น้ำปลาพริกดองชาววัง"
จะรับประทานข้าวให้อร่อย หลากหลายวิธีการทำน้ำปลา ที่เป็นเครื่องจิ้มคู่โต๊ะอาหาร อีกหนึ่งสูตร รับรองอร่อย ไม่แพ้สูตรไหนๆ เรียกว่า "น้ำปลาพริกดองชาววัง" พิถีพิถันกว่าน้ำปลาพริกปกติ เนื่องจากต้องต้ม และดองพริกกับน้ำปลาก่อน มีเคล็ดลับดีๆ ตอนท้ายด้วยค่ะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวนนำมาทั้งขั้ว ล้างให้สะอาด
น้ำปลาอย่างดี
เกลือแกง 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับล้างพริก
วิธีทำ
ล้างพริกให้สะอาด เทน้ำทิ้ง ใส่เกลือลงไปคลุกและพักไว้ 5 นาทีค่อยล้างเกลือออก นำไปพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำก่อน หลังจากนั้น จึงนำน้ำร้อนจัด มาเทราดลงบนพริกแล้วผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
นำน้ำปลาใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนน้ำปลาเริ่มเดือด ประมาณ 3 นาที แล้วปิดไฟ จะเห็นฝ้าขาว ๆ ขึ้นที่น้ำปลา ไม่ต้องตกใจ ค่อย ๆ ตักทิ้ง แล้วพักน้ำปลาไว้ให้เย็น
นำพริกใส่โหลแก้ว เทน้ำปลาที่เคี่ยวไว้ ดองน้ำปลากับพริก ทิ้งไว้ 1 คืน เวลาจะนำมาใช้ให้กรองพริกออกให้เหลือแต่น้ำปลาก่อนแล้วค่อยนำมาผสมเป็นพริกน้ำปลา หรือใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารอื่นๆ กลิ่นจะหอมกว่า
ส่วนผสมพริกน้ำปลา
พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด
น้ำปลาพริกดอง
น้ำตาลมะพร้าว
กระเทียมซอย
หัวหอมซอย
น้ำมะนาวคั้น หรือใครจะฝานเป็นแว่นๆ ใส่เพิ่มด้วยก็ได้
วิธีทำ
ผสมน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวคนจนน้ำตาลละลายดี นำพริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย กระเทียมซอย ใส่ถ้วย ใส่มะนาวและน้ำมะนาวคนรวมกัน ใส่น้ำปลาที่ผสมน้ำตาลลงไป พริก หอม กระเทียมจะไม่ดำ
**เคล็ดลับจำง่ายๆ ไม่ให้พริก กระเทียม หอมแดงดำ** สุดท้าย "เหยาะน้ำปลา" จำแค่นี้ พริกน้ำปลาสีจะสวย รับรองอร่อยข้าวหมดหม้อ ลองไปทำดูค่ะ อร่อยจริงๆ