หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตั๊กแตนตัวน้อย กลายเป็นตั๊กแตนเงินล้าน

เนื้อหาโดย orathai2566

ตั๊กแตนปาทังก้า

 

สวัสดีค่ะวันนี้จะนำสาระดีๆมาฝากค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริม ทางเลือกใหม่อาชีพที่กำลังมาแรงในปี 2566 - 2567 กันค่ะ

อาชีพที่ว่านี้คือการเลี้ยงตั้กแตนค่ะ ขอแนะนำการเลี้ยงง่ายๆที่ไม่ยุ่งยากมาฝากค่ะ 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะคะว่าเป็นการเลี้ยงจากประสบการณ์การเลี้ยงจริงๆ ไม่ได้ลอกเลียนแบบ ทฤษฎีอาจจะไม่เปะ นะคะ แต่ปฎิบัติผ่านค่ะ

 

ตั๊กแตนที่เลี้ยงคือสายพันธุ์ปาทังก้า

       การเลือกสายพันธุ์ของตั๊กแตนเอาแบบที่เราชอบเลยค่ะ เราชอบแบบไหนเราก็เลี้ยงแบบนั้น

 

ขั้นตอนแรกคือการเตรียมหญ้า 

       หญ้าที่ใช้เลี้ยงตั้กแตนจำเป็นต้องเลือก เพราะหญ้าแต่ละชนิดให้ประโยชน์และโปรตีนต่างกันค่ะ เราจำเป็นต้องเลือกหญ้าที่ให้โปรตีนสูงได้แก่

       ***หญ้าเนเปีย

        คุณค่าทางโภชนาการหญ้าเนเปียร์ (อายุ45 วัน : 100 กรัม)– พลังงาน : 175.40 แคลอรี่ – โปรตีน : 7.32 กรัม – ไขมัน : 0.99 กรัม – คาร์โบไฮเดรต : 34.32 กรัม – ความชื้น : 8.68 กรัม – เถ้า : 11.51 กรัม – กาก : 37.21 กรัม – แคลเซียม : 247.5 มิลลิกรัม – ฟอสฟอรัส : 203.9 มิลลิกรัม – เหล็ก : 12.4 มิลลิกรัม ซึ่งหญ้าเนเปียก็มีหลายสายพันธุ์เช่นกันค่ะ เลือกตามชอบ ตามสภาพภูมิอากาศในแต่ละพื้นที่ได้เลยค่ะ

       ***หญ้าหวานอิสราเอล หรือเนเปียอิสราเอล ซึ่งหญ้าหมายอิสราเอลนั้นมีโปรตีนสูงถึง 20 % ถ้าเทียบกับหญ้าชนิดอื่นๆที่มีเพียง 10 เปอร์เซ็นเท่านั้น

หลักๆที่ปลูกคือสองสายพันธุ์นี้ ถ้าหากจะพูดถึงหญ้าที่ใช้เลี้ยงตั๊กแตน โดยไม่ได้คำนึงถึงโปรตีนที่สูง หญ้าทั่วๆไปก็สามารถนำมาเลี้ยงตั๊กแตนได้เช่นกัน เช่นใบกล้วย ใบอ้อย ใบไผ่ ใบข้าว โดยธรรมชาติแล้วตั๊กแตนสามารถกินหญ้าได้เกือบทุกชนิด แต่ถ้าหากว่าเราจะเลี้ยงตั๊กแตนเป็นอาชีพแล้วเราต้องปลูกหญ้าเตรียมไว้รองรับการกินของตั๊กแตนเพราะตั๊กแตนนั้นสามารถกินได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน 

 

ขั้นตอนที่สองคือการเตรียมกรงเพื่อเลี้ยงตั๊กแตน

        กรงส่วนใหญ่ที่ใช้เลี้ยงตั๊กแตนทำจากมุ้งขาวตาถี่ ต้องคำนึงถึงความคงทนแข็งแรง เพราะเมื่อตั๊กแตนโตผสมพันธุ์ มีการกัดตาข่ายออกแล้วบินหนีไป การทำกรงตั๊กแตนจึงต้องคงทนแข็งแรง  

 

ขั้นตอนที่สามคือการนำไข่ตั๊กแตนมาฟัก

       ซื้อไข่ตั๊กแตนมาประมาณ 1ขีด (ฝึกเลี้ยง)  นำไข่มาอบประมาณ 10 - 15 วัน ไข่เริ่มฟักเป็นตัวออกมา 

