8 เมนูอาหารตามสั่งที่ต่างชาติมาต้องสั่งทาน
แน่นอนว่าอาหารไทยขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่สดใสและอาหารที่หลากหลาย เมนูอาหารไทยตามสั่งยอดนิยม 8 เมนูที่แสดงถึงความร่ำรวยของประเพณีการทำอาหารไทยจนทำให้ต่างชาติมาต้องลองสั่งรับประทานจนได้ชื่อว่ามาเมืองไทยต้องได้ลองทาน คือ
ผัดไทย:
เมนูเส้นผัดแบบไทยๆ ที่ทำจากเส้นก๋วยเตี๋ยว เต้าหู้ กุ้งหรือไก่ ถั่วงอก ไข่ และปรุงรสด้วยซอสมะขามรสเปรี้ยว มักเสิร์ฟพร้อมมะนาวฝานและถั่วลิสงบด
ต้มยำกุ้ง:
ซุปร้อนและเปรี้ยวที่มีกุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และพริกไท เคี่ยวในน้ำซุปน้ำปลาและน้ำมะนาวรสชาติดี
แกงเขียวหวาน :
แกงที่ทำจากพริกเขียว กะทิ ใบโหระพา มะเขือยาว และเนื้อสัตว์หรือผักตามชอบ ให้รสชาติเผ็ด หวาน และเผ็ดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว
ส้มตำ :
ต่างชาติมองว่ามีลักษณะเหมือนสลัด แต่เผ็ดร้อนที่ทำจากมะละกอดิบนำมาฉีก มะเขือเทศ ถั่วเขียว ถั่วลิสง พริก น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ให้รสชาติหวาน เปรี้ยว และเผ็ดที่ลงตัว
ผัดกระเพรา:
เนื้อสัตว์ (ไก่,หมู,กุ้ง,เนื้อวัว,เนื้อสัตว์อื่นๆ) ผัดกับใบกระเพรา กระเทียม พริก และซีอิ๊ว มักเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวราดด้านบน เสิร์ฟพร้อมกับข้าวหอมมะลิ ทำให้ได้อาหารจานอร่อยและมีกลิ่นหอม
แกงพะแนง(แกงแดง):
แกงเผ็ดที่ปรุงด้วยพริกแดง กะทิ หน่อไม้ และเนื้อหรือเต้าหู้ ทำให้มีรสชาติเผ็ดร้อนแต่สมดุล
หอยทอด:
ไข่เจียวหอยนางรมสไตล์ไทยที่ทำจากไข่และแป้งมันสำปะหลังผสมกับหอยนางรมสด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเปรี้ยว
แกงมัสมั่นไก่:
แกงมัสมั่นไก่ที่นุ่มนวลแต่มีกลิ่นหอมที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารอินเดียและมาเลย์ โดยผสมผสานกะทิ มันฝรั่ง ถั่วลิสง เนื้อนุ่มหรือเต้าหู้ ให้รสชาติที่ผสมผสานระหว่างรสหวานและเผ็ด
อาหารแต่ละจานนำเสนอรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และความเชี่ยวชาญด้านการทำอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอาหารอันหลากหลายของประเทศไทย