วิธีเลือกแอปเปิ้ล ให้ได้ลูกหวานกรอบ อร่อย
วันนี้มีวิธีการเลือกแอปเปิ้ลมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ได้เคล็ดลับนี้มาจากคนขายเลยนะคะ ลองนำไปใช้กันดูค่ะ จะมีวิธีสังเกตยังไง
ไปดูกันเลยค่ะ
พิจารณาจาก
1. สีของแอปเปิ้ล บางลูกมีสีที่สม่ำเสมอ บางลูกมีสีแดงส้มปนกัน เราจะเลือกแบบไหนดี หากเราเลือกสีแดงสม่ำเสมอ
มักจะมีรสชาติเปรี้ยว ดังนั้นให้เราเลือกลูกที่มี "สีแดงส้มปนกัน" ค่ะ
2. ลายบนแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลบางลูกมีเปลือกเรียบ แต่มีรสเปรี้ยว บางลูกก็จะมีลายเป็นเส้น ๆ ดังนั้น ให้เราเลือกแอปเปิ้ลที่มี
"ลายเป็นแนวเส้นตั้ง" เพราะจะมีรสชาติอร่อยกว่าค่ะ ยิ่งลายเยอะ แอปเปิ้ลก็จะมีรสชาติกรอบ หวาน และมีน้ำในแอปเปิ้ลสูง
ทำให้เนื้อแอปเปิ้ลไม่แห้งไม่กลวง แอปเปิ้ลประเภทนี้จะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร มีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายได้ดี
3. ก้านแอปเปิ้ล ก้านจะบ่งบอกความสดของแอปเปิ้ล โดยสังเกตว่า หากก้านเป็น "สีเขียวอ่อน" แสดงว่า เป็นลูกที่เพิ่งเก็บ
และยังมีความสดอยู่ แอปเปิ้ลนั้นจะมีความกรอบ หวานฉ่ำ แต่หากก้านเป็น "สีเหลืองหรือสีดำ" ก็แสดงว่า แอปเปิ้ลนั้นถูกเก็บ
มานานแล้วความกรอบหรือความฉ่ำก็จะน้อยลงตามไป ดังนั้นให้เราเลือก "ก้านสีเขียวอ่อน" ค่ะ
4. ผิวเปลือกแอปเปิ้ล ให้ใช้นิ้วลูบขึ้น-ลงกับเปลือก จะได้สัมผัสถึงความเรียบและหยาบของเปลือก หาก "ผิวสัมผัสหยาบ" แสดงว่า
แอปเปิ้ลผลนั้นมีความหวาน ยิ่งหยาบก็ยิ่งหวาน ส่วนแบบ "ผิวสัมผัสเรียบ" จะออกไปทางรสเปรี้ยวมากกว่าค่ะ
5. ใต้ก้นแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลจะมีส่วนที่เหมือนสะดือเล็กที่ก้น ให้สังเกตสะดือ หากตื้น ๆ จะมีความกรอบน้อยลง รสชาติจะเปรี้ยวเล็กน้อย
หากแอปเปิ้ลที่มีสะดือใหญ่ มีบริเวณรอบ ๆ กว้าง และลึก แอปเปิ้ลจะมีรสชาติหวาน อร่อย ดังนั้นให้เราเลือกแอปเปิ้ลที่มี "สะดือลึก" ค่ะ
6. น้ำหนักของแอปเปิ้ล เมื่อเราจับ เราจะสัมผัสได้ว่าบางลูกเบา บางลูกหนัก แอปเปิ้ลที่หนักจะมีปริมาณน้ำที่สูง และน้ำแอปเปิ้ล
จะเข้มข้นกว่า หากลูกที่มีน้ำหนักเบา แสดงว่าไม่ค่อยมีน้ำ รสชาติก็จะแห้ง ๆ ด้วย ดังนั้นเราจะเลือกลูกหนักค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง เจ้หิว ชิลเวอร์ Jayhiw chillver