เมี่ยงดอกบัว
ดอกบัว มิใช่แต่จะนำมา ไหว้บูชาพระ ถวายพระเท่านั้น กลีบบัว สามารถนำมาทำอาหารว่าง รับประทานได้
เมี่ยงคำ เมนูของว่างที่คนนิยมรับประทานกับใบชะพลู หรือใบทองหลาง สามารถนำกลีบบัวมาห่อเป็นคำๆ รับประทานได้ รสชาติหอมละมุนของกลีบบัว ทำให้เมนูเมี่ยงคำ มีเสน่ห์และมีความหอมละมุน สุดๆ
เมี่ยงกลีบบัว คือเมนูเมี่ยงคำชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติแตกต่างจากเมี่ยงคำทั่วไป ด้วยรสชาติหอมละมุน ไม่มีรสฝาด เป็นอาหารว่างของไทยโบราณ เมี่ยงคำ อาหารว่างไทยโบราณที่สวยงามและมีประโยชน์ อุดมไปด้วยสมุนไพร เราจะคุ้นกับเครื่องเมี่ยง ที่ประกอบไปด้วย หอมแดง ขิง มะนาว กุ้ง ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน น้ำเมี่ยง และมะพร้าวคั่ว
การกินเมี่ยงคำในปัจจุบัน มีผู้นำเอาดอกไม้ มาเป็นส่วนประกอบ ทำให้ผู้รับประทานมีทางเลือกมากขึ้น จากเดิมที่เคยห่อใบชะพลู ใบทองหลาง ก็มีการนำกลีบบัวหลวงที่เรานิยมนำไปไหว้พระมาใช้ห่อเมี่ยงคำ จนเป็นที่มาของ “เมี่ยงกลีบบัว” ที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ ความงามของกลีบบัวหลวงสีชมพูอ่อน ผสานกับความหอมอ่อนๆ ที่ซ่อนอยู่ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินเมี่ยงกลีบบัวไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว คนไทยในอดีตก็นิยมนำกลีบบัวมาเป็นเครื่องเคียง กินคู่กับน้ำพริกเหมือนที่เรากินคู่กับผักทั่วไป
สำหรับรสชาติของเมี่ยงกลีบบัว อาจไม่คุ้นลิ้นคนที่เคยกินเมี่ยงคำใบชะพลูหรือใบทองหลาง เนื่องจากมีความแตกต่างกันชัดเจน เพราะเมี่ยงกลีบบัวไม่มีกลิ่นฉุนจัดและรสไม่ขื่น แต่กลับมีกลิ่นหอมละมุน ไม่มีรสฝาดหรือขม สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
จะรับประทานให้อร่อย เคล็ดลับอยู่ที่ “น้ำเมี่ยง”มีวิธีทำง่ายๆ ดังนี้
เตรียมน้ำตาลมะพร้าว ข่าแก่ ขิงแก่ หอมแดงเกลือ กะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอมมะพร้าวคั่วให้กรอบ
จากนั้นให้นำ ขิงแก่ ข่าแก่ หอมแดงปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาใส่กระทะ ตั้งไฟผัดให้พอสุก พักไว้ให้คลายความร้อน จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ นำส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นได้ พร้อมน้ำตาลมะพร้าว เกลือ และกะปิ ใส่หม้อเคี่ยวไฟแรง
ระหว่างเคี่ยวต้องใช้ทัพพีคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ติดกระทะ จะทำให้ขม เสียรสชาติ เมื่อเคี่ยวจนได้ที่ ชิมรสให้หวานนำ เค็มนิดๆ จากกะปิ หากชอบความเหนียวให้เคี่ยวนานขึ้น ยกลงตั้งไว้ให้คลายร้อน
พร้อมเสริฟ รับประทานได้
กลีบบัว มีสรรพคุณเป็นยา บำรุงหัวใจ แก้ไข้ ร้อนในกระหายน้ำได้ รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพนะคะ