หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผัก 10 ชนิดที่ต้องทำให้สุกก่อนรับประทานจะได้โทษมากกว่าประโยชน์

เนื้อหาโดย Jujubee

ผักโดยทั่วไปจะมีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ แต่ก็มีผักบางชนิดที่รับประทานแล้วเป็นอันตรายหากทานดิบต่อไปนี้เป็นรายชื่อผักยอดนิยม 10 ชนิดที่โดยทั่วไปแนะนำให้ปรุงก่อนบริโภค

 

 

มันฝรั่ง

การบริโภคมันฝรั่งดิบอาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากมีสารประกอบพิษที่เรียกว่าไกลโคอัลคาลอยด์ โดยเฉพาะโซลานีนและชาโคนีน การปรุงมันฝรั่งจะสลายสารพิษเหล่านี้อย่างละเอียด ทำให้รับประทานได้อย่างปลอดภัย

 

มะเขือยาว

มะเขือยาวดิบมีโซลานีน ซึ่งเป็นสารประกอบพิษตามธรรมชาติที่อาจทำให้ท้องเสียได้ การปรุงมะเขือยาวช่วยต่อต้านโซลานีน ทำให้ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

 

ถั่วไต

ถั่วไตดิบหรือดิบๆ มีเลคตินและไฟโตเฮมากลูตินิน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารอย่างรุนแรง เช่น การอาเจียนและท้องเสีย การต้มถั่วแดงอย่างน้อย 10 นาทีจะช่วยขจัดสารพิษเหล่านี้

 

กะหล่ำ

กะหล่ำดิบมีกอยโตรเจน ซึ่งเป็นสารประกอบที่อาจรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์และการดูดซึมไอโอดีน การปรุงอาหารจะช่วยสลายกอยโตรเจนเหล่านี้ และลดผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ผักโขม

แม้ว่าผักโขมจะอุดมด้วยสารอาหาร แต่ก็มีกรดออกซาลิก ซึ่งสามารถขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและทำให้เกิดนิ่วในไตในบุคคลที่บอบบางได้ ผักโขมปรุงเบาๆ สามารถช่วยลดระดับกรดออกซาลิกได้

 

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งดิบมีกรดหน่อไม้ฝรั่งซึ่งอาจทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สบาย การปรุงหน่อไม้ฝรั่งจะช่วยสลายสารประกอบนี้และทำให้ย่อยง่ายขึ้น

 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศดิบปลอดภัยสำหรับการบริโภค แต่บางคนอาจประสบปัญหาทางเดินอาหารเนื่องจากมีความเป็นกรดสูง การปรุงมะเขือเทศจะช่วยลดความเป็นกรด ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น

 

มันสำปะหลัง

มันสำปะหลังดิบมีไซยาโนเจนไกลโคไซด์ซึ่งสามารถปล่อยไซยาไนด์ได้เมื่อบริโภคในปริมาณมาก การปรุงมันสำปะหลังอย่างละเอียดจะช่วยกำจัดสารพิษเหล่านี้

 

พริกหยวก

แม้ว่าพริกหยวกดิบโดยทั่วไปจะปลอดภัย แต่บางคนอาจรู้สึกไม่สบายทางเดินอาหารเนื่องจากมีเนื้อเป็นเส้น การปรุงพริกหยวกจะทำให้ย่อยง่ายขึ้น

 

มะระ

การรับประทานมะระดิบอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารลำบากในบางคน การปรุงแตงขมจะช่วยลดรสขมและทำให้น่ารับประทานมากขึ้น

 

 

ผักเหล่านี้เมื่อปรุงอย่างเหมาะสมจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและย่อยได้มากกว่าในการได้รับคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ในขณะเดียวกันก็ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคผักดิบด้วย

 

เนื้อหาโดย: Jujubee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jujubee's profile


โพสท์โดย: Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jujubee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตโอตีวากาน (Teotihuacan) กับตำนาน วันสิ้นโลก เมืองโบราณที่ไม่รู้ใครสร้างคลิปไวรัล คุณยายวัย 95 ปี หัวเราะจนหงายหลัง ชาวเน็ตเเห่ถามคุณยายเป็นอะไรน้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น"เหมือนเป๊ะ! แตงโมจัดเต็มโคฟเวอร์ 'เจ๊มิ่ง' แซ่บเวอร์ทุกดีเทล"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่