หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สวยงามอย่างมั่วซั่ว "Collage Art" ศิลปะติดปะต่อ

เนื้อหาโดย MaYee

        คอลลาจ (Collage) เป็นศิลปะที่เกิดขึ้นจากการตัดแปะวัตถุต่าง ๆ ด้วยเทคนิคการตัดและแปะเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ วัตถุที่ใช้ในการสร้างคอลลาจสามารถมาจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร เศษผ้า กระดาษ รูปภาพ หรือสารพัดอื่น ๆ ที่พบได้ในชีวิตประจำวัน การสร้างคอลลาจนั้นไม่จำกัดเฉพาะการใช้วัตถุที่พบได้เท่านั้น เนื่องจากศิลปะนี้ยังมีความสามารถในการผสมผสานกับเทคนิคอื่น ๆ ของการวาดรูป เช่น skatch หรือ painting ได้อย่างอิสระ

        การสร้างคอลลาจไม่เพียงแต่เป็นกระบวนการสร้างศิลปะเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงอารมณ์และความคิดของศิลปินผู้สร้าง ซึ่งเพื่อนักศึกษาศิลปะและผู้ที่สนใจสามารถเรียนรู้เทคนิคนี้ได้และนำมาใช้ในการผลิตผลงานที่สวยงามและสร้างสรรค์  Collage มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ก่อน ค.ศ. 200 แต่เพิ่งมาเป็นที่นิยมในศตวรรษที่ 19 โดยรู้จักกันในรูปแบบของศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art)

        เทคนิค Collage มีหลักฐานและที่มาย้อนไปตั้งแต่เริ่มมีการใช้กระดาษที่ประเทศจีนและญี่ปุ่น ใช้การตัดกระดาษและแปะลงไปในชิ้นงานด้วยกาวแล้วเขียนบทกวีลงไป ส่วนในยุโรปก็มีการใช้เทคนิคนี้ในการตกแต่งโบสถ์โกธิค โดยใช้โลหะที่มีค่าแปะลงไปในชิ้นงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับศาสนา

        ศิลปินที่ละลายความเป็นไทยเข้ากับศิลปะตะวันตกผ่านงานคอลลาจ และให้นิยามความเป็นไทยในรูปแบบใหม่ นักทำภาพประกอบหน้าใหม่ที่อยู่ๆ ก็ดังเป็นพลุแตก ด้วยผลงานที่เป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใครของเขา ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจในหมู่วัยรุ่น ศิลปินรุ่นใหม่ และวงการศิลปะ นักรบ คือ ศิลปินหนุ่มรุ่นใหม่ที่มีความคิดเปิดกว้างและสร้างสรรค์ เขามีมุมมองที่สนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยและยังชอบตัดภาพสวยๆ แปลกๆ เก็บสะสมเอาไว้ตั้งแต่สมัยเรียนคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ความไม่เข้ากันแต่เข้ากัน มีอารมณ์ขัน แอบจิกกัด เสียดสีนิดๆ องค์ประกอบภาพที่ทุกอย่างล้วนลงตัวไปหมด มาจากการ ปะติดปะต่อ เรื่องราว ทำให้คุณนักรบขึ้นมาเป็นศิลปิน Collage อันดับต้นๆ ของไทย จุดเด่น คือ การผสมผสานความแตกต่างและนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ รสนิยมการจัดวางองค์ประกอบและการใช้สีที่มีเอกลักษณ์ การเลือกใช้ภาพ ผูกเป็นเรื่องราวและมีความหมาย จึงทำให้งานของเขาดูโดดเด่นเป็นที่สุด เพราะสามารถจับความเป็นไทยให้เข้ากับอะไรก็ได้ในโลกใบนี้

        ศิลปะ Collage Art เป็นรูปแบบศิลปะที่ใช้การรวมเอาวัตถุหรือภาพต่าง ๆ มาประกอบกันเพื่อสร้างผลงานที่มีความหมายและความน่าสนใจ ศิลปินจะใช้วัตถุหรือภาพที่มีอยู่เพื่อสร้างผลงานที่ไม่เหมือนใครและมีลักษณะที่พิเศษ

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!"Sunday Scaries" เมื่อบ่ายวันอาทิตย์กลายเป็นความสยองขวัญ"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่