หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผัก 10 ชนิดที่ต้องทำให้สุกก่อนรับประทานจะได้โทษมากกว่าประโยชน์

เนื้อหาโดย Jujubee

ผักโดยทั่วไปจะมีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ แต่ก็มีผักบางชนิดที่รับประทานแล้วเป็นอันตรายหากทานดิบต่อไปนี้เป็นรายชื่อผักยอดนิยม 10 ชนิดที่โดยทั่วไปแนะนำให้ปรุงก่อนบริโภค

 

 

มันฝรั่ง

การบริโภคมันฝรั่งดิบอาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากมีสารประกอบพิษที่เรียกว่าไกลโคอัลคาลอยด์ โดยเฉพาะโซลานีนและชาโคนีน การปรุงมันฝรั่งจะสลายสารพิษเหล่านี้อย่างละเอียด ทำให้รับประทานได้อย่างปลอดภัย

 

มะเขือยาว

มะเขือยาวดิบมีโซลานีน ซึ่งเป็นสารประกอบพิษตามธรรมชาติที่อาจทำให้ท้องเสียได้ การปรุงมะเขือยาวช่วยต่อต้านโซลานีน ทำให้ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

 

ถั่วไต

ถั่วไตดิบหรือดิบๆ มีเลคตินและไฟโตเฮมากลูตินิน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารอย่างรุนแรง เช่น การอาเจียนและท้องเสีย การต้มถั่วแดงอย่างน้อย 10 นาทีจะช่วยขจัดสารพิษเหล่านี้

 

กะหล่ำ

กะหล่ำดิบมีกอยโตรเจน ซึ่งเป็นสารประกอบที่อาจรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์และการดูดซึมไอโอดีน การปรุงอาหารจะช่วยสลายกอยโตรเจนเหล่านี้ และลดผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ผักโขม

แม้ว่าผักโขมจะอุดมด้วยสารอาหาร แต่ก็มีกรดออกซาลิก ซึ่งสามารถขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและทำให้เกิดนิ่วในไตในบุคคลที่บอบบางได้ ผักโขมปรุงเบาๆ สามารถช่วยลดระดับกรดออกซาลิกได้

 

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งดิบมีกรดหน่อไม้ฝรั่งซึ่งอาจทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สบาย การปรุงหน่อไม้ฝรั่งจะช่วยสลายสารประกอบนี้และทำให้ย่อยง่ายขึ้น

 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศดิบปลอดภัยสำหรับการบริโภค แต่บางคนอาจประสบปัญหาทางเดินอาหารเนื่องจากมีความเป็นกรดสูง การปรุงมะเขือเทศจะช่วยลดความเป็นกรด ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น

 

มันสำปะหลัง

มันสำปะหลังดิบมีไซยาโนเจนไกลโคไซด์ซึ่งสามารถปล่อยไซยาไนด์ได้เมื่อบริโภคในปริมาณมาก การปรุงมันสำปะหลังอย่างละเอียดจะช่วยกำจัดสารพิษเหล่านี้

 

พริกหยวก

แม้ว่าพริกหยวกดิบโดยทั่วไปจะปลอดภัย แต่บางคนอาจรู้สึกไม่สบายทางเดินอาหารเนื่องจากมีเนื้อเป็นเส้น การปรุงพริกหยวกจะทำให้ย่อยง่ายขึ้น

 

มะระ

การรับประทานมะระดิบอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารลำบากในบางคน การปรุงแตงขมจะช่วยลดรสขมและทำให้น่ารับประทานมากขึ้น

 

 

ผักเหล่านี้เมื่อปรุงอย่างเหมาะสมจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและย่อยได้มากกว่าในการได้รับคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ในขณะเดียวกันก็ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคผักดิบด้วย

 

เนื้อหาโดย: Jujubee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jujubee's profile


โพสท์โดย: Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jujubee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
😱 คลิปสยอง! หนุ่มจีนถือแบตฯ ลิเทียมเข้าลิฟต์ ระเบิดตูม! ย่างสดคาที่ 🔥ข่าวเศร้าสะเทือนวงการ! "เบนซ์ ธนธิป" เสียชีวิตแล้วภาพยนตร์ต่างประเทศชื่อดัง ที่มีอัตรากำไรสูงมากที่สุดในโลกสื่อฮาแตก หลัง "ลิลลี่" เผยเหตุเลิกราอดีตประธานสภาฯเด็กจงใจทำให้รถไฟตกราง เพื่อถ่ายฉากเด็ด ลงหนังที่สร้างเองสรุปประเด็น "เปิ้ล หัทยา" ยอมรับเป็นผู้จัดที่ "หนุ่ม สุรวุฑ" ทวงค่าตัว !!The Interlace: อาคารที่พักอาศัยที่มีดีไซน์สุดแปลกแหวกแนว (สิงคโปร์)Transformers One ทรานส์ฟอร์เมอร์ส1 เข้าฉาย 26 กันยายน ในโรงภาพยนตร์ ชมภาพสวยและตัวอย่างใหม่สาวถูกเครื่องอุ่นคอระเบิด เสียโฉมก่อนแต่งงาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข่าวเศร้าสะเทือนวงการ! "เบนซ์ ธนธิป" เสียชีวิตแล้วหนังที่ทำรายได้น้อยที่สุดตลอดกาล เท่าที่เคยมีบันทึกไว้ในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สิงคโปร์ล้ำไปอีกขั้น โดยการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์ QR Code ที่กินได้ใช้เวลาสร้าง 20 ปี แต่สิ่งที่ได้คือคุกที่เล็กที่สุดในโลก แต่แข็งแรงอยู่ถึงปัจจุบันนวลฉวี เปิดแฟ้มคดีสะเทือนขวัญ ฆาตกรรมหึงหวงในอดีตการตอบสนองของพืชมีอะไรบ้าง พืชก็มีชีวิตและความรู้สึกนะรู้ไหม?
ตั้งกระทู้ใหม่