5 อาหารที่มะเร็งชอบ
การกินเป็นความสุขของใครหลายๆ คน แต่เราควรเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพราะอาหารที่ก่อให้เกิดมะเร็งนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งมีอาหารอยู่ 5 ประเภทที่มีโอกาสที่จะทำให้เกิดมะเร็งได้ ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้จะดีที่สุด
อาหารแปรรูป
อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง เบคอน มักจะมี "ดินประสิว" หรือ โปตัสเซียมไนเตรต เป็นส่วนประกอบ ถึงแม้จะทำให้อาหารดูน่ารับประทานและเก็บรักษาไว้ได้นาน แต่ก็เป็นของโปรดของมะเร็งร้าย เป็นอาหารเสี่ยงมะเร็งที่ควรระวัง
อาหารโซเดียมสูง
อาหารที่มีโซเดียมสูงและอาหารที่ใส่ผงชูรสในปริมาณมาก เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ปริมาณเกลือโพแทสเซียมลดลง ส่งผลให้ภูมิต้านทานในร่างกายของเราลดลงตามไปด้วย จึงทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารและหลอดอาหารได้
อาหารปิ้งย่าง
อาหารปิ้งย่างของโปรดของใครหลายๆ คนก็เป็นอีกหนึ่งของชอบของมะเร็งร้าย อาหารเหล่านี้มักมีสารพีเอเอช (PAH หรือ Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) ซึ่งเกิดจากควันที่ลอยขึ้นมาจับอาหารเมื่อไขมันในเนื้อสัตว์ที่หยดลงไปโดนถ่านไฟ ถือเป็นอาหารที่เสี่ยงต่อมะเร็งต้องระวังเป็นพิเศษ
อาหารทอด ใช้น้ำมันซ้ำ
อาหารที่ผ่านการทอดโดยใช้น้ำมันซ้ำๆ มักจะปนเปื้อนสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการแตกตัวของน้ำมันที่เสื่อมสภาพ ไม่เฉพาะผู้บริโภคเท่านั้น ผู้ขายที่สูดดมไอระเหยของน้ำมันที่ทอดซ้ำนี้ ก็เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดเช่นกัน
อาหารที่มีเชื้อรา
อาหารที่มีเชื้อราที่ผลิตอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) เมื่อเรากินเข้าไปสารนี้จะสะสมในตับก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ เชื้อราเหล่านี้มักขึ้นตามอาหาร เช่น ธัญพืช ถั่ว ขนมปัง ข้าวโพด พริก นม เป็นต้น
นอกจากนี้ ผลการวิจัยทางการแพทย์ยังพบว่า เซลล์มะเร็งจะเติบโตได้ดีจากน้ำตาล ดังนั้น การเลี่ยงทานหวานลดการทานน้ำตาล จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งมากขึ้นอีกด้วย