หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดินจากดวงจันทร์สามารถปลูกพืชได้เป็นครั้งแรก!!

        สำเร็จ! ดินจากดวงจันทร์สามารถปลูกพืชได้แล้ว สร้างความหวังในการดำรงอยู่ของนักบินอวกาศในระยะยาวได้ รวมไปถึงอนาคตแห่งการพัฒนาความยั่งยืนด้านเกษตรกรรม

 

        นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองปลูกพืชด้วยดินของดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรก เป็นก้าวสำคัญครั้งใหญ่ที่จะทำให้มนุษย์ดำรงอยู่ได้บนดวงจันทร์นานขึ้นและสามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นนวัตกรรมทางการเกษตรเพื่อหาทางออกในการเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนอาหารและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศรุนแรง

 

        นักวิจัยใช้ฝุ่นขนาดเล็กที่เก็บรวบรวมมาได้จากภารกิจ Apollo ในปี 1969-1972 เพื่อปลูกผักประเภทหนึ่ง และพวกเขาก็ต้องแปลกใจที่เมล็ดก็งอกออกหลังผ่านไป 2 วันจากการทดลอง ผลก่อนทดลองในหลายๆครั้งที่ผ่านมา พืชทุกต้นไม่ว่าจะอยู่ในตัวอย่างดินของดวงจันทร์หรือในการควบคุมด้านอื่นๆ หน้าตาและผลลัพธ์ก็เหมือนกันจนถึงการทดลองวันที่ 6 หลังจากนั้นการเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดขึ้น พืชที่ปลูกในดินของดวงจันทร์เริ่มแสดงถึงความเครียด พัฒนาการช้าลงและจบด้วยการเป็นพืชแคระแกรน

        พืชที่ใช้ในการทดลอง Arabidopsis thaliana มีถิ่นกำเนิดที่ยูเรเซียและแอฟริกา ซึ่งเป็นพืชธรรมชาติที่อยู่ในวงศ์ของผักกาดเขียวและมีความเชื่อมโยงกับผักตระกูลกะหล่ำอื่น ๆ เช่น บล็อคโคลี, กระหล่ำดอก, และกระหล่ำดาว พืชเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในวงการวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมีขนาดเล็กและเติบโตได้ง่าย ทำให้เป็นหนึ่งในพืชที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโลก

        นอกจากนี้ Arabidopsis thaliana ยังมีบทบาทสำคัญในงานวิจัยทางชีววิทยาพืชทุกด้าน เนื่องจากความหลากหลายและความยืดหยุ่นในการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อม ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษากระบวนการทางชีวภาพที่ซับซ้อนได้ นอกจากนี้ Arabidopsis thaliana ยังเป็นแบบจำลองที่สมบูรณ์สำหรับการทดลองทางพันธุกรรมและการพัฒนาของพืช ด้วยลักษณะที่ทำให้ง่ายต่อการทำการทดลองและการศึกษา Arabidopsis thaliana จึงเป็นที่นิยมในวงการวิจัย

        ในกระบวนการปลูก Arabidopsis ทีมงานได้นำตัวอย่างที่สะสมมาจากภารกิจ Apollo 11, 12, และ 17 มาใช้เป็นแบบอ้างอิงที่มีฝุ่นดวงจันทร์ที่มีจำนวนจำกัด เพื่อให้ใช้ในการทดลองในโรงงานแต่ละแห่ง ขั้นตอนเริ่มต้นด้วยการเติมน้ำและวางเมล็ดลงในตัวอย่าง จากนั้น น้ำและเมล็ดถูกนำมาใส่ถาด และนำถาดไปวางในกล่องที่ปิดเพื่อให้สภาพการเจริญเติบโตอยู่ในสภาพปลอดเชื้อ และตัวอย่างได้รับการเติมแร่ธาตุและสารอาหารทุกวันเพื่อให้การเจริญเติบโตของพืชเป็นไปได้อย่างเต็มที่

        เมื่อผ่านไป 20 วันก่อนที่ต้นไม้จะออกดอก ทีมงานได้ทำการเก็บเกี่ยวพืชเพื่อนำมาทดลองบดและศึกษา RNA ในระบบชีวภาพ กระบวนการนี้ประกอบด้วยขั้นตอนหลายขั้นตอนที่ทำให้ยีนหรือ DNA ถูกถอดรหัส ในขั้นตอนแรก ยีนหรือ DNA จะถูกแปลงเป็น RNA ซึ่งจากนั้นจะถูกนำไปแปลงเป็นลำดับโปรตีน โปรตีนที่เกิดขึ้นมีบทบาทสำคัญในการดำเนินกระบวนการทางชีววิทยาในสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ซึ่งรูปแบบของยีนเผยให้เห็นว่าพืชอยู่ภายใต้ความเครียด และกดดัน

         งานวิจัยชิ้นนี้มีความสำคัญต่อเป้าหมายการสำรวจมนุษย์ในระยะยาวของนาซา เนื่องจากเราต้องใช้ทรัพยากรที่พบในดวงจันทร์และดาวอังคารเพื่อพัฒนาแหล่งอาหารสำหรับนักบินอวกาศในอนาคตที่จะขึ้นไปอาศัยและปฏิบัติการในห้วงอวกาศ

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: sawtai, orathai2566, MaYee, iRuN
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)ด่วน!เพื่อนบ้านที่ไปบุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตายแล้วเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดชาวเน็ตเชียร์ให้ตำรวจสาวไปเป็นนักแสดง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตำรวจจับวงไพ่ นักwนันวิ่งหนีออกถนนใหญ่ รถชนร่างกระเด็นชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 รายเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่