อาจารย์ญี่ปุ่นแนะ ปลาที่จับมาใหม่ ๆ พยาธิเพียบ ไม่ควรทานดิบทันที
ภาพปลาสดที่เห็นนี้เพิ่งถูกชาวประมงญี่ปุ่นจับมาได้ และครูคนหนึ่งได้ซื้อมาเพื่อสอนนักเรียนในห้องเรียนของเขา โดยเธอเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาปรสิตวิทยา และโรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิยาซากิ เธอได้ส่องแสงยูวี หรือ Black light ไปที่ตัวปลาสดที่แล่เนื้อและผ่าท้องออก พบว่าบริเวณท้องปลามีพยาธิเพียบ น่าตกใจมาก ๆ
ซึ่งพยาธิที่เห็นเป็นพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) พบในปลาทะเลเขตอบอุ่นและเขตร้อน ในประเทศไทยตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลามากกว่า 20 ชนิด ซึ่งปากของพยาธิจะเป็นหนามขนาดเล็กและแหลม เมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์มันจะชอนไชเข้าไปในกระเพาะอาหารและลำไส้ เกิดแผลขนาดเล็ก อาจเกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร และทำให้เราปวดท้องอย่างรุนแรงได้
อาจารย์ท่านนี้ยังบอกอีกว่า ปกติหลายคนชอบซื้อปลามาจากตลาด แล้วแล่เป็นซาซิมิกินสดๆ เลย ซึ่งมันค่อนข้างเสี่ยง ถ้าจะให้ดีปลาดิบนั้นต้องผ่านการแช่แข็งที่อุณหภูมิ -20 °C เป็นเวลามากกว่า 24 ชั่วโมงมาแล้ว ถึงจะสามารถฆ่าพยาธิได้ แต่ถ้าจับมาแล้วกินเลยแบบนี้ไม่แนะนำ
アニサキスライト、ほんとうにすごい!!!!!!!!発明!!!!!!!!!!!!!(学生よりも教員の方がテンション上がってた気がする) pic.twitter.com/gVZgBPu5Mb
— 宮崎大学医学部寄生虫学 (@para_FMUM) November 9, 2023