หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาถึงฤดูกาล🌈🌻 "เล่นว่าว" ของคนภาค "อีสาน" ในช่วงลมหนาวนี้กันเถอะ⛅🌾🌬🎏

ก็มาถึงช่วงฤดูกาล ของการเล่น "ว่าว" ของคนภาค "อีสาน" แล้วนะครับ เมื่อถึงช่วงปลายปีในภาคอีสาน จะอยู่ในช่วงฤดูหนาว จะมีลมหนาวพัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือทำให้อากาศเย็นลง หรือบางครั้งจะเรียกว่า ลมว่าว ซึ่งจะอยู่ในช่วงหลังการเก็บเกี่ยวข้าวของชาวนาในภาคอีสาน ชาวอีสานจึงนิยมเล่นว่าวในช่วงนี้ คือ ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีครับ🌾🌬⛅🎏

 

 

และว่าวที่คน "อีสาน" นิยมเล่นนั้น คือ ว่าวสองห้อง หรือว่าวดุ๊ยดุ่ย ถือเป็นว่าวพื้นเมืองอีสาน รองมาคือ ว่าวอีลุ้ม ว่าวจุฬา ว่าวประทุน และเมื่อถึงเทศกาลงานบุญ เช่น งานบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประชาชนมักจะจัดให้มีการแข่งขันว่าว โดยมีการกำหนดการตัดสินที่หลากหลายกันไป เช่น ความสวยงาม หรือว่าวที่ขึ้นลมได้สูงที่สุด ว่าวที่มีเสียงดังและไพเราะที่สุด เป็นต้นครับ🌾⛅

 

ส่วนว่าวดุ๊กดุ่ย มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น ว่าวสนู หรือ"ว่าวธนู" ว่าวใหญ่ ว่าวลูก ว่าวห้อง จุดเด่นของว่าวสองห้องที่เล่นกันในภาคอีสาน คือ การติดคันสะนูไว้ที่ส่วนหัว เมื่อสะนูต้องลมแล้วจะมีเสียงคล้ายเสียงดนตรี จึงนิยมเรียกว่าวสองห้องนี้ว่า “ว่าวสนู” นั้นเอง..🎏🌾

 

: เรียบเรียงเนื้อหา : Yoyoc4000it.📝😎

: ฝากกดไลค์ 👍💞กดแชร์ให้ผมด้วยนะครับ : ขอบคุณครับ.🙏😎💞

เนื้อหาโดย: YOYO C4000 IT
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: YOYO C4000 IT
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: YOYO C4000 IT
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนามบินในทวีปเอเชีย ที่มีผู้โดยสารจำนวนมากที่สุดรวมเลขเด็ดโค้งสุดท้าย 1/3/67ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023นิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีเรือเข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทยรวมตัวเลขคนเล่าฝัน งวด 1 มีนาคม 2567สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประกาศ 25 รายชื่อ ภายใต้การนำทีมของ "โค้ชยะ"โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!😀 ชวนมาดูภาพถ่ายอันน่าทึ่งที่ไม่ต้องพึ่ง Photoshop 😘นางฟ้าเกือบตกสวรรค์..เพราะครูดันมาเรียกชื่อต่อหน้าพ่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 การบวชเป็นพระlaw: กฎหมายระบบการศึกษาไทย พร้อมแนวทางการแก้ไข ในปี 2024แบรนด์โทรศัพท์มือถือ ที่ครองส่วนแบ่งยอดขายมากที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่