หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Checklist ก่อนศัลยกรรมต้องรู้อะไร

 Checklist ก่อนศัลยกรรมต้องรู้อะไร

 

ก่อนบ้าง...

 

ทว่าคุณมองการศัลยกรรมเป็นที่พึ่งทางใจแต่คุณยังไม่มั่นใจในเหตุผลต่างๆ ขอยกตัวอย่าง เช่น ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ดีหรือความกลัวไม่ว่าจะกลัวเจ็บกลัวบวมกลัวช้ำการพลาดการใช้ยาที่ช่วยระงับอาการเจ็บปวด

 

ที่ไม่ว่าจะเป็นยาชายาสลบหรือการวางยารวมไปถึงการกลัวในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดเราเชื่อว่าคุณไม่อยากศัลยกรรมแล้วออกมาดูไม่ดีเลย หรือตามมาด้วยปัญหาที่อาจทำให้รู้สึกแย่กว่าก่อนศัลยกรรมวันนี้เรามี Checklistให้คุณได้เอาไว้อบอุ่นหัวใจก่อนทำศัลยกรรมเพื่อที่จะลดความกลัวความกังวลและความเครียดต่าง ๆ ที่ตามมา

 

1 คุณวุฒิของแพทย์-ผู้เชี่ยวชาญ

 

คุณวุฒิของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญมากและเป็นสิ่งที่สามารถเริ่มสนทนาเป็นประโยคแรกได้เลยเพราะ...การที่จะให้ใครมายุ่งกับร่างกายของเราก็ควรที่จะเลือกคนที่เก่งจริง ๆ ในด้านนั้น ๆ จริงหรือไม่?...

 

หากถามว่าประสบการของแพทย์ล่ะบ่งบอกได้ไหม?...

 

ซึ่งประสบการณ์ก็การันตีได้แต่ไม่ทั้งหมดการกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานในวิชาชีพของแพทย์จึงต้องมีหน่วยงานมาควบคุมหรือเรียกว่า'พทย์สภา' การจะเป็นแพทย์ได้ต้องมีการสอบให้ได้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมไม่ว่าจะเรียนแพทย์จากสถาบันไหนก็ตามก็จะต้องมีการสอบข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศถึงอาจจะเป็นแพทย์ได้ 

 

แล้วถ้าจะทำศัลยกรรมความงามการทำกับแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมเพียงพอหรือไม่ ก็ขอ

 

บอกก่อนว่าไม่เพียงพอ

 

เนื่องจากความรู้ในส่วนของศัลยกรรมตกแต่งที่สอนในระดับนักศึกษาแพทย์เป็นแค่เรื่องพื้นฐานเท่านั้น 

 

ไม่ได้มีการลงลึกไปในรายละเอียดของการผ่าตัดศัลยกรรมความงามเลย และนั่นก็เป็นสาเหตุให้ต้องเรียนต่อหรือเรียกว่าการเรียนต่อเฉพาะทาง... 

 

ซึ่งก็จะต้องมีหน่วยงานมาควบคุมเหมือนเดิมเพื่อให้การสอบแพทย์เฉพาะทางได้มาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศก็คือแพทย์สภา

 

แต่แพทย์สภาก็จำเป็นจะต้องให้หน่วยงานอีกหน่วยงานมาควบคุมอีกทีนั่นก็คือราชวิทยาลัยศัลยกรรมแห่งประเทศไทย แต่เนื่องจากศัลยกรรมจะมีการแยกย่อยลงไปอีกหลาย ๆ สาขา เช่น

 

- ศัลยกรรมทั่วไป 

 

-ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ 

 

-ศัลยกรรมทรวงอก 

 

-ศัลยกรรมตกแต่ง

 

โดยศัลยกรรมเหล่านี้ก็เป็นสาขาหนึ่งซึ่งการควบคุมมาตรฐานการสอนแพทย์เฉพาะทางทั้งหลักสูตรและการสอนก็เป็นหน้าที่ของสมาคมศัลยกรรมตกแต่งแห่งประเทศไทยการควบคุมการสอนก็จะมีข้อกำหนดว่าจะต้องมีจำนวนผู้ป่วยต่อปีกี่คนอาจารย์จะต้องมีกี่คนและต้องมีความรู้เรื่องอะไรบ้างเช่นทำการผ่าตัดอะไรได้บ้างซึ่งต้องสามารถทำให้ได้ตามเกณฑ์ถึงจะสามารถมีสิทธิ์สอบเพื่อที่จะเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งนั่นเอง และในเกณฑ์การผ่าตัดที่ต้องทำให้ได้ก็จะมีการผ่าตัดศัลยกรรมความงามรวมอยู่ด้วย

 

ทั้งการเสริมจมูก การทำตาสองชั้น การดึงหน้าการยุบโหนกแก้ม การตัดกราม และเสริมหน้าอกเรียกว่าต้องทำศัลยกรรมความงามได้ทั้งหัวจรดปลายเท้า

 

