โซเชียลจวกเละกินได้จริงไหม? สาวสอนทำ“เต้าหู้ขน” ราสีดำคือราแก่ กินได้
หรือ เหมยโต้วฝู่ (เหมย = ไหม โต้วฝู่ = เต้าหู้) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวถู่เจีย ชนกลุ่มน้อยในมณฑลอานฮุย ประเทศจีน มีลักษณะเป็นเต้าหู้แข็งที่มีขนสีขาวปกคลุมทั่วทั้งก้อน เกิดจากการหมักเต้าหู้ด้วยเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ราเหมย (เหมย = ไหม) ราชนิดนี้มีคุณสมบัติในการย่อยสลายโปรตีน ส่งผลให้เต้าหู้มีรสชาติเข้มข้นขึ้น และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ล่าสุด สาวรายหนึ่งได้โพสต์คลิปสอนทำเต้าหู้ขนลงบน TikTok โดยเธออ้างว่า เต้าหู้ขนมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยบำรุงกระดูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรคต่างๆ นอกจากนี้ เธอยังกล่าวอีกว่า ราสีดำที่ปรากฏบนเต้าหู้ขนนั้นไม่เป็นอันตราย แต่เป็นราแก่ที่กินได้
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เต้าหู้
- หัวเชื้อเทมเป้ เชื้อราไรโซปัส โอลิโกสปอรัส (Rhizopus oligosporus)
- ใบตอง,ไม้จิ้มฟัน
‘มาเติมโพรไบโอติกให้ลำไส้กันนะคะ’ ก่อนจะเริ่มสอนทำเต้าหู้ขน ด้วยการนำเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้นเต๋า นำไปลวกน้ำเดือดสักครู่ จากนั้นเช็ดให้แห้ง หรือ อบลมร้อน ตามด้วยนำไปคลุกกับหัวเชื้อ
เมื่อเรียบร้อยก็นำเต้าหู้ห่อด้วยใบตอง เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้า เสร็จแล้วให้วางทิ้งไว้ในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อน และไม่เย็นจนเกินไป เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เต้าหู้นั้นมีขนสีขาวฟูขึ้น
บ่มเต้าหู้ต่อจนครบ 48 ชั่วโมง เริ่มมีสปอร์สีดำ แก่แล้ว เชื้อราแก่แล้ว แต่ยังทานได้ ไม่อันตราย พร้อมรีวิวว่า อร่อย
ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ ระบุว่า เต้าหู้ขนเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และสามารถรับประทานได้โดยไม่อันตราย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานราสีดำที่มีลักษณะนิ่มหรือมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