หมอเตือน!ปลายฝนต้นหนาวระวังไวรัส hMPV ยังไม่มีวัคซีนรักษา
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนเรื่องไวรัส hMPV ระบาดช่วงปลายฝนต้นหนาว ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ความว่า
“ช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว คือตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน มีการระบาดของเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส Human Metapneumovirus (hMPV) ควบคู่ไปกับเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV)
อาการของโรคนี้คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ โควิด-19 และ RSV มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก เหนื่อย หายใจไม่สะดวก แยกยากจากไวรัสตัวอื่น ๆ ต้องส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการถึงจะบอกได้
ปัจจุบันการตรวจ hMPV ทำได้ง่ายโดยการแยงจมูก ให้ผลเร็ว ทำให้พบเชื้อนี้มากกว่าแต่ก่อน พบบ่อยในกลุ่มเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ เชื้อไวรัส hMPV มักจะเข้าไปในทางเดินหายใจส่วนล่างหลอดลมและปอดในคนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน หอบหืด โรคไต ทำให้เกิดอาการเหนื่อย จนต้องให้ออกซิเจน บางคนถึงขั้นระบบหายใจล้มเหลว เชื้อนี้ไม่มียาต้านไวรัสและไม่มีวัคซีนป้องกัน ให้การรักษาตามอาการ
ผู้ป่วยชายไทยอายุ 72 ปี เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไตเรื้อรัง มาโรงพยาบาลวันที่ 24 ตุลาคม 2566 ด้วยไอมาก มีน้ำมูกใส เจ็บคอบ้าง เหนื่อย หายใจลำบาก 1 วัน มีไข้สูง ตรวจร่างกาย อุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส มีเสียงผิดปกติในปอด ขาบวมเล็กน้อย เจาะเลือด เลือดจางเล็กน้อย เม็ดเลือดขาวปกติ
การทำงานของไต BUN 96 Cr 8.9 ระดับออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้วต่ำมาก 84 % เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวในปอดทั้ง 2 ข้าง(ดูรูป) แยงจมูกตรวจหาแอนติเจนของไวรัส พบเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส (hMPV) ให้ออกซิเจนด้วยอัตราการไหลที่สูงทางจมูก (High-flow nasal cannula)
ให้เสตียรอยด์ ต่อมาต้องฟอกไต เอกซเรย์ปอดแย่ลง แล้วค่อย ๆ ดีขึ้น (ดูรูป) อาการเหนื่อย ไอค่อย ๆ ดีขึ้น นอนรักษาในรพ. 12 วัน ในที่สุดเอกซเรย์ปอดดีขึ้นมาก (ดูรูป) กลับบ้านได้ ไม่ต้องใช้ออกซิเจน
ภรรยาผู้ป่วยอายุ 68 ปี แข็งแรงดี ก็ติดเชื้อ hMPV จากผู้ป่วยวันที่ 25 ตุลาคม 2566 แต่อาการน้อย มีน้ำมูก เจ็บคอ ปวดหัว ปวดตัวบ้างไม่มีไข้ ไม่ไอ หายเองใน 5 วัน”
นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกา
งานก่อสร้างลานจอดรถ นำไปสู่การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งประวัติศาสตร์
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุด
จังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทย
ทัวร์ฮาร์บินนรก ไม่จ่ายค่า รร. ทิ้งลูกทัวร์ เสียหายกว่า 7 แสน
มีเพียง 2 อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรทั้งหมดน้อยกว่า 5000 คน
กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 อาบน้ำ 3 ครั้งในชีวิต
ลูกบ้านสุดทน! สนามกอล์ฟทำชีวิตพัง ลูกกอล์ฟทะลุหลังคา-นักกอล์ฟเมาฉี่รดรั้ว ร้องเรียนหลายที่แต่เรื่องเงียบ
หนุ่มฝากเงินเป็นแสนนาน 20 ปี จะถอนมาสร้างบ้าน พนง.ธนาคารบอก คุณไม่เคยเปิดบัญชีที่นี่มาก่อนนะ
จังหวัด "ค่าครองชีพแพงที่สุด" ในไทย ปี 2026
ตุ๊กตุ๊กหน้ากบ : สองเมือง สองตำนาน กับแคปซูลกาลเวลาที่ยังวิ่งได้ใน "ตรัง - อยุธยา"
"เชียงใหม่" ติดอันดับโลก! คว้าอันดับ 2 เมืองยอดนิยม"Digital Nomads"
7 เรื่องลับฉบับเข้มข้นเกี่ยวกับ "รูทเบียร์": จากรากไม้ยาขม สู่เครื่องดื่มฟองนุ่มระดับตำนาน
ตุ๊กตุ๊กหน้ากบ : สองเมือง สองตำนาน กับแคปซูลกาลเวลาที่ยังวิ่งได้ใน "ตรัง - อยุธยา"
มนุษย์เพียงคนเดียวในโลก ที่รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ถึง 2 ครั้ง
การเดินเรือมีมาตั้งแต่สมัยของพระเจ้าตากสิน "เรือคือช่วงเวลาที่บอกความเจริญทางด้านการค้า"
จังหวัด "ค่าครองชีพแพงที่สุด" ในไทย ปี 2026






