คุนสมบัติ ของไก่ดำ
ไก่ดำ สุดยอดอาหารบำรุงร่างกายที่มีกรดอมีโนสูง เราเคยได้ยินว่าไก่ดำตุ๋นยาจีนทานแล้วสุขภาพดี และเคยเห็นที่วางขายตามท้องตลาด หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า ไก่ก็มีสีดำทั้งตัว และยังมีกระดูกดำอีกดัวย เมื่อก่อนไก่ดำยังไม่เป็นที่รู้จักมากมายนัก เนื่องจากไก่ดำมีวิธีการเลี้ยงแบบ ออร์แกนิกและมีราคาแพง ปัจจุบันเกษตรกรไทยเริ่มนิยมหันมาเลี้ยงกันเพื่มมากขึ้น
ไก่ดำนั้นมีอยู่ สองสายพันธู์ นั้นคือไก่ดำมองโกเลียที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน มี ขนสีอาจมีสีอื่นผสม ผิวหนังสีดำเนื้อสีดำ กระดูกสีดำและเครื่องในไก่ก็เป็น สีดำ ส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อบริโภค เพราะเนื้อนุ่มอร่อย และอีกสายพันธุ์หนึ่งคือสายพันธุ์อินโดนีเซีย เป็นสายพันธุ์ที่หายากเพราะมีสีดำตั้งแต่ขน ผิวหนังเนื้อกระดูก และเครื่้องใน เรียกได้ว่าดำสนิทเลยแต่ค่อนข้างหายาก
มีผลการวิจัยจากสถาบันวิจัย และพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่าไก่ดำนั้นมีประโยชน์สูง กว่าไก่ที่วางขายตามท้องตลาดโดยทั่วไป ในไก่ดำมีสารสีดำหรือเมลานีนจำนวนมากซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีโปรตีนสูงถึง 85 % ในขณะที่ไก่ทัวไปมีโปรตีนเพียง 63 % ทำให้เห็นได้ว่าเนื้อไก่ดำมีโปรตีนมากกว่าถึง 22 % และไก่ดำมีไขมันต่ำเพียง 5 % ในขณะที่ไก่ทั่วไปมีไขมันสูงถึง 27 % เนื้อไก่ทั่วไปตามตลาดจึงมีไขมันมากกว่าถึง 5 เท่า อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กและ ฟอสฟอรัสสูง นอกจากนั้นไก่ดำยังมีกรดอมีโนหลายชนิด ที่ไม่สามารถหาได้จากอาหารต่าง ๆ อีกด้วย
ไก่ดำยังมีประโยชน์และสรรพคุณอีกมากมายเช่น ช่วยชะลอความชราของเซลล์มะเร็งเนื่องจากมีเมลานินสูง ชะลอความแก่ สามารถต่อต้านเซลล์มะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ช่วยบำรุงเลือด ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน เป็นยาบำรุงเลือดสำหรับผู้หญิง ช่วยบำรุงน้ำนมให้กับแม่ลูกอ่อน เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายมาก ๆ และไก่ดำยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ส่วนชาวจีนชอบนิยมนำมาตุ๋นยาจีนเพื่อบำรุงสุขภาพมาก