ไก่ใต้น้ำ ความอร่อยบอกต่อ
ให้คิดสงสัยในครั้งแรกที่รู้จักเมนูนี้ ต้องลงไปกินใต้น้ำ หรือลงไปทำใต้น้ำกันเลยมั๊ย? เมนูพิศดารหรือเปล่า
เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไทยสไตล์อีสาน แม้ชื่อแปลกแต่อร่อยค่ะ ลองทำรับประทานติดใจเลย เป็นเมนูที่นำไก่บ้าน มานึ่งกับเครื่องสมุนไพร แต่วิธีทำไม่ได้นึ่งธรรมดา ไก่ที่ได้จึงเหนียวนุ่ม หอมด้วยสมุนไพร สายกับแกล้มต้องมาแล้ว
มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1/2 ตัว
หอมแดง 3-5 หัว
ตะไคร้ หั่นแว่น 3-4 ต้น
พริกขี้หนู และพริกแห้งรวมกัน 1 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 1 หัวใหญ่
น้ำปลา 1 ทัพพี หรือน้ำปลาร้าแทนได้
ขมิ้นตำ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน 6 ต้น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นท่อน 5 ท่อน
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูด 10-12 ใบ
ผักชีใบเลื่อยหั่น 3 ใบ
ใบโหระพา ใบกระเพรา
น้ำเปล่า
วิธีทำ
เริ่มจากตำเครื่องแกงให้ละเอียด การตำกลิ่นจะหอมกว่าใช้เครื่องปั่น ใส่ของที่ตำยากลงไปก่อน ได้แก่ ข่าสับละเอียด ตะไคร้หั่นแว่น ขมิ้น ตามด้วยตำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูและหอมแดง ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้ตำง่ายขึ้น ตำเครื่องแกงพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
เตรียมหม้อที่สามารถวางอ่างหรือกะละมังด้านบนได้พอดี ล้างไก่และสับตามขนาดตามชอบ นำมาใส่หม้อ
นำเครื่องแกงที่เราตำไว้มาคลุกกับไก่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมผงปรุงรสไก่กับน้ำตาลทราย ผงชูรส ชอบน้ำปลา หรือน้ำปลาร้าก็เลือกใส่นะคะ เพิ่มสมุนไพรหอม ๆ ด้วยต้นหอม ใบมะกรูด ข่าหั่นแว่น และตะไคร้หั่นท่อน ใส่มากน้อยตามแต่ชอบค่ะ คนให้เข้ากันดี
จากนั้นก็นำหม้อที่ผสมไก่กับเครื่องแกงตั้งเตาไฟ นำอ่างใส่น้ำวางด้านบนโดยอ่างน้ำต้องวางปิดมิดบนปากหม้อนะคะ จากนั้นเติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้ก้นหม้อ เปิดไฟกลาง 15 นาที รอจนน้ำในอ่างเกิดฟองเล็ก ๆ ให้เทน้ำในอ่างทิ้ง นำน้ำใส่ในอ่างอีกครั้ง วางด้านบนเหมือนเดิม ระหว่างที่เติมน้ำใหม่ ให้คนไก่กับส่วนผสมให้ในหม้อให้เข้ากัน เพราะอาจจะติดก้นหม้อได้ ไอน้ำที่อ่างด้านบนจะทำให้ไก่สุก ตั้งต่ออีก 15 นาที ให้เปลี่ยนน้ำในอ่างอีกรอบเป็น 3 รอบนะคะ พอรอบที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ไก่จะสุกกำลังดี พร้อมเสริฟ
ก่อนตักใส่จาน โรยใบโหระพา กะเพรา ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และผักชี คนให้เข้ากันจนผักสลด ไก่ใต้น้ำเรียบร้อยค่ะ ไก่สุกแบบกำลังดี ไม่น่าเชื่อว่าไก่บ้านเหนียว ๆ ก็สุกแบบง่ายดายด้วยวิธีนี้ ไก่ใต้น้ำจริง ๆ อร่อยมากเลยค่ะ ทำซ้ำบ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินเป็นกับแกล้มก็สุดยอดความอร่อย ลองทำดูนะคะ
สำหรับขั้นตอนการทำระวังก้นหม้อไหม้ด้วยนะคะ ใครต้องการความสะดวกจะนำไปนึ่งในซึ้ง หรือเอาไปคั่วในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ รับรองจะเป็นเมนูประจำบ้านอีกเมนูเลยทีเดียว