หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

งานวิจัยเผยว่า แมวไม่ได้มองว่าเราเป็นทาสและน้องเป็นเจ้าของบ้านนะ น้องแมวอาจมองเราเป็นพ่อแม่ของเขา

โพสท์โดย Man

งานวิจัยเผยว่า แมวไม่ได้มองว่าเราเป็นทาสและน้องเป็นเจ้าของบ้านนะ น้องแมวอาจมองเราเป็นพ่อแม่ของเขา

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับมนุษย์และมีความคุ้นเคยกับมนุษย์มากที่สุดต้องยอมรับเลยนะครับว่าสัตว์ที่เราเลี้ยงแล้วมันก็ต้องมีความคุ้นเคยกับเราไม่รู้สิว่าแมวจะคิดกับเราอย่างไรแต่มีงานวิจัยเผยออกมาว่า ...แมวไม่ได้มองว่าเราเป็นทาสและน้องเป็นเจ้าของบ้านนะ น้องแมวอาจมองเราเป็นพ่อแม่ของเขา

แล้วอาจจะมองว่าเราซึ่งเป็นเจ้าของที่เลี้ยงดูมันมาคือพ่อแม่ของมันด้วยซ้ำตามบทความข้างล่างนี้นะครับจะแสดงให้รู้ว่าแมวคิดกับคุณอย่างไร

แมวไม่ได้มองว่าเราเป็นทาสและน้องเป็นเจ้าของบ้านนะ งานวิจัยเผยว่า
น้องอาจมองเราเป็นพ่อแม่ของเขา

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Current Biology พบว่าน้องแมวก็มีลักษณะที่จะสร้างความสัมพันธ์กับเราเหมือนกับเด็กทารกและสุนัข นั่นหมายความว่า

แม้ว่าแมวจะดูไม่ค่อยสนใจเราเท่าไหร่
น้องก็สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของของมันได้

งานวิจัยนี้ได้ทดสอบลูกแมว 70 ตัวพร้อมผู้ดูแมวโดยให้แมวและผู้ดูแลยู่ด้วยกันสองนาทีและหลังจากนั้นก็ทิ้งน้องแมวให้อยู่ตามลำพังอีก 2นาที ก่อนให้กลับมารวมตัวใหม่นักวิจัยสังเกตพฤติกรรมของลูกแมวหลังจากกลับมาเจอผู้ดูแลว่ามีลักษณะที่เหมือนกับทารกและสุนัข

60% ของลูกแมวผูกพันธ์กับเจ้าของ
และรู้สึกปลอดภัยขณะที่เจ้าของอยู่กับมันหลังจากที่เจ้าของออกจากห้อง น้องจะเครียดแล้วพอเจ้าของกลับมา ความเครียดก็ลดลง

น้องจะเข้ามาสำรวจเจ้าของมาพัวพันในระดับหนึ่งแทนในขณะที่ 30%
ของแมวเมื่อกลับมาเจอเจ้าของก็ยังคงความเครียดอยู่

ซึ่งผลนี้ที่แสดงให้เห็นว่าแมวมีความรู้สึกทั้งมั่นคงและไม่มั่นคงเหมือนความรู้สึกทารกเด็กที่มีต่อพ่อแม่เวลาพ่อแม่หายไป

หลังจากการทดลองนี้ 2 เดือน
ก็มีการทดสอบแมวกลุ่มเดิมอีกและผลก็ออกมาเช่นเดิม นี่แสดงให้เห็นว่าน้องแมวก็เศร้าเมื่อเราไม่อยู่และรู้สึกผูกพันกับเราเช่นกัน

ใครที่เลี้ยงแมวแล้วจะรู้นะครับว่าแมวมันมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไปแต่ละตัวนิสัยจะไม่เหมือนกัน บางตัวก็อดอ้อนบางตัวก็จรจ้องรอจะกินอย่างเดียว

บางตัวก็ทำสกปรกขี้ฉี่เรี่ยราดมันก็แล้วแต่นะครับ สัตว์เลี้ยงถ้าเราเลี้ยงมันแบบไหนมันก็จะเป็นแบบนั้นตามใจมากไม่ดีเลี้ยงแมว

เลี้ยงหมาก็เหมือนเลี้ยงเด็กเราจะต้องดุทำโทษ ดัดนิสัยมันบ้างมันจะได้จำตามใจมากไม่ดี

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: vice/en/article,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉยพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวAvatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยวันนี้!! ทหารไทยเหยียบระเบิดขาขาดอีกแล้ว!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนฝึกขอบคุณ Gratitude Practice ช่วยซ่อมใจพังได้ โปรแกรมซ่อมใจด้วยคำขอบคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
มะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก“สุดขอบของสุริยะจักรวาล (Solar System)ยังจะมีอีกหรือไม่”ลักษณะของ "แมวผี"สาเหตุหลักของน้ำท่วมหนักในเมืองหาดใหญ่ พ.ศ. 2568
ตั้งกระทู้ใหม่