หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ด่วน ออกแล้วรายได้ไม่เกิน 70,000 บาทและมีเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาทได้แน่นอน

เนื้อหาโดย teetete

       รัฐบาลไทยได้ประกาศแผนโครงการดิจิทัล 10,000 บาท ที่จะแจกเงินสด 10,000 บาท ให้กับประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปที่มีรายได้ไม่เกิน 70,000 บาทต่อเดือน และมีเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาท ระยะเวลา 6 เดือน ใช้ได้ในเขตอำเภอ ตามบัตรประชาชน โดยใช้งบประมาณ 5 แสนล้านบาท ครอบคลุมประชาชน 50 ล้านคน

       โครงการนี้เดิมมีกำหนดแจกเงินให้กับประชาชนทุกคน แต่รัฐบาลได้ปรับเงื่อนไขให้รัดกุมขึ้น โดยตัดสิทธิ์ผู้ที่มีรายได้เกิน 70,000 บาทต่อเดือน หรือมีเงินฝากเกิน 500,000 บาท ออกไป เพื่อไม่ให้เป็นการแจกเงินให้กับกลุ่มที่มีรายได้สูงเกินไป

       นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมออกโครงการดีฟันส์ (D.E.F.U.N.S.) ให้ประชาชนลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากการซื้อสินค้าและบริการไม่เกิน 50,000 บาท โดยให้นำใบกำกับภาษีมายื่นภาษี และรัฐจะคืนเงินภาษีให้

       รัฐบาลคาดว่าโครงการดิจิทัล 10,000 บาท จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในระยะสั้น โดยมีประชาชนทุกภาคส่วนเป็นกลไกสำคัญผ่านการบริโภคและลงทุน รวมทั้งช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

 

สำหรับเงื่อนไข ดิจิทัลวอลเล็ต ใช้ซื้ออะไรไม่ได้บ้าง ดังนี้

 • ไม่สามารถใช้กับบริการได้
 • ไม่สามารถใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ได้
 • ไม่สามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ กัญชา กระท่อม พืชกระท่อม และผลิตภัณฑ์จากกัญชาและพืชกระท่อม
 • ไม่สามารถนำไปซื้อบัตรกำนัล บัตรเงินสด ทองคำ เพชร พลอย อัญมณีได้
 • ไม่สามารถนำไปชำระหนี้ได้
 • ไม่สามารถจ่ายค่าเรียน ค่าเทอม ได้
 • ไม่สามารถนำไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติได้
 • แลกเป็นเงินสดไม่ได้ แลกเปลี่ยนในตลาดต่าง ๆ ไม่ได้

ข้อดีของโครงการดิจิทัล 10,000 บาท มีดังนี้

 • กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในระยะสั้น
 • มีประชาชนทุกภาคส่วนเป็นกลไกสำคัญผ่านการบริโภคและลงทุน
 • ช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

ข้อเสียของโครงการดิจิทัล 10,000 บาท มีดังนี้

 • อาจไม่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาว เนื่องจากเงินส่วนใหญ่อาจถูกนำไปใช้จ่ายในสิ่งจำเป็นมากกว่าการใช้จ่ายเพื่อการบริโภค
 • อาจเกิดปัญหาการทุจริตในการแจกจ่ายเงิน

        โดยสรุป โครงการดิจิทัล 10,000 บาท ของรัฐบาลไทยเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่มีเป้าหมายเพื่อกระจายรายได้สู่ประชาชนทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังมีข้อจำกัดบางประการที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาว

 

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคาร"ดีเจเพชรจ้า" น้ำตาคลอทันที หลังเจอ "อาม่า" ที่ร้านราเมง ประเทศญี่ปุ่นสาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้านเคลมอีกแล้ว! อ้างมั่ว "ลิซ่า" ไม่ใช่คนไทย..แต่เป็นคนเขมรเปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลกยำซีฟู้ดผักกูดลูกชิ้นหมู เมนูแสนง่าย แต่ได้ความอร่อยและสุขภาพที่ดีนักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้านยำซีฟู้ดผักกูดลูกชิ้นหมู เมนูแสนง่าย แต่ได้ความอร่อยและสุขภาพที่ดีนักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”100 บาท ท้าทายชีวิตหนึ่งวันในกรุงเทพเงินเดือน 15,000 บาทจะพอไหม?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
100 บาท ท้าทายชีวิตหนึ่งวันในกรุงเทพเงินเดือน 15,000 บาทจะพอไหม?memorable: น่าจดจำ ควรระลึกถึงhamper: กีดกั้น ขัดขวางShell Beach หาดเปลือกหอย
ตั้งกระทู้ใหม่