หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์พบ Pendraig Milnerae ทีเร็กซ์ตัวเท่าไก่ ต้นกำเนิดไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดของโลก

นักวิทย์พบPendraig Milnerae ทีเร็กซ์ตัวเท่าไก่ ต้นกำเนิดไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุด

Pendraig Milnerae ไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ที่ตัวเท่าไก่วิ่งกระโดกๆกระเดกๆกระโดดหยองๆๆไล่กัดเหยื่ออย่างเมามันนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าไดโนเสาร์พวกนี้วิ่งเร็วและอยู่รวมกันเป็นฝูงออกล่าเหยื่อโดยอาจจะเข้ารุมกัดจนเหยื่อไส้แตกตาย

Pendraig Milnerae จัดเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดในโลกในขณะนั้น

ที-เร็กซ์ หรือ ไทแรนโนซอรัส เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่เรารู้จักกันดีมาตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park โด่งดังไปทั่วโลกในปี 1993 ไดโนเสาร์ชนิดนี้ได้ยึดครองพื้นพิภพของเราในยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อประมาณ 66-68 ล้านปีก่อน แต่เราเคยทราบหรือไม่ว่าต้นกำเนิดของมันมาจากไดโนเสาร์ที่มีขนาดพอ ๆ กับไก่เท่านั้น

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1950 นักบรรพชีวินวิทยา 2 คนได้ค้นพบกระดูกสะโพก กระดูกต้นขา และกระดูกสันหลังบางส่วนของไดโนเสาร์ปริศนาภายในเหมืองหินทางตอนใต้ของเวลส์ ถึงแม้พวกมันจะถูกนำไปศึกษาแต่ก็ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อว่ามันคือไดโนเสาร์สายพันธุ์ใด

หลังจากนั้นกระดูกทั้งหมดก็ถูกเก็บรักษาเอาไว้ในลิ้นชักของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติพร้อมกับตัวอย่างของกระดูกจระเข้ และมันก็ถูกทิ้งเอาไว้แบบนั้นนานหลายสิบปี จนกระทั่งวันหนึ่ง ซูซานนาห์ เมดเมนต์ นักวิจัยอาวุโสได้ค้นคว้าไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ เธอขอความช่วยเหลือไปยัง แองเจลา มิลเนอร์ และหลังจากหายไป 3 ชั่วโมง แองเจลาก็กลับมาพร้อมกับกระดูกเหล่านี้ จนนำไปสู่การค้นพบครั้งใหม่

ไดโนเสาร์ดังกล่าวถูกตั้งชื่อว่า Pendraig Milnerae ในขณะที่ Pendraig แปลว่า “หัวหน้ามังกร” ในภาษาเวลส์ตอนกลาง ส่วนคำว่า Milnerae เป็นการให้เกียรติกับ แองเจลา มิลเนอร์ ที่อุทิศตนในงานของเธอมานาน 30 ปี และจากไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Pendraig Milnerae ถูกสื่อตั้งชื่อให้ว่า ที-เพ็กส์ (T-pecks) เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันคือบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของที-เร็กซ์ โดยเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ประเภทเทอโรพอดยุคแรกของโลก ที่อาศัยอยู่บนโลกเราเมื่อประมาณ 200-215 ล้านปีก่อนในยุคไทรแอสซิกตอนปลาย และขนาดของมันพอ ๆ กับไก่ในยุคปัจจุบันนี้ แต่ถ้าวัดรวมหางของมันก็จะมีความยาวประมาณ 1 เมตร

สเตฟาน สปีกแมน นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกล่าวว่า “Pendraig Milnerae อาศัยอยู่ในช่วงเริ่มต้นวิวัฒนาการไดโนเสาร์กินเนื้อ แต่ในช่วงเริ่มต้นวิวัฒนาการ ไดโนเสาร์พวกนี้ยังมีขนาดเล็ก ตรงกันข้ามกับไดโนเสาร์ในตำนานอย่างทีเร็กซ์อย่างมาก”

“ถึงมันจะตัวเล็กแต่ก็น่ากลัว มันรวดเร็ว ว่องไว และเป็นนักล่าในยุคนั้น” สปีกแมนกล่าว

“มันมีความคล้ายคลึงกันมากกับสัตว์กินเนื้อขนาดยักษ์ที่วิวัฒนาการมาจากมันในยุคจูราสสิก มันเป็นจุดเริ่มต้นของวิวัฒนาการไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีชื่อเสียงทั้งหมด รวมถึง ทีเร็กซ์, เวโลซีแรปเตอร์ และสปิโนซอรัส”

“ถ้าคุณเจอมันเพียงแค่ตัวเดียว มันไม่อาจไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แต่คุณคงไม่อยากเจอพวกมันทั้งฝูงแน่นอน”

 

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากการค้นพบไดโนเสาร์นั้นเวลส์นั้นค่อนข้างหายากมาก ๆ และสำหรับ Pendraig Milnerae เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่ 3 ที่ถูกค้นพบในประเทศเท่านั้น แถมมันยังเป็นไดโนเสาร์ในยุคเริ่มต้นวิวัฒนาการของไดโนเสาร์กินเนื้อในยุคไทรแอสสิกอีกด้วย

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: YouTube,theguardian/science/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเองดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 2567สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตุ๊กตาแก้กรรมตุ๊กตาเทพ "หงส์-มังกร" แก้กรรมต่อชีวิต รักษาอาการป่วย!?กะเทยไทยกลับเข้าค่ายด่วน!..เพราะน้องตุ้มจะติวมวยไทยไว้สู้ศึกปินส์ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดสนามบินที่ใหม่ที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศกัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ค้างคาวหน้าตาแปลกๆปนสยองค้างคาวหน้ายักษ์ทศกัณฐ์นกเจย์สีน้ำตาลซินเจียงนกตัวผู้ชนิดนี้มีความรับผิดชอบมากๆดูแลเลี้ยงลูกแทนนกตัวเมียปลาทูน่าเขี้ยวหมา ฟังชื่อแล้วก็รู้สึกแปลกๆปลาทูน่าเขี้ยวหมาปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจเป็นปลาที่เหมือนไม่ใช่ปลา
ตั้งกระทู้ใหม่