       นำหญ้ามาวางไว้ให้เลย ใช้หญ้าอ่อนๆ เลี้ยงไปก่อนสักประมาณ 1 อาทิตย์ตั๊กแตนโตไวมาก การให้หญ้าให้ เช้า เที่ยง เย็น หมดตอนไหนเติมให้เรื่อยๆ เพราะตั๊กแตนกินตลอดทั้งวัน

        ตั๊กแตนอายุได้ประมาณ 45 วัน ก็จะผสมพันธุ์ สามารถนำถาดใส่ทรายมารองไข่ไว้ฟักเพื่อเลี้ยงได้ต่อไปค่ะ 

        หลังจากที่เก็บไข่ตั๊กแตนเสร็จแล้ว สามารถจับตัวขายหรือทำเป็นอาหารรับประทานได้เลยค่ะ 

        ตั๊กแตนจะมีอายุไขได้สูงสุดประมาณสองเดือนก็จะตายในที่สุดค่ะ

       ***ราคาไข่อยู่ที่ กิโลละ 1500 บาท 

       ***ราคาตัวอยู่ที่ กิโลละ 280-350 บาท

ราคาขึ้นลงตามกลไกของตลาดค่ะ

***ตั๊กแตนชอบแดดค่ะ ในทุกวันต้องนำตั๊กแตนออกตากแดดนะคะ

 ทานตั๊กแตนด้วยกันค่ะ

เนื้อหาโดย: orathai2566
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
orathai2566's profile


โพสท์โดย: orathai2566
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ตะวัน 2520, orathai2566
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีจำนวนประชากรมากกว่า 5 แสนคนชายผู้เดินทางครบทุกประเทศทั่วโลกโดยไม่ใช้เครื่องบิน เผย “ประเทศที่น่าผิดหวังที่สุดจีนอนุมัติ "ทุเรียนกัมพูชา" ส่งออกสู่ตลาดจีนอย่างเป็นทางการ เป็นผลไม้คุณภาพสูงชนิดแรกที่ได้รับการรับรองในปีนี้จีนไวรัลสะเทือนใจ! พระบวชแท้ขับรถส่งอาหาร ชาวเน็ตถามเศรษฐกิจแย่จนแม้แต่เงินทำบุญก็ไม่มีแล้วหรือ?หนังไทยที่ขาดทุนมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้รีวิว 4 สถานที่เที่ยวแถวตลาดน้ำรังสิตที่คนย่านปทุมไม่ควรพลาดสิ้น "รศ.ดร.จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร" นักวิชาการสายสิทธิมนุษยชน อดีตรองเลขาฯ ศนท. และอาจารย์ ม.หัวเฉียว3 จังหวัดของประเทศไทย ที่มีตึกสูงระดับตึกระฟ้านอนน้อยนานเท่าใด "สมอง" จึงเริ่มเสื่อม? เปิดข้อมูลทางการแพทย์ พร้อมสัญญาณเตือน และคำแนะนำเพื่อป้องกันไทยชี้แจงแล้ว !!! ประเด็น “วัดภูม่านฟ้า” ต่อเวทีมรดกโลก: มรดกวัฒนธรรมไม่ควรนำมาซึ่งความแบ่งแยกเปิดเส้นทางเงิน “สีกา ก.” โยงพระ 13 รูป เรื่องนี้จริงหรือแค่กระแส?เปิดรายได้ “นิตยภัต” พระสงฆ์ตามสมณศักดิ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เสื่อมศรัทธา - แต่ไม่ผิดกฎหมาย?" กับเสียงเรียกร้องให้เอาผิดพระที่พลาดวินัย จริงหรือควรคิดใหม่ทั้งระบบเปิดรายได้ “นิตยภัต” พระสงฆ์ตามสมณศักดิ์เสียงกระซิบรักบันลือโลก วัดภูมินทร์ (จังหวัดน่าน)จีนไวรัลสะเทือนใจ! พระบวชแท้ขับรถส่งอาหาร ชาวเน็ตถามเศรษฐกิจแย่จนแม้แต่เงินทำบุญก็ไม่มีแล้วหรือ?การทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนรอย “กุฏิไม้สักครูบาศรีวิชัย” แห่งวัดพระสิงห์ฯ เชียงใหม่ ในตำนานที่เหลือเพียงภาพถ่ายสัญญาณเตือน! ลำไส้เสียสมดุลเรือยกพลขึ้นบกลำใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพไทย'เหตุการณ์วาฬระเบิด' เรื่องราวสุดแปลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
ตั้งกระทู้ใหม่