อึ้ง! "7พันคน ลงทะเบียนเกือบ 7 ล้านเบอร์" ต้นตอมิจฉาชีพ
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้ประชุมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี เข้าร่วมการประชุม
มีการเปิดเผยข้อมูลจำนวนผู้ถือครองซิมการ์ดในประเทศไทย โดยพบว่ามีผู้ถือครองซิมการ์ดมากกว่า 100 เลขหมายขึ้นไป จำนวน 7,664 คน คิดเป็นจำนวนเลขหมาย 6,171,936 เลขหมาย โดยแบ่งเป็นคนไทย 3,580,571 เลขหมาย และต่างชาติ 2,591,365 เลขหมาย
ผู้ถือครองซิมการ์ดจำนวนมากเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี เช่น การหลอกลวง การฉ้อโกง การฟอกเงิน เป็นต้น
ดังนั้น กระทรวงดีอีจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการออกประกาศเพื่อขึ้นทะเบียนผู้ที่ถือครองซิมการ์ดมากกว่า 5 เลขหมายขึ้นไป โดยผู้ที่ถือครองซิมการ์ดเกินกว่า 5 เลขหมายจะต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ประกาศมีผลบังคับใช้
การออกประกาศดังกล่าวถือเป็นมาตรการสำคัญในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เนื่องจากจะทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้ถือครองซิมการ์ดได้อย่างถูกต้อง และสามารถตรวจสอบที่มาของซิมการ์ดได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการนำซิมการ์ดไปใช้ก่ออาชญากรรมได้
- การออกประกาศให้ผู้ที่ถือครองซิมการ์ดมากกว่า 5 เลขหมายต้องลงทะเบียน นับเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
- มาตรการนี้จะช่วยทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้ถือครองซิมการ์ดได้อย่างถูกต้อง และสามารถตรวจสอบที่มาของซิมการ์ดได้ง่ายขึ้น
- มาตรการนี้จะช่วยทำให้ผู้ใช้บริการซิมการ์ดมั่นใจได้ว่าซิมการ์ดที่ตนใช้นั้นไม่ได้ถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรม
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
กินข้าวเรื่องใหญ่! ถอดรหัสวัฒนธรรม "โต๊ะอาหาร" สนามรบและสะพานเชื่อมธุรกิจแบบจีน
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569



