คนไทยใช้โมบายแบงกิ้งแชมป์เบอร์ 1 โลก
ขอบคุณภาพ https://www.kasikornresearch.com
จากรายงานของ We Are Social และ Hootsuite พบว่า ในปี 2563 คนไทยทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งเป็นอันดับ 1 ของโลก คิดเป็น 68.1% ต่อเดือน มากกว่าประเทศสิงคโปร์ที่อยู่อันดับ 2 ที่มีอัตราการทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งอยู่ที่ 67.5%
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทย เนื่องจากแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีทักษะและความพร้อมด้านดิจิทัลสูง หันมาใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการทำธุรกรรมทางการเงินมากขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (cashless society) อย่างเต็มรูปแบบ
ปัจจัยที่ทำให้คนไทยนิยมใช้โมบายแบงกิ้งมีหลายประการ ดังนี้
- ความสะดวกและรวดเร็ว โมบายแบงกิ้งสามารถช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เช่น การโอนเงิน จ่ายบิล เติมเงิน ฯลฯ โดยไม่ต้องเดินทางไปที่ธนาคาร
- ความปลอดภัย โมบายแบงกิ้งในปัจจุบันมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด เช่น การใช้รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ หรือ Face ID ที่ช่วยปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้
- โปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ ธนาคารต่างๆ มักมีโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับผู้ใช้บริการโมบายแบงกิ้ง เช่น ส่วนลด เครดิตเงินคืน ฯลฯ
นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงปี 2563-2564 ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้โมบายแบงกิ้งมากขึ้น เนื่องจากผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านและสัมผัสกับเงินสด
จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ในปี 2564 มูลค่าธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 1.4 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 30%
แนวโน้มในอนาคต คาดว่าคนไทยจะยังคงนิยมใช้โมบายแบงกิ้งมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเทคโนโลยีและบริการต่างๆ ของโมบายแบงกิ้งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคดิจิทัลที่ให้ความสำคัญกับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย
ผมเชื่อว่าโมบายแบงกิ้งจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคต ช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างสมบูรณ์
อ้างอิงจาก:
* **รายงานของ We Are Social และ Hootsuite** เป็นรายงานที่รวบรวมสถิติการใช้งานด้านดิจิทัลและพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตจากทั่วโลก รายงานฉบับนี้เผยแพร่เป็นประจำทุกปี
[Image of รายงานของ We Are Social และ Hootsuite]
* **ข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย** เป็นแหล่งข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับระบบการเงินของประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับระบบการเงินเป็นประจำทุกปี
ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุด
10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด
ผู้โดยสารเมาลืมเสื้อชั้นในไว้ในรถ คนขับงานเข้าเมื่อภรรยาเป็นคนเจอ
เปิดลิสต์ 10 อินฟลูเอนเซอร์ไทยค่าตัวแรง แคมเปญใหญ่อาจแตะหลักล้าน
ปลั๊กพ่วงอัจฉริยะต่างจากปลั๊กทั่วไปอย่างไร มีฟีเจอร์อะไรที่ใช้งานได้จริง
เจาะเลข "ท้าวเวสสุวรรณ" และคัมภีร์ดวงดาวราชาโชคกึ่งกลางปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/7/69
สหรัฐฯ เผยคลิป UAP เหนือทะเลเหลือง วัตถุคล้ายดาวหกแฉก บันทึกในปี 2025
ทำไม Ibanez Musician Series ถึงยังเป็นกีตาร์วินเทจที่นักสะสมตามหา
10 ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทย มีตำนานเล่าขาน คนนิยมขอพรและโชคลาภ ปี 2569
10 ต้นไม้มงคลยอดนิยม เชื่อว่าช่วยเสริมโชคลาภ เงินทอง และความเจริญรุ่งเรือง
10 นักแสดงตลกไทยระดับแถวหน้า ที่มีค่าตัวสูงที่สุดของวงการ
ชวนมาดูสิ่งก่อสร้างและวัตถุชวนงงที่จะทำให้คุณต้องถอนหายใจด้วยความละเหี่ยใจจนตัองขอคำตอบจากชาวเน็ต
รถสามล้อเครื่องเมืองไทย หลาก หลายสายพันธุ์ ภูมิปัญญาที่กลายเป็น เอกลักษณ์ของประเทศ
สัญญาณเตือน "ตับเริ่มพัง" ที่คุณไม่ควรมองข้าม! เช็กอาการก่อนสายเกินแก้
อียิปต์ไม่ได้มีแค่พีระมิด! แต่มี 3 เมือง โบราณที่เก่าแก่กว่าพีระมิดอีก
เมียนมาไม่ได้มีแค่ย่างกุ้ง! 3 รัฐลับที่ สวยจนคุณต้องอึ้ง


