หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถยนต์คันแรกของโลก

โพสท์โดย เดอะ ไอคิว

ก่อนหน้าที่จะมีการคิดค้นและสร้างรถยนต์คันแรกของโลก การเดินทางไปไหนมาไหนของผู้คนในยุคนั้น ซึ่งต้องย้อนไปถึงช่วงก่อนยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของหลายๆ ประเทศส่วนใหญ่จะใช้สัตว์เป็นยานพาหานะ เช่น ม้า วัว อูฐ และมีส่วนที่เป็นเกวียนสำหรับบรรทุกสิ่งของ และการริเริ่มคิดค้นรถยนต์ก็เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากรถม้านั่นเอง 

วันนี้เราชาวแว่นขยายจะพาทุกท่านมาพบกับยานพาหนะในการเดินทางที่สร้างความสะดวกสบายให้กับทุกคนมาอย่างยาวนาน ขณะที่ขับรถเชื่อว่ามีใครหลายคนเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับการคิดค้น รถยนต์คันแรกของโลก เช่น ใครคือผู้คิดค้น รถยนต์คันแรกหน้าตาเป็นแบบไหน ใช้อะไรเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์คันแรกมาฝากกัน

 ซึ่งผู้มีส่วนสำคัญในการคิดค้นและผลักดันให้เกิดยานหนะที่เรียกว่า “รถยนต์” เป็นครั้งแรกชองโลกในปี ค.ศ. 1886 ก็คือ คาร์ล เบ็นทซ์ (KARL BENZ) วิศวกรชาวเยอรมัน

คาร์ล เบ็นทซ์ (KARL BENZ)

รถยนต์คันแรกของโลกที่สร้างขึ้นโดย คาร์ล เบ็นทซ์ ลักษณะคล้ายกับรถที่ดัดแปลงมาจากรถม้ามีทั้งหมด 3 ล้อและมีที่นั่งสำหรับคนขับ ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน ตั้งชื่อว่า BENZ PATENT-MOTORWAGEN ซึ่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ในยุคนั้นจะเป็น น้ำมันเบนซิน เป็นรถที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้แค่ 2 คน รวมคนขับ เรียกได้ว่าเป็นยานพาหนะที่มีประสิทธิภาพการเดินทางได้เร็วที่สุดในยุคนั้น กับความเร็ว 15 กม./ชม.ต่อมาในภายหลังก็เริ่มมีการคิดค้นพลังงานอื่นๆ มาใช้เพื่อขับเคลื่อน เช่น น้ำมันดีเซลกับเครื่องยนต์ดีเซล เป็นการตั้งชื่อตาม รูดอล์ฟ ดีเซล (RUDOLF DIESEL) ชาวเยอรมันผู้คิดค้นน้ำมันดีเซลได้เป็นคนแรก

BENZ PATENT-MOTORWAGEN

คาร์ล เบ็นทซ์ ไม่ได้เป็นแค่ผู้ประดิษฐ์รถยนต์คันแรกของโลก เพราะหลังจากนั้นเขายังได้นำความรู้ทางวิศวกรและความชื่นชอบในยานยนต์ของเขามาคิดค้นและพัฒนาเกี่ยวกับระบบต่างๆ ของรถยนต์ เช่น คลัตช์ คาร์บูเรเตอร์ และหัวเทียน รวมทั้งการพัฒนา MOTORWAGEN ที่คิดค้นขึ้นมาให้พัฒนาอย่างสมบูรณ์กลายเป็นรถยนต์ 4 ล้อ มีที่นั่งและตัวถังพร้อมระบบการขับขี่ที่สะดวกสบาย อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของรถยนต์ซีดาน ซึ่งพัฒนาการต่อมาก็คือเริ่มมีการผลิตรถยนต์เพิ่มมากขึ้น จากหลายๆ กลุ่มผู้คิดค้น เช่น STEPHRNS ROADSTER (BMW) FORD MODEL T เป็นต้น 

โพสท์โดย: แว่นขยาย
อ้างอิงจาก: https://biraspecial.com/article/รถยนต์คันแรกของโลก/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เดอะ ไอคิว's profile


โพสท์โดย: เดอะ ไอคิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์สเข้าใจสมองมนุษย์ง่ายๆไม้ก๊อกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์
ตั้งกระทู้ใหม่