ใบนี้แก้ร้อนใน กินดี
เฉาก๊วยมีต้นนะ รู้จักกันมั๊ย?
เห็นกันบ่อยๆ เฉาก๊วยแบบสำเร็จ พร้อมรับประทาน เป็นวุ้นสีดำเคี้ยวหนุบหนับ รับประทานกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย เป็นส่วนผสมของขนมหวาน ใส่น้ำเชื่อม ก็อร่อย
ไม่เพียงรสชาติที่ทานแล้วทำให้สดชื่นเท่านั้น สรรพคุณต่างๆ ของต้นเฉาก๊วยก็มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแก้อาการระคายคอ แก้เจ็บคอ ช่วยบรรเทาอาการหวัด ลดความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดอาการร้อนในได้
ด้วยสรรพคุณและประโยชน์มากมายทำให้ชาวบ้านนิยมปลูกสร้างรายได้กัน และยังสามารถเก็บไว้ใช้เพื่อเป็นสมุนไพรรักษาอาการต่างๆ ได้อีก
ต้นเฉาก๊วย เป็นไม้ล้มลุก ข้อดีของเฉาก๊วยนั้นก็คือ เป็นพืชที่ขึ้นได้ในดินเกือบทุกชนิด แค่มีแดดและน้ำเพียงพอ วิธีดูแลก็เพียงใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักอาทิตย์ล่ะครั้ง ก็รอเก็บผลผลิตได้เลย
ลำต้นแบบเลื้อย จัดว่าเป็นไม้เล็ก มีใบสีเขียวคล้ายกับใบสาระแหน่ เพราะเป็นพืชในวงศ์เดียวกัน ปลายใบจะหยักคล้ายกับฟันปลา แถมยังมีขนปกคลุมบริเวณใบ ดอกจะมีดอกสีขาวนวลแตกเป็นรวงคล้ายกับรวงข้าว แต่ละรวงจะมีดอกจำนวนมาก ส่วนเมล็ดที่ได้จากดอกนั้นมีสีน้ำตาลอมดำ
วิธีปลูกเฉาก๊วย เริ่มจากการเตรียมดินให้พร้อม ต้องมีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ชอบน้ำ ดินต้องผสมกับกาบมะพร้าวและแกลบดำ เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับดิน ปลูกลงในกระถางหรือจะปลูกลงในดินเลยก็ได้ เมื่อปลูกเรียบร้อยแล้ว ก็รดน้ำและนำหญ้าแห้งมาคลุมไว้ ประมาณ 7 วัน พอต้นเริ่มตั้งตรงจึงนำเอาหญ้าออก
ผลผลิตของเฉาก๊วยที่นำไปขาย จะต้องนำไปตากแห้งก่อนนำไปขาย เพราะคนส่วนใหญ่จะซื้อเฉพาะใบเฉาก๊วยแห้งเพื่อไปผลิตเป็นขนมหวานเฉาก๊วย โดยนำไปล้างทำความสะอาดเพื่อขจัดเศษทรายออกให้หมด แล้วนำไปต้มเดือดในน้ำสะอาด แล้วนำไปต้มอีกครั้งโดยผสมกับแป้งมันสำปะหลังละลายโดยใช้เวลาไม่เกิน 3 นาที ก็ได้ขนมหวนเฉาก๊วยเนื้อนิ่มมาทานได้อย่างอร่อยชื่นใจแล้ว
ดูเหมือนทำยาก แต่จริงๆ เฉาก๊วยทำง่ายมากๆ ลองหามาปลูก และทำเฉาก๊วยรับประทานเองดูนะคะ