เทคนิคการกินช่วยให้หัวใจแข็งแรง
สาเหตุหนึ่งของปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด คือ อาหารและกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจึงมี 4 วิธีในการกินที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงมาฝากกัน จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ
1. กำหนดปริมาณและสัดส่วนอาหารในจานให้เหมาะสม
เราควรกินอาหารให้เหมาะสมไม่ให้มากจนเกินไป ควรมีผัก 2 ส่วน ข้าวและเนื้อสัตว์อย่างละส่วน ลดอาหารที่มีแคลอรี่และมีโซเดียมสูง เช่น อาหารแปรรูป เราควรเพิ่มการกินผักและผลไม้เพราะเป็นแหล่งวิตามินแร่ธาตุต่างๆ อุดมไปด้วยใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
2. จำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์
เพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะการที่เรามีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงอาจนำไปสู่การสะสมของคราบไขมันที่ผนังหลอดเลือด เสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดตีบ หรือหลอดเลือดอุดตัน เพราะฉะนั้นเราควรเลือกกินโปรตีนไขมันต่ำ เช่น โปรตีนจากพืช เต้าหู้ หรือปลาที่มีไขมันดี เช่น แซลมอน ปลาทู เป็นต้น
3. จำกัดปริมาณน้ำตาลและโซเดียม
ใน 1 วันเราไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา ควรงดหรือลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลม และขนมหวาน ส่วนการปรุงรสเค็มในอาหารควรจำกัดเกลือ ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน หรือน้ำปลาไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน
4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
เพราะทำให้ไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความดันโลหิตและไขมันในเลือด
แต่สิ่งที่สำคัญที่เราควรจะปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ คือ การออกกำลังกาย เช่น เดินเร็ว วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น ไม่ควรออกกำลังกายหนักหรือหักโหมเกินไป แต่ควรทำต่อเนื่อง ประมาณ 20-45 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรงขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือชะลอความรุนแรงได้