เมนูอะไร ชื่อไม่คุ้น!!
เมนูอะไร ชื่อไม่คุ้น!!
มาจะกล่าวบทไป ถึงเมนูทอดๆ ที่คุ้นลิ้น แต่แม่ค้าบอกไม่รู้จัก
ต้องเล่าไปถึงอดีตอีกแล้ว กับเมนูทอดๆ ที่เป็นอาหารรับประทานเล่น หรือกินกับข้าวก็อร่อย ทำจากปลากรายขูด ผสมกับเครื่องแกง ตำให้เหนียว ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรส ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย กินกับน้ำอาจาดแตงกวา รสชาติเปรี้ยวหวาน
"ปลาเห็ด" อาหารทอดๆ ที่เมื่อลงทอดแล้วบานคล้ายดอกเห็ด หรือชื่อในกรุงเทพฯ ก็คือ "ทอดมัน" เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมรับประทาน เมนูทำขาย รายได้ดีอีกเมนูเลยทีเดียว
จำได้ ว่าเจอร้านค้า กำลังทอดขาย ผู้เขียนเดินตรงเข้าไปสั่งทันที เอาปลาเห็ดชุดนึงค่ะ แม่ค้าถึงกับมองหน้า เอาอีกแล้ว นี่เราพูดอะไรผิดไปรึเนี่ย?!! แม่ค้าถามว่าจะเอาอะไรนะ นี่ทอดมัน แต่เราเรียก "ปลาเห็ด" ก็มันปลาเห็ดชัดๆ เมนูบ้านเราไง เลยต้องอธิบายกัน ว่าที่บ้านเรียกปลาเห็ดค่ะ ถึงได้มารับประทานเกือบโดนซะแล้ว
นี่ละ เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามอีกครั้ง เลยรู้ว่า อ๋อ!! เมนูปลาเห็ดที่คุ้นเคยที่บ้านเรา มีชื่อในกรุงเทพฯ คือ ทอดมัน ซึ่งมีแบบทำจากกุ้งสับ หรือปลากรายขูด โดยวิธีทำ บางร้านจะนำกุ้งสับ หรือปลากรายมาขูดมาตำ กับเครื่องแกงจนเหนียว คลุกเคล้ากับถั่วฝักยาวหรือถั่วพูซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส เพิ่มใบมะกรูดหั่นละเอียด บางสูตรมีผสมไข่ไก่ ปั้นแผ่ให้เป็นแผ่นกลมหนา ทอดน้ำมันจนสุก กินกับน้ำจิ้มอาจาด
ถ้าคุ้นเคยแบบบ้านเรา อาจาด จะมีแตงกวาหั่น น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือนิดหน่อย หอมแดงหั่น ผสมให้เข้ากัน ออกรสเปรี้ยวหวาน แต่ในกรุงเทพฯ เราจะเจอน้ำจิ้มที่โรยถั่วลิสงคั่วบด แนมแตงกวาหั่น น้ำจิ้มเหนียวๆ คล้ายน้ำจิ้มไก่ หรือถ้ากินทอดมันกุ้ง จะเป็นน้ำจิ้มบ๊วย
การเรียกชื่ออาหารก็เป็นวัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาค สุดแล้วแต่ใครจะเข้าใจ และเรียกชื่ออย่างไร สุดท้าย ก็ได้รับประทานเหมือนกัน เรื่องราวของปลาเห็ด และทอดมัน ก็มีด้วยประการ ฉะนี้
"ปลาเห็ดบ้านฉัน ทอดมันบ้านเธอ"