ต้นเบาบับต้นไม้มหัศจรรย์
เขียนโดย เดอะ ไอคิว
วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาเที่ยวประเทศมาดากัสการ์หรือเกาะมาดากัสการ์ ที่นี้นั้นเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงและมีพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์หายากที่พบได้เฉพาะบนเกาะมาดากัสการ์แห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้น ที่นี้นั้นเคยถูกพายุไซโคลนพัดถาโถม ทำให้ที่นี้มีสภาพอากาศและภูมิประเทศที่หลากหลาย แตกต่างกันอย่างสุดขั้วในปัจจุบันโดยมีฤดูแล้งยาวนานถึงครึ่งปีและอีกครึ่งปีเป็นฝนที่ตกหนัก ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่ตกมาเฉลี่ยวันละแค่10นิ้ว โดยเหตุนีัทำให้เกาะมาดากัสการ์มีลักษณะหลากหลายแตกต่างจากกที่อื่น
ต้นไม้ที่เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักวันนี้คือต้นเบาบับ ต้นไม้มหัศจรรย์
เบาบับมีถิ่นกำเนิดมาจากมาดากัสการ์เป็นต้นไม้มหัศจรรย์ลำต้นอวบหนากักเก็บน้ำไว้ในลำต้นได้ถึง 120,000 ลิตร และมีอายุยาวนานได้ถึง 6,000 ปี ในทุกๆส่วนของต้นเบาบับสามารสนำมาใช้ประโยชน์ได้หมดต้นเบาบับจึงได้ชื่อว่าต้นไม้แห่งชีวิต ใบของมันใช้รับประทานได้ทั้งในรูปผักสดและเป็นส่วนผสมที่สำคัญของอาหารประเภทต้ม
ใช้บำรุงร่างกายบำรุงผิวมีสารป้องกันอนุมูลอิสระมากกว่าในใบมะรุมหลายเท่ากันเลย ในช่วงที่มาดากัสการ์มีความแห้งแล้งมากๆ ชาวพื้นเมืองได้ทำการขุดต้นเบาบับเพื่อทำให้เป็นโพรงข้างในและต้นเบาบับก็จะดูดซึมน้ำเข้าไปเก็บเอาไว้ และลำต้นของเจ้าเบาบับจะทำหน้าที่เป็นอ่างเก็บน้ำอย่างดีให้ชาวพื้นเมืองได้มีน้ำใช้อุปโภคบริโภคอย่างเหลือเฟือ ความอวบหรือความใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อด้านใน การกักเก็บน้ำในลักษณะดังกล่าวทำให้มันชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งได้ เนื่องจากเบาบับมีลำต้นที่ใหญ่มีใบที่เล็กช่วยให้มันสามารถกักเก็บความชื้นเอาไว้ได้
เรามาดูกันสิว่าความอ้วนของมันมีประโยชน์มากมายขนาดนี้เลยนะเบาบับกระจายพันธุ์อยู่ในพื้นที่แล้งมันจึงมีวัฒนาการให้สามารถเก็บน้ำเอาไว้ในลำต้นเป็นจำนวนมากลักษณะของเนื้อไม้ก็คล้ายฟองน้ำทำให้ลำต้นของมันขยายออกได้ในฤดูฝนและหดตัวได้ในฤดูแล้ง
ในยามที่แห้งแล้งจนหาน้ำไม่ได้ชนพื้นเมืองจะเจาะลำต้นเข้าไปเพื่อหาน้ำแม้แต่ช้างเองยังใช้งาแทงลำต้นเบาบับลอกเปลือกออกจากนั้นก็เอาเนื้อไม้ที่ชุ่มน้ำออกมาเขี้ยวกิน เบาลับมีลำต้นขนาดใหญ่โตและข้างในก็กรวงมันจึงเป็นถังเก็บน้ำดีๆนี้เอง ถึงแม้ฝนจะไม่ตกนานแค่ไหนก็ไม่กลัวมันจึงมีอายุยืนเกินหน้าเกินตาต้นไม้ชนิดอื่นนั้นเอง หลายๆส่วนของต้นเบาบับยังใช้ทำยาได้หลากหลายชนิดอีกด้วย นับว่าเป็นต้นไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
เขมรเอาจริง! ผลักดันเมนู “หอยตากแดด” ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ ดันโรงแรม-ออฟฟิศชั้นนำต้องมีในเมนู
ทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้ว
หมูกรอบสูตรนี้ กรอบข้ามวันยังอร่อย ไม่ต้องทอดบ่อยก็ยังมันฟูเหมือนเดิม
ชายจีนพบหินลายแพนด้าที่ชายหาดโดยบังเอิญ
ร้อนนี้มีทางแก้
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด



