คนไทยใช้โมบายแบงกิ้งแชมป์เบอร์ 1 โลก
ขอบคุณภาพ https://www.kasikornresearch.com
จากรายงานของ We Are Social และ Hootsuite พบว่า ในปี 2563 คนไทยทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งเป็นอันดับ 1 ของโลก คิดเป็น 68.1% ต่อเดือน มากกว่าประเทศสิงคโปร์ที่อยู่อันดับ 2 ที่มีอัตราการทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งอยู่ที่ 67.5%
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทย เนื่องจากแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีทักษะและความพร้อมด้านดิจิทัลสูง หันมาใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการทำธุรกรรมทางการเงินมากขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (cashless society) อย่างเต็มรูปแบบ
ปัจจัยที่ทำให้คนไทยนิยมใช้โมบายแบงกิ้งมีหลายประการ ดังนี้
- ความสะดวกและรวดเร็ว โมบายแบงกิ้งสามารถช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เช่น การโอนเงิน จ่ายบิล เติมเงิน ฯลฯ โดยไม่ต้องเดินทางไปที่ธนาคาร
- ความปลอดภัย โมบายแบงกิ้งในปัจจุบันมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด เช่น การใช้รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ หรือ Face ID ที่ช่วยปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้
- โปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ ธนาคารต่างๆ มักมีโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับผู้ใช้บริการโมบายแบงกิ้ง เช่น ส่วนลด เครดิตเงินคืน ฯลฯ
นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงปี 2563-2564 ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้โมบายแบงกิ้งมากขึ้น เนื่องจากผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านและสัมผัสกับเงินสด
จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ในปี 2564 มูลค่าธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 1.4 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 30%
แนวโน้มในอนาคต คาดว่าคนไทยจะยังคงนิยมใช้โมบายแบงกิ้งมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเทคโนโลยีและบริการต่างๆ ของโมบายแบงกิ้งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคดิจิทัลที่ให้ความสำคัญกับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย
ผมเชื่อว่าโมบายแบงกิ้งจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคต ช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างสมบูรณ์
อ้างอิงจาก:
* **รายงานของ We Are Social และ Hootsuite** เป็นรายงานที่รวบรวมสถิติการใช้งานด้านดิจิทัลและพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตจากทั่วโลก รายงานฉบับนี้เผยแพร่เป็นประจำทุกปี
[Image of รายงานของ We Are Social และ Hootsuite]
* **ข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย** เป็นแหล่งข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับระบบการเงินของประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับระบบการเงินเป็นประจำทุกปี
ส่องสถิติเลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี คัดคู่เลขตัวเต็งทำแต้มสู้ศึกงวดใหม่
10 อาหารกลางวันพนักงานของบริษัทไอทีระดับโลก อันดับ 1 มีบุฟเฟต์ล็อบสเตอร์เติมได้ไม่อั้น
8 ตู้ Vending Machine สายไฮโซจากทั่วโลก กดได้ตั้งแต่วากิว A5 ยัน “ทองคำแท่ง”
คุณรู้จักสัตว์ที่มีหน้าตาเหมือนมดแดงแต่ไม่ใช้มดแดงหรือไม่
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
8 ป๊อปคอร์นที่แพงที่สุดในโลก โรยทองคำแท้ 24K และเกลือจากยอดเขาหิมาลัย
ทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทย
สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69
6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ
ดราม่าสนั่นโซเชียล! หนุ่มตั้งกระทู้ถาม ทำไมบริษัทไทยชอบกำหนดอายุไม่เกิน 35 ปี คนวัย 36+ บกพร่องตรงไหน
ไชรหัสเลข ขุนพันธุ์ นำโชค 1/9/69
จมูกอยู่ในภาพที่ตาเห็นตลอดเวลา แล้วทำไมเราเพิ่งนึกถึงมันเมื่อมีคนบอก?
เปิด 7 ธนบัตรรัชกาลที่ 8 หาดูได้ยาก คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
8 ป๊อปคอร์นที่แพงที่สุดในโลก โรยทองคำแท้ 24K และเกลือจากยอดเขาหิมาลัย
หุ่นยนต์วิ่งได้แล้ว แต่ทำไมการขันสกรูหรือเปิดขวดยังเป็นโจทย์ใหญ่กว่า?
คุณรู้จักสัตว์ที่มีหน้าตาเหมือนมดแดงแต่ไม่ใช้มดแดงหรือไม่
ดราม่าสนั่นโซเชียล! หนุ่มตั้งกระทู้ถาม ทำไมบริษัทไทยชอบกำหนดอายุไม่เกิน 35 ปี คนวัย 36+ บกพร่องตรงไหน
เจาะสูตรดักทาง "เลขเบิ้ล-เลขหาม" งวด 1 กันยายน 2569
10 ไอศกรีมถ้วยที่แพงที่สุดในโลก เสิร์ฟในถ้วยแก้วคริสตัลพร้อมถ้วยให้ยกกลับบ้าน!
8 ป๊อปคอร์นที่แพงที่สุดในโลก โรยทองคำแท้ 24K และเกลือจากยอดเขาหิมาลัย
หุ่นยนต์วิ่งได้แล้ว แต่ทำไมการขันสกรูหรือเปิดขวดยังเป็นโจทย์ใหญ่กว่า?
10 อาหารกลางวันพนักงานของบริษัทไอทีระดับโลก อันดับ 1 มีบุฟเฟต์ล็อบสเตอร์เติมได้ไม่อั้น


