หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผัก 10 ชนิดที่ต้องทำให้สุกก่อนรับประทานจะได้โทษมากกว่าประโยชน์

ผักโดยทั่วไปจะมีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ แต่ก็มีผักบางชนิดที่รับประทานแล้วเป็นอันตรายหากทานดิบต่อไปนี้เป็นรายชื่อผักยอดนิยม 10 ชนิดที่โดยทั่วไปแนะนำให้ปรุงก่อนบริโภค

 

 

มันฝรั่ง

การบริโภคมันฝรั่งดิบอาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากมีสารประกอบพิษที่เรียกว่าไกลโคอัลคาลอยด์ โดยเฉพาะโซลานีนและชาโคนีน การปรุงมันฝรั่งจะสลายสารพิษเหล่านี้อย่างละเอียด ทำให้รับประทานได้อย่างปลอดภัย

 

มะเขือยาว

มะเขือยาวดิบมีโซลานีน ซึ่งเป็นสารประกอบพิษตามธรรมชาติที่อาจทำให้ท้องเสียได้ การปรุงมะเขือยาวช่วยต่อต้านโซลานีน ทำให้ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

 

ถั่วไต

ถั่วไตดิบหรือดิบๆ มีเลคตินและไฟโตเฮมากลูตินิน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารอย่างรุนแรง เช่น การอาเจียนและท้องเสีย การต้มถั่วแดงอย่างน้อย 10 นาทีจะช่วยขจัดสารพิษเหล่านี้

 

กะหล่ำ

กะหล่ำดิบมีกอยโตรเจน ซึ่งเป็นสารประกอบที่อาจรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์และการดูดซึมไอโอดีน การปรุงอาหารจะช่วยสลายกอยโตรเจนเหล่านี้ และลดผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ผักโขม

แม้ว่าผักโขมจะอุดมด้วยสารอาหาร แต่ก็มีกรดออกซาลิก ซึ่งสามารถขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและทำให้เกิดนิ่วในไตในบุคคลที่บอบบางได้ ผักโขมปรุงเบาๆ สามารถช่วยลดระดับกรดออกซาลิกได้

 

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งดิบมีกรดหน่อไม้ฝรั่งซึ่งอาจทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สบาย การปรุงหน่อไม้ฝรั่งจะช่วยสลายสารประกอบนี้และทำให้ย่อยง่ายขึ้น

 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศดิบปลอดภัยสำหรับการบริโภค แต่บางคนอาจประสบปัญหาทางเดินอาหารเนื่องจากมีความเป็นกรดสูง การปรุงมะเขือเทศจะช่วยลดความเป็นกรด ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น

 

มันสำปะหลัง

มันสำปะหลังดิบมีไซยาโนเจนไกลโคไซด์ซึ่งสามารถปล่อยไซยาไนด์ได้เมื่อบริโภคในปริมาณมาก การปรุงมันสำปะหลังอย่างละเอียดจะช่วยกำจัดสารพิษเหล่านี้

 

พริกหยวก

แม้ว่าพริกหยวกดิบโดยทั่วไปจะปลอดภัย แต่บางคนอาจรู้สึกไม่สบายทางเดินอาหารเนื่องจากมีเนื้อเป็นเส้น การปรุงพริกหยวกจะทำให้ย่อยง่ายขึ้น

 

มะระ

การรับประทานมะระดิบอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารลำบากในบางคน การปรุงแตงขมจะช่วยลดรสขมและทำให้น่ารับประทานมากขึ้น

 

 

ผักเหล่านี้เมื่อปรุงอย่างเหมาะสมจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและย่อยได้มากกว่าในการได้รับคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ในขณะเดียวกันก็ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคผักดิบด้วย

 

เนื้อหาโดย: Jujubee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jujubee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.673 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกประเทศใดในยุโรป ที่ไม่มีหิมะตกเลยประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดอำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านเมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โต๊ะสแตนเลส ราคาคุ้มค่า คุมภาพทนทานออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?
ตั้งกระทู้ใหม่