หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค่าจ้างคณะหมอลำระดับแถวหน้าของเมืองไทย

ระเบียบวาทะศิลป์

มีสมาชิกเฉลี่ยอยู่ประมาณ 300 กว่าคน ราคาจ้างเริ่มต้นที่ 3 แสนบาท/งาน/วัน คิดระยะทางที่จะเดินทางไม่เกิน 150 กม. หากระยะทางมากกว่านั้นราคาจะสูงขึ้นตามลำดับ หากเป็นภาคเหนือหรือในกรุงเทพมหานครราคาจะขยับเพิ่มอีก สูงสุดที่ 7.5 แสนบาท/งาน/วัน และที่ถูกเสนอจ้างด้วยราคามากที่สุด แต่ไม่ตอบรับคือการแสดงในภาคใต้ 1 ล้านบาท/งาน/วัน

 

เพราะค่อนข้างกินเวลาเดินทางนานข้ามวัน การแสดงในแต่ละงานยอดคนดูแล้วแต่พื้นที่ตั้งเวที เริ่มตั้งแต่ 2,800-50,000 คน/งาน/วัน การเก็บบัตรเข้าชมแล้วแต่เจ้าภาพหรือผู้จ้างงาน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการจ้างแสดงเพื่อการกุศล หรือจ้างแสดงเพื่อเก็บเงินผู้เข้าชม

ราคาที่คณะหมอลำต้องจ่าย

ด้านรายได้ “สุมิตรศักดิ์” บอกว่า รายได้ของหมอลำเยอะพอสมควร แต่เมื่อหักรายจ่ายทั้งหมดแทบเสมอตัวหรือบางครั้งขาดทุน จากราคาจ้างต่องานต่อคืน 100% จะมีค่าตัวสมาชิกเฉลี่ย 2.6 แสนบาท เริ่มที่ 500, 700, 1000, 1,500 บาท/คน แล้วแต่หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และเหมารวมราคา 5,000 บาท/หน้าที่ เช่น คนทำเครื่องเสียงและไฟ ตัดเป็นค่าน้ำมันอีก 20% ที่เหลือคือค่าเสื่อมสภาพอุปกรณ์ต่าง ๆ ขั้นต่ำ 20,000 บาท/วัน

และค่าอาหารของสมาชิกในวง ไม่สามารถคำนวณได้ว่าจะเหลือมากน้อยแค่ไหน ยิ่งปัจจุบันราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงกว่าอดีตก็ต้องจ่ายเพิ่มด้วยตัวเอง เอาเงินที่มัดจำมาหมุน จ่ายเองมากกว่าเงินค่าจ้างที่รับปากตกลงกับเจ้าภาพไว้

สำหรับระเบียบวาทะศิลป์ออกงานทุกวันต่อเนื่องมาหลายสิบปี เดินทาง 100-300 กม./วัน โดยรับงานในระยะทางเฉลี่ยที่ไปไหว และต้องพูดคุยกับเจ้าภาพถึงเรื่องระยะเวลาการแสดงในแต่ละงานให้ชัดเจน เพราะปกติจะทำการแสดง 3 ทุ่มยันสว่าง

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Judsee, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หัวหินนักท่องเที่ยวเยอะไม่เกี่ยวกับพระราม2"เบิ้ล ปทุมราช" เลิกรา "แครี่" แฟนสาวนอกวงการแล้วหญิงวัย 51 ถูกตัดแขนขา หลังไปหาหมอเพราะเจ็บคอ5 สนามบินยอดฮิตในภาคอีสาน ที่มีคนใช้มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สวิสชาร์ด ผักใบเขียว มีสรรพคุณมาก กำลังเป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ5 สกุลเงินหลักของโลกเขื่อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยทหารจับตายกลุ่มค้ายา เสียชีวิต 3 ราย ยึดยาบ้า 6 แสนเม็ด
ตั้งกระทู้ใหม่