มะนาวแป้นสุขประเสริฐ
มะนาวเป็นพืชสวนชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวใช้ในการปรุงรสอาหาร เช่น ลาบ น้ำจิ้มต่าง ๆ ต้มยำ ยำ ส้มตำ แกงส้ม มะนาวปลูกครั้งเดี๋ยวสามารถเก็บเกี่ยวได้นานหลายปี มะนาวเกือบทุกสายพันธ์ุอ่อนแอต่อโรคแคงเกอร์ โรคแคงเกอร์เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคเรียเข้าทำลายทั้งทาง ใบ และผล ถ้าโรคชนิดนี้ระบาดในช่วงติดผลส่งผลทำให้เปลือกของผลมะนาวบริเวณที่เป็นโรค ผิวเปลือกตกสะเก็ดนูน เนิ้อเยื่อตายลตกสะเก็ดนูนส่งผลให้มะนาวราคาตก ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค
มะนาวแป้นสุขประเสริฐเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้ความนิยมมากที่สุดตอนนี้ เนื่องจาก เปลือกบาง น้ำเยอะ มีรสชาติหอม เมื่อใช้ในการปรุงอาหารทำให้ได้กลิ่นของมะนาวชัดเจน จึงเด่นและเหมาะต่อการนำไปทำพวกอาหาร ยำ ส้มตำ ลาบ
มะนาว ชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรระหว่างมะนาวแป้นพิจิตร 1 ที่มีเอกลักษณ์เป็นมะนาวที่ทนทานต่อโรคแคงเกอร์สูงผสมกับเกสรของมะนาวแม่ลูกดก จากนั้นก็นำเอาเมล็ดจากผลที่ได้ จำนวนกว่า 500 เมล็ด ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกต้นไปปลูกในบ่อซีเมนต์จนต้นโตมีอายุประมาณ 2-3 เดือน
ได้ทดสอบความทนต่อโรคแคงเกอร์ ด้วยการฉีดสเปรย์เชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคแคงเกอร์ให้กับต้นโดยตรง ปรากฏว่ามีหลายต้นสามารถทนต่อโรคดังกล่าวได้ดี ต้นเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดก ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลบาง น้ำเยอะ มีกลิ่นหอมแรง และที่สำคัญไม่มีเมล็ด โดยใน 100 ผลจะพบมีเมล็ดไม่เกิน 10 ผล แต่มีเมล็ดน้อยเพียง 2-3 เมล็ดเท่านั้น