ลอยกระทงอย่างไรให้ดวงของเราปังๆเฮงๆ
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอเคล็ดวิธีให้การลอยกระทงของเรานั้น เป็นการสะเดาะเคราห์ เสริมดวงไปในตัว อย่างแรกก่อนที่เราจะไปลอยกระทงนั้น ควรอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดก่อน เมื่อทำธุระดังกล่าวเสร็จแล้ว เมื่อไปถึงริมฝั่งแม่น้ำ ริมบึงหรือริมสระก็ดี เพื่อลอยกระทง ควรทำจิตใจให้สงบด้วยการน้อมจิตรำลึกถึงคุณพระรัตนตรัยให้เป็นอารมณ์ก่อน โดยการนึกในใจด้วยความเคารพว่า
อิมินา สักกาเรนะ พุทธัง อะภิปูชะยามิ
ข้าพเจ้าขอบูชาพระพุทธเจ้าด้วยการสักการะนี้
อิมินา สักกาเรนะ ธัมมัง อะภิปูชะยามิ
ข้าพเจ้าขอบูชาพระธรรมเจ้าด้วยการสักการะนี้
อิมินา สักกาเรนะ สังฆัง อะภิปูชะยามิ
ข้าพเจ้าขอบูชาพระสังฆเจ้าด้วยการสักการะนี้
เมื่อทำใจให้สงบด้วยการนึกถึงคุณพระรัตนตรัยด้วย ก่อนที่จะลอยกระทง ให้ยกกระทงขึ้นมาไว้เหนือศีรษะ แล้วตั้งจิตอธิษฐานในใจหรือจะเปล่งเสียงออกมาก็ได้ตามสมควร ว่า "ข้าพเจ้าขอลอยดวงกระทีปพร้อมเครื่องสักการะอันมีดอกไม้ธูปเทียนชวาลานี้ เพื่อบูชาอย่างยิ่งซึ้งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แม้เสด็จปรินิพพานนานแล้ว พร้อมทั้งพระธรรมและพระสงฆ์" จากนั้นก็ค่อยๆวางกระทงลงบนน้ำ ให้สายน้ำค่อยๆพากระทงไป ด้วยเคล็ดดังกล่าวนี้ การลอยกระทงของเราก็เป็นการสร้างบุญ สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงไปในตัว เพราะว่า เราได้ลอยกระทงเพื่อบูชาคุณพระรันตนตรัยทั้งสามอันมี คุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ไปในตัว ถ้าจะถามว่า การบูชาพระรัตนตรัยนั้นมีอานิสงค์อย่างไร
ในส่วนนี้ก็ต้องว่าตามคาถาบาลีซึ้งมีมาแต่โบราณว่า พุทธะบูชา มะหาเตชะวันโต การบูชาพระพุทธเจ้าเป็นเหตุให้มีเดชอำนาจ ธัมมะบูชา มะหาปัญญะวันโต การบูชาพระธรรมเป็นเหตุให้ได้ซึ้งปัญญาสมบัติ และ สังฆะบูชา มหาโภคะวาโห การบูชาพระสงฆ์เป็นเหตุให้มีโภคทรัพย์มาก แถมอีกนิด การบูชาคุณพระรัตนตรัยด้วยเทียนหรือดวงประทีปนั้น เป็นเหตุให้เราได้เป็นผู้มีปัญญาและมีจักษุดวงตาที่แจ่มใส มองเห็นได้ชัดเจนทั้งใกล้และไกล และเป็นเหตุให้มีทิพยจักขุหรือตาทิพย์เหมือนท่านพระอนุรุทธเถระนั้นเอง
ในส่วนของรูปภาพนั้นอ้างอิงจาก: https://www.istockphoto.com/th/รูปถ่าย/กระทงใบทองที่สวยงามจากเทศกาลลอยกระทงของประเทศไทยซึ่งแสดงผลในรูปแบบ-3-gm1435856268-477054917
และในส่วนอานิสงค์ของอานิสงค์การบูชาประทีปนั้น ได้อ้างอิงจากพระไตรปิฎกภาษาไทยฉบับมหาจุฬา เล่มที่ 32 ขุททกนิกาย อปทานภาค 1 หน้า 65-66
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
"DJ Sakura Soh" กับบทบาทใหม่ในวงการ JAV
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
แม่น้ำหนึ่ง ประเดิมเลขเด็ดต้อนรับงวดแรกของปี 2569
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
เงินเดือนผู้ประกาศข่าว
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
"จีน-รัสเซีย" ผนึกกำลังรุมบดขยี้ "สหรัฐ" ส่งเรือรบยึดน้ำมัน ใช้กำลังทหารรุกราน "เวเนซุเอลา"



