หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมืองโบราณพันปี อีกแห่งที่น่าสนใจ ของประเทศไทย

เมืองโบราณพันปี ซับจำปา 

 

        เมืองโบราณซับจำปา ตั้งอยู่ในตำบลซับจำปา อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี เป็นเมืองโบราณซับจำปามีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 3,000 ปี หลักฐานทางโบราณคดีที่พบในบริเวณเมืองโบราณ แสดงให้เห็นว่าเมืองซับจำปาเป็นชุมชนที่มีพัฒนาการมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงสมัยทวารวดี สันนิษฐานว่าเมืองซับจำปาเคยเป็นเมืองสำคัญของอาณาจักรทวารวดี ตั้งอยู่บนเส้นทางการค้าที่สำคัญ เชื่อมระหว่างอาณาจักรทวารวดีกับอาณาจักรอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

        ในช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ เมืองซับจำปาเป็นชุมชนเกษตรกรรมที่อาศัยอยู่ในบริเวณลุ่มแม่น้ำป่าสัก มีการพบหลักฐานทางโบราณคดี เช่น เครื่องมือหินขัด ภาชนะดินเผา เครื่องประดับที่ทำจากหินและเปลือกหอย เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าชุมชนนี้มีความเจริญรุ่งเรืองและมีการค้าขายกับชุมชนอื่น ๆ

        ในช่วงสมัยทวารวดี เมืองซับจำปาได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอินเดีย เห็นได้จากหลักฐานทางโบราณคดี เช่น โบราณสถาน โบราณวัตถุ และซากโบราณสถาน สันนิษฐานว่าเมืองซับจำปาเคยเป็นเมืองหลวงหรือเมืองสำคัญแห่งหนึ่งของอาณาจักรทวารวดี มีศูนย์กลางการปกครอง ศาสนา และวัฒนธรรม

        เมืองซับจำปาเริ่มเสื่อมลงในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15 สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะภัยธรรมชาติ หรือสงคราม เมืองซับจำปาจึงถูกทิ้งร้างไป

        ปัจจุบัน เมืองโบราณซับจำปาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองโบราณแห่งนี้

หลักฐานทางโบราณคดีที่พบในเมืองโบราณซับจำปา

หลักฐานทางโบราณคดีที่พบในเมืองโบราณซับจำปา แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของเมืองโบราณแห่งนี้ ดังนี้

หลักฐานทางโบราณคดีเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าเมืองโบราณซับจำปาเป็นเมืองที่มีพัฒนาการทางวัฒนธรรมและอารยธรรมที่รุ่งเรืองมายาวนาน

โบราณสถานที่สำคัญของเมืองซับจำปา ได้แก่

โบราณวัตถุที่สำคัญของเมืองซับจำปา ได้แก่

        เมืองโบราณซับจำปาเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมอันรุ่งเรืองของประเทศไทยในอดีต ปัจจุบันเมืองโบราณซับจำปาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี

เมืองโบราณซับจำปามีความสำคัญต่อประเทศไทยในด้านต่าง ๆ ดังนี้

เมืองโบราณซับจำปาเป็นสมบัติของชาติไทย มีความสำคัญต่อการศึกษาและอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ สมควรได้รับการดูแลรักษาและเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: Riddikulus, โยนี กีใหญ่, เป็ดปักกิ่ง, puypuy, Thorsten, เยี่ยหัว, tonrt, ชินวุฒ, teetete, sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วomg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเจ้าบ่าวแซ่เจียวฉีกทุกกฏ "ประตูเงินประตูทอง"..จนเพื่อนเจ้าสาวขอยอมแพ้ศาลยกฟ้อง หลวงพี่น้ำฝน ฟ้อง แพร์รี่ ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาดร.โสภณ: ภาษีไม้ยืนต้น เกาไม่ถูกที่หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พูดแล้วขนลุก! อ.ไอติม เรือนนาคา แม่น 4 งวด? "งวดนี้ฟัน 8 มาแน่นอน"ถูกอดีตทหารเรือ "เปิดบริษัทประมูลที่พักทิพย์" สูญเงินกว่า 3 ล้านเขมรใช้เสื้อผ้าแบรนด์เนม เป็นเชื้อเพลิงเผาอิฐสาวฟ้องชาวเน็ตคอมเมนต์บูลลี่ "หน้าเหมือนไททันเกวียน" ศาลปรับยับ
ตั้งกระทู้ใหม่