"เหมยขาบแรกโผล่แล้ว"เที่ยวสัมผัสหนาว อวดโฉมยอดหญ้า
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ รายงานสภาพอากาศบนดอยอินทนนท์ พบว่าอุณหภูมิเช้านี้ที่ยอดดอยวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน ก็วัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานวัดได้ 11 องศาเซลเซียส
นอกจากนี้ ยังได้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ที่บริเวณลานขอดรถหน้าเรด้า บนดอยอินทนนท์ เกิดที่ยอดหญ้า อุณหภูมิที่ยอดหญ้าวัดได้ 0 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นการเกิดเหมยขาบวันแรกของฤดูหนาวปีนี้
นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมดอยอินทนนท์ในวันนี้ ได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมแสงแรกอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอกช่วงสาย ๆ และได้ชมธรรมชาติในเขตอุทยานหลายจุด ทั้งชมน้ำตก แม่กลาง,น้ำตกแม่ยะ,น้ำตกวชิระธาร,น้ำตกทุ่งเสี้ยว ทางอุทยานได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำแต่ละจุดเพื่ออำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำนักท่องเที่ยว
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานสภาวะอากาศทั่วไปว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า
บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิสูงสุดบ่ายวันนี้ 32 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดวันพรุ่งนี้ 18 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.
ความหมายของเหมยขาบ
เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิที่ยอดหญ้าหรือใบไม้ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ทำให้มีไอน้ำในอากาศกลั่นตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็กเกาะติดกัน มีลักษณะคล้ายเกล็ดหิมะหรือปุยนุ่นสีขาว มักจะพบเห็นได้บริเวณยอดเขาสูงหรือพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็น
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
วิธีสร้างสุขให้ตนเอง สร้างอารมณ์ดี ดูแลสุขภาพจิต ชีวิตมีสุข
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
เจ็บปวดแทนทหารเขมรไทยประสานฮุนเซนส่งร่างทหารกล้าปกป้องดินแดนกัมพูชา คืนประเทศถูกปฏิเสธ ไม่ใยดี
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
อึ้งทั้งวงการเกษตร! เกษตรกรจีนแจกโบนัสกว่า 95 ล้านบาท หลังโกยผลผลิตทะลุ 63 ล้านกิโลกรัม
"โรม" งง! เตือนคนไทยอย่าหลงกล "ฮุนเซน"..หลัง รมต.เขมร แทรกแซงการเมืองไทย
เจาะลึกประเด็นร้อน: เมื่อ "ทุนเรียนฟรีเพื่อนบ้าน" ถูกตั้งคำถามหนัก ถึงเวลาทบทวนเพื่อ "ความมั่นคง" หรือเป็นเพียงเกมการเมืองระหว่างประเทศ?
หลุมขุดฝีมือมนุษย์ ที่ลึกที่สุดในโลก
ตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?
เต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียม





