สูตรหมักหนู ต้อนรับฤดูหนาว
เมื่อลมหนาวมาถึงก็ถึงฤดูกาลล่าหนูนาเพื่อนำมาทำอาหารแสนอร่อยค่ะ ในช่วงนี้หนูนาเหล่านี้จะมีความมันมากเพราะเป็นฤดูการเก็บเกี่ยว เมื่อมีการเก็บเกี่ยวจะข้าวเปลือกจะล่วงหล่นลงมาเป็นอาหารแสนโปรดปรานของหนูๆเหล่านั้นต่างจะพากันปาตี้เพื่อสร้างไขมันให้มากเพื่อเข้าสู้ฤดูหนาว วันนี้เราจะพามาดูสูตรในการหมักหนูนาให้มีรสชาติอร่อยมากขึ้นด้วยสมุนไพรพื้นบ้านของเรา
สูตรหมักหนูนา
- หนูท้องขาวตัวโตเต็มวัย เกิดในภาคอีสาน จังหวัดไหนก็ได้ ฤดูในการล่าจะต้องเป็นฤดูหน้าหนาวเท่านั้น
- กระเทียมโทน ตำละเอียด 10 กลีบ
- เกลือสินเธาว์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ไม้หีบสำหรับการปิ้ง ทำจากไม้ส่างไพ (ต้องเลือกลำต้นที่โตเต็มวัย ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป)
- ถ่านไม้ค้อ หรือ ไม้มะขาม
“หนูพุก” ว่ากันว่าเป็นพญาแห่งหนูในภาคอีสาน ไม่ใช่หนูที่อาศัยอยู่ในรู ไม่ใช่หนูที่หากินเศษซากอย่างที่หลายๆคนคิดนะครับ หลายๆท่านคงชินตากับหนูที่เจอตามกองขยะเป็นสัตว์สกปรก ให้ลืมภาพนั้นไปได้เลยนะครับ เพราะว่าหนูท้องขาวที่เราจะพูดถึงนี้ อาศัยอยู่บนต้นไม้ ทำรัง หรืออยู่ตามโพรงไม้สูงๆเหมือนนก อาศัยกินเมล็ดพืช ผลไม้ ดอกหญ้า และพวกแมลงต่างๆ หรือไม่ก็หอยที่เริ่มจำศีลในหน้าหนาว
ต้องบอกก่อนว่าคาวมนิยมในการรับประทานหนูนั้นมีมากขึ้นในทุกๆปีจนเกิดเป็นการเปิดฟาร์มเพื่อที่จะเพาะเลี้ยงหนูเพื่อนำมาทำเป็นอาหารเเต่อย่างไรก็ตาม หนูนาที่เกิดขึ้นในธรรมชาติก็ยังเป็นที่ต้องการของคนส่วนใหญ่กันมากค่ะ