"เหมยขาบแรกโผล่แล้ว"เที่ยวสัมผัสหนาว อวดโฉมยอดหญ้า
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ รายงานสภาพอากาศบนดอยอินทนนท์ พบว่าอุณหภูมิเช้านี้ที่ยอดดอยวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน ก็วัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานวัดได้ 11 องศาเซลเซียส
นอกจากนี้ ยังได้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ที่บริเวณลานขอดรถหน้าเรด้า บนดอยอินทนนท์ เกิดที่ยอดหญ้า อุณหภูมิที่ยอดหญ้าวัดได้ 0 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นการเกิดเหมยขาบวันแรกของฤดูหนาวปีนี้
นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมดอยอินทนนท์ในวันนี้ ได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมแสงแรกอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอกช่วงสาย ๆ และได้ชมธรรมชาติในเขตอุทยานหลายจุด ทั้งชมน้ำตก แม่กลาง,น้ำตกแม่ยะ,น้ำตกวชิระธาร,น้ำตกทุ่งเสี้ยว ทางอุทยานได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำแต่ละจุดเพื่ออำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำนักท่องเที่ยว
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานสภาวะอากาศทั่วไปว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า
บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิสูงสุดบ่ายวันนี้ 32 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดวันพรุ่งนี้ 18 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.
ความหมายของเหมยขาบ
เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิที่ยอดหญ้าหรือใบไม้ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ทำให้มีไอน้ำในอากาศกลั่นตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็กเกาะติดกัน มีลักษณะคล้ายเกล็ดหิมะหรือปุยนุ่นสีขาว มักจะพบเห็นได้บริเวณยอดเขาสูงหรือพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็น
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ป้าโกรธแค้นชายแดนเดือด! ฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นทิ้งซะเลย เพราะ "มันเขมรเว้ย!" เคสสุดโต่งที่ทำให้เน็ตฮาแตก
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
เขมรยอมส่งจดหมายอ้อนไทย ขอเจรจาหยุดยิงด่วน หลังโดนรุกหนัก ยอมจัด GBC ที่จันทบุรี แต่พอโดนทัวร์ลงดันพลิกลิ้นบอก "ของปลอม"
ดราม่าข้ามพรมแดน! โซเชียลไทยตั้งคำถาม เหตุใดกัมพูชาจึงแสดงท่าทีรุนแรง ทั้งที่อดีตเคยมีกรณีทำลายศาสนสถานบนเกาะกง
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันคริสต์มาส เทศกาลของชาวคริสต์ แต่ชาวพุทธเราขอแจมด้วยน๊า ^_^
ฌอง ฟรังซัวส์ ตัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้าง “กัมพูชาไม่มีวันแพ้ และไทยก็ไม่มีวันชนะ”
เมียและลูกเล็ก 2 คนถูกฆ่ๅในชั่วข้ามคืน ผัวตกตะลึงเมื่อรู้ว่าคนร้ายคือใคร
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
รมต.เขมร คุยโว! เหตุที่ "ไทย" ต้องใช้เครื่องบินรบ..เพื่อปกปิดความพ่ายแพ้ในสมรภูมิภาคพื้นดิน
รถยนต์ที่ติดป้ายฮานุกกะห์ถูกวางเพลิงในเมลเบิร์น
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่
ดราม่าข้ามพรมแดน! โซเชียลไทยตั้งคำถาม เหตุใดกัมพูชาจึงแสดงท่าทีรุนแรง ทั้งที่อดีตเคยมีกรณีทำลายศาสนสถานบนเกาะกง
หนุ่มรัสเซียฉีดวาสลีน 6 ลิตรเข้าแขนเพื่อ "กล้ามใหญ่ไว" สุดท้ายกลายเป็นป๊อปอายเวอร์ชั่นสยองขวัญ แขนเน่า-แข็งเหมือนไม้!
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย
ทึ่งทั่วโลก : "โบโรบูดูร์" ศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายานที่ใหญ่ที่สุดในโลก
การออกกำลังกายของผู้สูงวัย
สำรวจผู้ชาย 100 คน เปิดเผยสาเหตุที่นอกใจภรรยา พบ 4 ช่วงเวลาที่ทำให้ความสัมพันธ์เสี่ยงต่อการนอกใจสูงสุด