ถ้าสามารถผ่านการสอบมาได้ก็จะได้รับวุฒิบัตรศัลยศาสตร์ตกแต่งซึ่งก็จะเป็นการบอกได้ว่าแพทย์ท่านนี้มีความสามารถการทำศัลยกรรมความงามที่ได้มาตรฐาน

 

2 แผนการผ่าตัด

 

การทำผ่าตัดศัลยกรรมความงามต้องมีการวางแผนที่ดีก่อนลงมือทำและเป็นสิ่งที่สำคัญต้องถามหมอจนตัวเองเข้าใจด้วย

 

เนื่องจากว่าแต่ละวิธีการผ่าตัดจะมีข้อดีข้อเสียและข้อจำกัด

 

ถ้าไม่เข้าใจรายละเอียดการผ่าตัดเลยคุณอาจจะคาดหวังในผลลัพธ์ที่เป็นไปไม่ได้อยู่และเมื่อออกมาไม่พอใจคุณก็จะพยายามค้นหาสถานที่แก้ไขอยู่เรื่อย ๆ การวางแผนการผ่าตัดจะนำไปสู่ปัจจัยอื่นๆต่อไปทั้งการเลือกใช้วิธีการระงับความรู้สึกเช่นฉีดยาชาหรือดมยาสลบจะทำจุดไหนก่อนจุดไหนหลัง 

 

แต่แผนการผ่าตัดไม่ว่าจะวางไว้ดียังไงสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นได้เสมออาจจะวางแผนทำตาสองชั้นไว้ 1 ชั่วโมงแต่ตอนทำจริงมีอุปสรรคเนื่องจากมีเลือดออกมากกว่าปกติ ก็จำเป็นจะต้องทำนานกว่านั้น

 

จนกระทั่งบางคนจำเป็นจะต้อง Cancel งานที่มี

 

3 สิ่งที่ต้องห้ามก่อนผ่าตัด

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ต้องงดเลยทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเพราะจะมีผลทำให้แผลผ่าตัดหางช้าบวมนานและเพิ่มโอกาสต่อการติดเชื้อ

 

ยาละวิตามิน อาหารเสริม ต้องขอถามหมอและแจ้งให้ชัดเจนว่ารับประทานยาอะไรอยู่บ้างทานวิตามินอาหารเสริมอะไรอยู่ แล้วจะต้องงดตัวไหน

 

เนื่องจากมียาวิตามินและอาหารเสริมหลาย ๆ ตัวทำให้เลือดแข็งตัวยาก

 

ถ้าไม่งดก่อนมาทำศัลยกรรมก็จะมีปัญหาในเรื่องของการเสียเลือดมีเลือดคั่งบวมมากบวมนานหลังผ่าตัด

 

4 สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังผ่าตัด

 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังผ่าตัดการทำศัลยกรรมไม่ได้จบหรือสิ้นสุดแค่วันที่ผ่าตัดจะต้องมีการตัดไหม ทำแผล รอยุบบวม รอการฟื้นตัวและใช้เวลาในการเข้าที่ การทราบถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังผ่าตัดเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องวางแผนในการใช้ชีวิตด้วยงดไปงานParty นานแค่ไหน งดการออกกำลังกายหรือการเข้าฟิตเนสนานกี่วัน ถ้ารู้ไว้จะได้ไม่เสียใจหลังทำแน่นอน

 

5 ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและแนวทางการแก้ไขปัญหา

 

การทำศัลยกรรมไม่มีอะไรแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์โอกาสเกิดปัญหา เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังทำศัลยกรรมเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าหมอจะเก่งแค่ไหนก็ตามคุณควรถามหรือปรึกษาหมอก่อนว่ามีโอกาสของการเกิดภาวะแทรกซ้อนอะไรบ้าง โอกาสเกิดมากน้อยแค่ไหนและถ้าเกิดขึ้นแล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไร

 

ซึ่งให้ศัลยแพทย์ตกแต่งไม่ได้เรียนมาแค่การทำเพียงอย่างเดียวสิ่งสำคัญคือต้องรู้คู่กันเสมอก็คือการแก้ปัญหา หากถ้าแพทย์ที่ทำด้วยไม่สามารถตอบคำถามให้ได้ขอให้คิดทบทวนดี ๆ อีกทีเพราะถ้าเกิดปัญหาขึ้นแล้วแก้ไขไม่ได้การจะไปให้แพทย์ท่านอื่น ๆ แก้ไขอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก

เนื้อหาโดย: แสงระวี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?ประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศfreedom: เสรีภาพ"หมอวรงค์" เตือน "เศรษฐา" ต่อสู้คดีจำนำข้าวของ "ยิ่งลักษณ์" ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเฉลิมชัย ศรีอ่อน:หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ กับบทบาทในการฟื้นฟูพรรค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
ผิวดีขึ้นเพราะไม่ล้างหน้าข้อควรรู้ จะดีหรือไม่ถ้าจะเสริมจมูก?กัวซา ทำแล้วหน้าใสจริงมั๊ยขัดจรวดจนหัวล้าน!!!!
ตั้งกระทู้ใหม่