ดังนั้น กระทรวงดีอีจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการออกประกาศเพื่อขึ้นทะเบียนผู้ที่ถือครองซิมการ์ดมากกว่า 5 เลขหมายขึ้นไป โดยผู้ที่ถือครองซิมการ์ดเกินกว่า 5 เลขหมายจะต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ประกาศมีผลบังคับใช้
การออกประกาศดังกล่าวถือเป็นมาตรการสำคัญในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เนื่องจากจะทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้ถือครองซิมการ์ดได้อย่างถูกต้อง และสามารถตรวจสอบที่มาของซิมการ์ดได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการนำซิมการ์ดไปใช้ก่ออาชญากรรมได้
- การออกประกาศให้ผู้ที่ถือครองซิมการ์ดมากกว่า 5 เลขหมายต้องลงทะเบียน นับเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
- มาตรการนี้จะช่วยทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้ถือครองซิมการ์ดได้อย่างถูกต้อง และสามารถตรวจสอบที่มาของซิมการ์ดได้ง่ายขึ้น
- มาตรการนี้จะช่วยทำให้ผู้ใช้บริการซิมการ์ดมั่นใจได้ว่าซิมการ์ดที่ตนใช้นั้นไม่ได้ถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรม
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
iPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ผู้เข้าประกวดโอลิมเปีย หล่อเหลาเหมือนไอดอลเกาหลี สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ควายเวียดนามมีเขาโค้งสุดประหลาด!!
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ขณะนี้โลกอยู่ในปี 2026 แล้ว แต่มีประเทศหนึ่งที่ยังคงอยู่ในปี 2018
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
6 รายได้เสริม ฉบับวัยรุ่นเจ๋ง ๆ



