"จันทร์ซ้อนจันทร์" ฤกษ์มงคลโชคลาภ ใน 1 ปี จะมีเพียง 1 วัน หรือ 2 วันเท่านั้น
วันลอยกระทง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินไทย ซึ่งในทางโหราศาสตร์ถือว่าเป็นวันเพ็ญ หรือวันพระจันทร์เต็มดวง คำว่า "จันทร์ซ้อนจันทร์" หมายถึง ดวงจันทร์ปรากฏขึ้นสองดวงในท้องฟ้าในเวลาเดียวกัน โดยดวงจันทร์ดวงหนึ่งเป็นดวงจันทร์จริง ส่วนอีกดวงหนึ่งเป็นดวงจันทร์เงา ปรากฏขึ้นเนื่องจากแสงอาทิตย์ตกกระทบกับบรรยากาศของโลก
ปรากฏการณ์จันทร์ซ้อนจันทร์เกิดขึ้นได้เนื่องจากโลก ดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ โคจรอยู่ในระนาบเดียวกัน โดยโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ ในกรณีของวันลอยกระทง ดวงจันทร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์พอดี ทำให้ดวงจันทร์เต็มดวง และปรากฏขึ้นอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ในท้องฟ้า
ปรากฏการณ์จันทร์ซ้อนจันทร์เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่หาดูได้ยาก จะเกิดขึ้นเพียง 1 หรือ 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น โดยในปี 2566 วันลอยกระทงตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันเพ็ญ และปรากฏการณ์จันทร์ซ้อนจันทร์จึงเกิดขึ้นในวันเดียวกันด้วย
ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ จันทร์ซ้อนจันทร์เป็นฤกษ์มงคลที่ให้คุณทางด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม และความสำเร็จ ดังนั้น จึงเป็นที่นิยมในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น การทำบุญ ลอยกระทง เสริมดวงชะตา เป็นต้น
บทสวด วิธีบูชา
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
เขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ทายตัวตนของคุณ จากดอกไม้ที่คุณชอบ
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
อดีตผู้นำพรรคกู้ชาติเขมรเผย "หากต้องการสันติภาพ ฮุนเซนต้องลงจากอำนาจ!!"
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว




