หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไก่ใต้น้ำ ความอร่อยบอกต่อ


เขียนโดย Zummarikun


ให้คิดสงสัย​ในครั้งแรกที่รู้จักเมนูนี้ ต้องลงไปกินใต้น้ำ หรือลงไปทำใต้น้ำกันเลยมั๊ย? เมนูพิศดาร​หรือเปล่า

เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไทยสไตล์อีสาน แม้ชื่อแปลกแต่อร่อยค่ะ ลองทำรับประทาน​ติดใจเลย เป็นเมนูที่นำไก่บ้าน มานึ่งกับเครื่องสมุนไพร แต่วิธีทำไม่ได้นึ่งธรรมดา ไก่ที่ได้จึงเหนียวนุ่ม หอมด้วยสมุนไพร​ สายกับแกล้มต้องมาแล้ว

มาดูวัตถุดิบ​และเครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1/2 ตัว
หอมแดง 3-5 หัว
ตะไคร้ หั่นแว่น 3-4 ต้น
พริกขี้หนู และพริกแห้งรวมกัน 1 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 1 หัวใหญ่
น้ำปลา 1 ทัพพี หรือน้ำปลาร้าแทนได้
ขมิ้นตำ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา​
ต้นหอมหั่นท่อน 6 ต้น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส​ 1/2 ช้อนโต๊ะ​
ตะไคร้หั่นท่อน 5 ท่อน
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูด 10-12 ใบ
ผักชีใบเลื่อยหั่น 3 ใบ
ใบโหระพา ใบกระเพรา
น้ำเปล่า

วิธีทำ
เริ่มจากตำเครื่องแกงให้ละเอียด การตำกลิ่นจะหอมกว่าใช้เครื่องปั่น ใส่ของที่ตำยากลงไปก่อน ได้แก่ ข่าสับละเอียด ตะไคร้หั่นแว่น ขมิ้น ตามด้วยตำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู​และหอมแดง ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้ตำง่ายขึ้น ตำเครื่องแกงพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก

เตรียมหม้อที่สามารถวางอ่างหรือกะละมังด้านบนได้พอดี ล้างไก่และสับตามขนาดตามชอบ นำมาใส่หม้อ
นำเครื่องแกงที่เราตำไว้มาคลุกกับไก่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมผงปรุงรสไก่กับน้ำตาลทราย ผงชูรส ชอบน้ำปลา หรือน้ำปลาร้าก็เลือกใส่นะคะ เพิ่มสมุนไพรหอม ๆ ด้วยต้นหอม ใบมะกรูด ข่าหั่นแว่น และตะไคร้หั่นท่อน ใส่มากน้อยตามแต่ชอบค่ะ คนให้เข้ากันดี

จากนั้นก็นำหม้อที่ผสมไก่กับเครื่องแกงตั้งเตาไฟ นำอ่างใส่น้ำวางด้านบนโดยอ่างน้ำต้องวางปิดมิดบนปากหม้อนะคะ จากนั้นเติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้ก้นหม้อ เปิดไฟกลาง 15 นาที รอจนน้ำในอ่างเกิดฟองเล็ก ๆ ให้เทน้ำในอ่างทิ้ง นำน้ำใส่ในอ่างอีกครั้ง วางด้านบนเหมือนเดิม ระหว่างที่เติมน้ำใหม่ ให้คนไก่กับส่วนผสมให้ในหม้อให้เข้ากัน เพราะอาจจะติดก้นหม้อได้ ไอน้ำที่อ่างด้านบนจะทำให้ไก่สุก ตั้งต่ออีก 15 นาที ให้เปลี่ยนน้ำในอ่างอีกรอบเป็น 3 รอบนะคะ พอรอบที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ไก่จะสุกกำลังดี พร้อมเสริฟ​

ก่อนตักใส่จาน โรยใบโหระพา กะเพรา ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และผักชี คนให้เข้ากันจนผักสลด ไก่ใต้น้ำเรียบร้อยค่ะ ไก่สุกแบบกำลังดี ไม่น่าเชื่อว่าไก่บ้านเหนียว ๆ ก็สุกแบบง่ายดายด้วยวิธีนี้ ไก่ใต้น้ำจริง ๆ อร่อยมากเลยค่ะ ทำซ้ำบ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินเป็นกับแกล้มก็สุดยอดความอร่อย ลองทำดูนะคะ

สำหรับขั้นตอนการทำระวังก้นหม้อไหม้ด้วยนะคะ ใครต้องการความสะดวกจะนำไปนึ่งในซึ้ง หรือเอาไปคั่วในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ รับรอง​จะเป็นเมนูประจำบ้านอีกเมนูเลยทีเดียว

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,214 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสานมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดนิสัยจากวันเกิดจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
แปรงฟัน​แล้ว สะอาดพอม๊ัย ทำไมต้องมีน้ำยาบ้วนปากด้วย?หลาน 19 ยิงลุงดับคาที่กลางทุ่ง ปมแค้นสะสมถูกด่ามานาน ปู่เผยขาดยาก่อนก่อเหตุรกแบบนี้ต้องระวัง"แมงป่อง"มะยม ผลไม้ไทยโบราณ กับความมหัศจรรย์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่