"ชวนเก็บซากโคมลอย" แลกเป็นเงินลูกละ 5 บาท
เขียนโดย teetete
อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เชิญชวนประชาชนเก็บซากโคมลอยที่มีตราสัญลักษณ์ของผู้จัดงานที่ได้รับอนุญาต และนำมาแลกเป็นเงินลูกละ 5 บาท เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดและลดปริมาณขยะจากการปล่อยโคมลอย
เหตุการณ์
วันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2566 อำเภอแม่ออน ได้รับอนุญาตให้ผู้ประกอบการดำเนินการจุดและปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน (ว่าวฮม) ในพื้นที่ตำบลบ้านสหกรณ์ และตำบลออนกลาง โดยความเห็นชอบของศูนย์ควบคุมวิทยุการบินเนื่องในเทศกาลลอยกระทง
หลังจากปล่อยโคมลอยแล้ว ซากโคมลอยจำนวนมากได้ตกกระจายอยู่ตามท้องถนนและพื้นที่สาธารณะ นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอแม่ออน จึงได้ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นและประชาชนช่วยกันเก็บซากโคมลอย
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการจัดงานยังแจ้งว่า หากผู้ใดเก็บโคมลอยไฟที่มีตราสัญลักษณ์ของผู้จัดงานได้ สามารถนำโคมลอยนั้นมาแลกเป็นเงินได้ที่ที่ว่าการอำเภอแม่ออน
ประเด็น
ข่าวนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาขยะจากโคมลอย ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อมได้ การเชิญชวนให้ประชาชนเก็บซากโคมลอยมาแลกเป็นเงินจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยลดปริมาณขยะจากโคมลอยได้
ข้อเสนอแนะ
นอกจากการเชิญชวนให้ประชาชนเก็บซากโคมลอยมาแลกเป็นเงินแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรหาแนวทางแก้ไขปัญหาขยะจากโคมลอยอย่างยั่งยืน โดยอาจพิจารณามาตรการต่าง ๆ เช่น การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด การรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับอันตรายจากโคมลอย
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะ
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
น้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย
"ปลากระป๋อง" เปิดแล้วกินเลยหรือควรอุ่นก่อน?
ประเทศที่ถือครองทองคำสำรองน้อยที่สุดในอาเซียน
ชอบวิวตอนนี้
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
สนุกไม่สะดุด! 41 ข้อควรรู้ ก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์
🚀 สูตรลับคนขี้เกียจแต่เกรดพุ่ง! วิธีเปลี่ยนชีท 15 หน้า ให้เหลือ 1 หน้า (สรุปขั้นเทพที่ใช้สอบได้จริง)
🧪 วิชาเคมี/ชีวะ ไม่ใช่ฝันร้าย! แจกเทคนิค "จำแม่น" แบบไม่ต้องท่องจนหัวบวม (ฉบับเปลี่ยนนรกเป็นสวรรค์)
4 ข้อดีของการใช้เงินซื้อประสบการณ์
