หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบสิ่งมีชีวิตหายากที่มนุษย์คิดว่าสูญพันธุ์ไปจากโลกเกือบร้อยปี!!

พบสิ่งมีชีวิตสุดหายากที่ทะเลพัทยาหลังเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วนับ 100 ปี!!

Neptune’s Cup Sponge (Cliona patera) เคยถูกใช้ประโยชน์อย่างหนักจนสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ ก่อนกลับมาค้นพบประชากรบางส่วนในประเทศไทย กัมพูชาและสิงคโปร์

[Neptune's Cup Sponge] :: สิ่งมีชีวิตที่มนุษย์คิดว่าสูญพันธุ์ไปจากโลกเกือบร้อยปี กลับมาปักหลักอยู่ที่ พัทยา ประเทศไทย นี่เอง ประมาณการว่าทั้งโลกน่าจะมีอยู่ไม่ถึง 50 ฟอง และมากกว่า 50% ของ population ทั้งโลกอยู่ในพัทยา!


.
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสไปดำน้ำแบบ nerdๆ ความรู้แน่นๆ กับ ใครไม่รัก ซีสะรัก - I Slug youuu จุดประสงค์แรกคือเพื่อไปดูปะการังออกไข่ แต่ไม่เจอ เค้าเลยพามาเจอต้าวน้อน Neptune's Cup Sponge แทน
.
น้อนเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทฟองน้ำ ตั้งแต่ถูกค้นพบในช่วงต้น 1800s ด้วยความที่น้อนนุ่ม มีลักษณะเหมือนอ่าง และโตเต็มที่มีขนาดใหญ่ได้ถึงห้าเมตร น้อนจึงเป็นได้รับความนิยมในหมู่คนรวยใช้เป็นอ่างอาบน้ำให้เด็กๆ รวมถึงของสะสมด้วยในบางบ้าน และด้วยเหตุผลนี้เอง ช่วงต้น 1900s น้อนก็ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายที่อินโดนีเซีย และไม่มีใครพบเจอน้อนอีกเลยจนนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน้อนสูญพันธุ์ไปแล้วจากการที่มนุษย์เก็บเกี่ยวน้อนขึ้นมาจากทะเลมากเกินไป
.

จนผ่านไปเกือบร้อยปีตั้งแต่พบน้อนครั้งสุดท้ายในปี 1908 ก็มีนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลของไทยมาเจอน้องที่พัทยาในปี 2002 นี้เอง แล้วก็ค่อยๆพบน้องตามที่นู่นที่นี่ ทั้งในพัทยา เกาะทะลุ และเกาะช้าง แต่พบแค่หลักหน่วย คือทุกที่ที่เจอก็จะเจอน้องอยู่ฟอง สองฟองเท่านั้น
.
จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิจัยเจอน้องมากระจุกรวมกันอยู่ที่จุดหนึ่งในพัทยา 

เค้าบอกว่า ถ้าเราทำอะไร เค้าจะไม่พามนุษย์ใดๆมาจุดตรงนี้อีกเลย
.
จากที่เจอน้อนๆซึ่งสามารถโตได้ถึงห้าเมตร ไม่มีน้อนฟองไหนเลยที่สูงเกินกว่า 70cm แปลว่าน้อนยังเด็กและใหม่มากๆ เป็นอ่างล้างมืออันเล็กที่จะเติบโตไป size อ่างอาบน้ำได้ในอนาคต แต่เราต้องไม่เอาน้อนมาทำอ่างอาบน้ำกันแล้วนะ!
.

[Update เพิ่มเห็นคนแชร์ไปเยอะ] ถ้าใครบังเอิญไปเจอน้อนไม่ว่าจะที่นี่หรือที่ไหน อยากให้รู้ว่าน้อนหายากมากกกกก ทั้งโลกมีกันอยู่เท่าที่จดบันทึกไว้และยังมีชีวิตอยู่ถึงตอนนี้แค่ประมาณ 50 ฟองเท่านั้นเอง อย่าไปแตะ ไปจับ ไปถูกตัวน้อนเลยนะครับ เรามาช่วยกันอนุรักษ์ให้น้อนได้เติบโตออกลูกออกหลานขยายวงตระกูลต่อไปนะครับ


 

ต้องระมัดระวัง อย่าไปกวน อย่าไปทำลาย ช่วยกันรักษาระบบนิเวศวิทยาใต้ท้องทะเลให้อยู่กับเราไปนานๆกันเถอะครับ
.
.
📷 Nat Chareonying

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: iRuN
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก SR-71 Blackbirdบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกออกเดตแรก! ค่าอาหาร 1,300 ผู้ชายออก 300 ควรไปต่อหรือพอแค่นี้?เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือ"ชัยชนะ" ถามคนที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ รักพรรคจริงหรือเปล่า
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?เขมรแสบ! อ้างศิลาจารึกเคลม "สงกรานต์ไทย" อ้าง จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร!?หาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมรหินทรายอายุ 4,000 ปีสองก้อนที่ถูกผ่ากลางคล้ายโดนตัดด้วยแสงเลเซอร์?
ตั้งกระทู้ใหม่