หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้อแตกต่างระหว่าง "ตะกอง" กับ "อิกัวน่า"

เขียนโดย อับดุลเลาะห์

ล่าสุดทาง อ.เจษฏา ได้โพสเกี่ยวกับเรื่องนี้เนื้อหาว่าดังนี้...

เมื่อวานนี้ โพสต์เตือนเกี่ยวกับเรื่องตัวอิกัวน่าเขียว ที่กลายเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ ระบาดในหลายจังหวัดของไทยเรา (ดู https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/posts/pfbid02nXjgJ7h9Kg2Tnuju9QvfcjsHtoKvpz51DuDgsLuusKeYKbFDDBaeykE2vcQ5n3wel) และก็เตือนไปว่า ถ้าไปล่ามันเพื่อควบคุมจำนวนประชากร (อิกัวน่า เป็นสัตว์ควบคุม ไม่ใช่สัตว์ป่าคุ้มครอง) ก็ต้องระวังอย่าไปจับตัว "ตะกอง" ซึ่งเป็นกิ้งก่าหายากของไทยเรา ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และใกล้สูญพันธุ์

เลยขอเอาข้อมูลวิธีสังเกตความแตกต่างระหว่าง ตะกอง และ อิกัวน่าเขียว มาให้ดูกันอีกครั้งนะครับ

1. ตรงแก้มทั้งสองข้างของตัวตะกอง จะเป็นปุ่มสีขาว แต่อิกัวน่าจะเป็นวงกลมใกล้คาง

2. ใต้คางตะกองจะเรียบลงไปถึงอก แต่อิกัวน่าจะมีถุงใต้คาง

3. แผงหลังตัวตะกองจะมีสีเขียวเข้มจนดำ แต่ของอิกัวน่าจะมีสีเขียว ช่วงปลายแผงจะเป็นสีชมพู

4. ตัวตะกองจะกินสัตว์เล็กเป็นอาหาร เช่นจิ้งหรีด ตั๊กแตนหรือตัวหนอนบางครั้ง แต่อิกัวน่าจะกินผักผลไม้เป็นอาหารหลัก

รูปประกอบ นำมาจาก https://twitter.com/aorwiki/status/1725160866402779397

โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100044244645619/posts/pfbid025Pw4ysPjzrrtKdJBwue9FhxwaCJKDorYcoRGg2xYwDhxtDvWsNobobHbH8noohmWl/?mibextid=Nif5oz
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 616 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, iRuN
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569ทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยทำไมหลายประเทศ “ยอมสร้างถนนอ้อมต้นไม้” ทั้งที่ตัดทิ้งง่ายกว่า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยอย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัว
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่