ประเภทอาหารที่อันตรายต่อสุขภาพ
อาหารบางประเภทที่สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น
เนื้อแปรรูป เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก ฮอทด็อก เบคอน และเนื้อสำเร็จรูป มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของปัญหาสุขภาพบางอย่าง มักมีโซเดียม สารกันบูด และสารปรุงแต่งในปริมาณสูง การบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปเป็นประจำเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ใหญ่ และเบาหวานชนิดที่ 2 โดยทั่วไปแนะนำให้จำกัดการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปและเลือกแหล่งโปรตีนที่ไม่ติดมันและไม่ผ่านกระบวนการแทน
ครีมเทียมที่ไม่ใช่นม ครีมเทียมที่ไม่ใช่นมมักใช้เป็นทางเลือกแทนครีมเทียมที่ทำจากนมแบบดั้งเดิมในกาแฟหรือชา แม้ว่าอาจเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสหรือแพ้นม แต่ครีมเทียมที่ไม่ใช่นมบางชนิดมีน้ำมันที่เติมไฮโดรเจนบางส่วนหรือไขมันทรานส์ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของหัวใจ นอกจากนี้ ครีมเทียมที่ไม่ใช่นมบางชนิดอาจมีการเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานเทียม ซึ่งอาจมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและปัญหาสุขภาพอื่นๆ
โดนัท โดนัทเป็นขนมอบยอดนิยมที่มักจะทอดและเต็มไปด้วยน้ำตาล ไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และแป้งขัดสี มีแคลอรีสูงและมีคุณค่าทางอาหารน้อย การบริโภคโดนัทและขนมอบอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกันเป็นประจำอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจ
ชานมไข่มุก ชานมไข่มุกหรือที่เรียกว่าชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่มักประกอบด้วยชา นม สารให้ความหวาน และไข่มุกมันสำปะหลังเคี้ยวหนึบ แม้ว่าการเพลิดเพลินกับชานมไข่มุกเป็นครั้งคราวเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือชานมไข่มุกอาจมีแคลอรีและน้ำตาลสูง สารให้ความหวานและท็อปปิ้งที่ใช้ในชานมไข่มุก เช่น น้ำเชื่อมแต่งกลิ่นและนมข้นหวาน มีส่วนทำให้มีปริมาณแคลอรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นประจำอาจทำให้น้ำหนักขึ้น ฟันผุ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะต่างๆ เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 การเลือกเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ชาไม่หวาน หรือการใส่ผลไม้ลงในน้ำก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการให้น้ำในแต่ละวัน