หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความสวยงามของ "เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย"

       

      หากพูดถึงเรื่องเกาะที่ผู้คนนั้นมักเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวนั้น หากแต่มีมากมายหลากหลายเกาะแต่หากเรานั้นมองถึงเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศนั้นเราหลายคนอาจยังไม่รู้จักว่าเกาะนั้นมีชื่อว่าอะไร หรืออยู่ที่ไหน แล้วมีหน้าตาเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมีทำความรู้จักกับเจ้าเกาะที่เล็กจิ๋วที่สุดในประเทศไทยกันค่ะ เกาะที่ว่านั้นก็คือ

         เกาะโลซิน เป็นเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กมากกก อยู่ด้านใต้สุดของอ่าวไทย จุดเด่นและสัญลักษณ์ของที่นี่คือประภาคารที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะ ซึ่งตัวประภาคารนี้กินพื้นที่เกือบจะครึ่งเกาะเข้าไปแล้ว ประภาคารก็ไม่ได้ไซส์ใหญ่ผิดปกติแต่เกาะนี้มันเล็กมาก เกาะนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดปัตตานี ทำหน้าที่เป็นจุดสร้างเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย

      ขึ้นอยู่กับจังหวัดปัตตานี ห่างจากชายฝั่งถึง 72 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำและตกปลาที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสาย เห็นเป็นแค่เกาะเล็กๆแบบนี้ แต่มีคุณค่ามหาศาลด้านความมั่นคงและอาณาเขตทางทะเล

       บนเกาะโลซินมีเพียงแค่ประภาคารบนกองหินใต้ทะเลที่โผล่พ้นน้ำมาประมาณ 10 เมตร เป็นเกาะที่ไม่มีหาดทราย ไม่มีต้นไม้ มีพื้นที่ผืนน้ำกว้าง 50 ตารางเมตร มองใกล้ๆอาจดูเหมือนเป็นแค่เกาะธรรมดาเกาะหนึ่งเท่านั้น หากแต่ได้ลงไปดำน้ำใต้เกาะแล้ว คุณอาจได้ประสบการณ์สุดตราตรึงใจ สมกับตำแหน่ง เกาะที่มีปะการังสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

         พื้นที่แนวประการังรอบเกาะโลซินกว่า 493.75 ไร่ นั้นเต็มไปด้วยปะการังนานาชนิด นักดำน้ำหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นอาณาจักรของปะการัง ส่วนใหญ่เป็นดงปะการังเขากวางสลับกับปะการังช่องเล็ก มีกัลปังหาที่เต็มไปด้วยสีสันอันงดงาม  หากใครสงสัยว่ากัลปังหาคืออะไร กัลปังหาคือสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง แต่ละตัวมีขนาดเล็กมาก รูปร่างคล้าย ทรงกระบอก หรือรูปถ้วย ถูกจัดให้อยู่จำพวกเดียวกันกับปะการัง

         นอกจากจะเจอปะการังที่สวยงามแล้ว ยังมีโอกาสที่จะพบฝูงปลานับร้อยชนิด เช่น ปลาสลิดหิน ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลานกขุนทอง ฯลฯ รวมไปถึง เจ้าฉลามวาฬ ที่พบเห็นได้น้อยครั้งแต่กลับพบเจอที่เกาะโลซินอย่างง่ายดายแถมยังบ่อยครั้งอีกด้วย เรียกได้ว่าเกาะโลซินแห่งนี้เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ล้ำค่าทางทรัพยากร เป็นศูนย์รวมของหลายสรรพสิ่งในโลกใต้ท้องทะเล และเป็นดั่งสวรรค์ของนักดำน้ำที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมีลิสต์การเดินทางมายังเกาะแห่งนี้

       เกาะโลซินนอกจากจะเล็กที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังมีฉายา “เกาะแสนล้าน” ซึ่งที่มาของฉายานี้มาจากแต่เดิมที่นี่เคยเป็นดินแดนพิพาทระหว่างไทยกับมาเลเซีย โดยมาเลเซียได้ทำการอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะกระในจังหวัดนครศรีธรรมราช ด้วยการอ้างการแบ่งเขตไหล่ทวีป อันเป็นพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่สัมปทานแหล่งก๊าซ   ธรรมชาติ ทำให้ไทยเสียเปรียบ แต่เวลาต่อมาคณะเจรจาไปพบเกาะหินกลางทะเล นั่นคือ "เกาะโลซิน" จึงได้ใช้อนุสัญญากรุงเจนีวาว่าด้วยกฎหมายทางทะเล ค.ศ. 1958 โดยให้โลซินมีสถานะเป็นเกาะ ประเทศไทยจึงสามารถประกาศสิทธิเขตเศรษฐกิจจำเพาะจากแนวน้ำลดบริเวณชายฝั่งออกไปได้ 200 ไมล์ทะเล ซึ่งครอบคลุมแหล่งก๊าซด้วย

       ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2521-ปัจจุบัน ไทยและมาเลเซียได้ทำข้อตกลงกันเพื่อกำหนดพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลดังกล่าวเป็นพื้นที่พัฒนาร่วมไทย -มาเลเซีย (Joint Development Area : JDA) ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 7,250 ตารางกิโลเมตร เนื่องจากแหล่งก๊าซธรรมชาตินี้มีมูลค่ามากกว่าที่คิด เกาะโลซินจึงกลายเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนตั้งฉายาให้ว่า “เกาะแสนล้าน”

เนื้อหาโดย: Gnapbio
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Gnapbio
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วomg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีความยาวเพียงหนึ่งพยางค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์"จับบ่อนหรูขนาดใหญ่บนโรงแรม" ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจคนรวยชาวจีนและนักท่องเที่ยวdeteriorate: เลวลง เสื่อมลง“น้าโย่ง” โพสต์แซว? น้องเค้าวาสนาดีได้ที่นั่งสบาย "นั่งไขว่ห้างบนเครื่องบิน"
ตั้งกระทู้ใหม่