"บึงน้ำสีฟ้า" เหมืองหินเก่า สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย จุดเช็กอินใหม่สุดปัง
เขียนโดย sairung11
เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด ห่างจากถนนเพชรเกษมสายเขานางหงส์ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร
จังหวัดพังงา ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดของประเทศไทยที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก และล่าสุดเราได้ไปพบกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของพังงา ที่เหมืองหินถ้ำทองหลาง เหมืองหินเก่าที่มีความงดงามมองดูคล้ายอยู่ต่างประเทศ
เหมืองหินแห่งนี้เคยใช้เป็นสถานที่ทำเหมืองหินมาก่อน ปัจจุบันได้ปิดทำการไปแล้ว จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2566 ชาวบ้านได้ค้นพบบึงน้ำขนาดใหญ่ภายในเหมืองหินแห่งนี้ เหลือไว้เพียงบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำสีฟ้าใสสะอาด ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงและป่าสน บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนและถ่ายภาพ
ด้วยความงดงามของธรรมชาติ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลางจึงได้รับฉายาว่า "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย" ในปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก
บึงน้ำแห่งนี้เกิดจากน้ำฝนที่ไหลซึมผ่านชั้นหินลงมาสะสมจนเกิดเป็นบึงขนาดใหญ่ มีความลึกประมาณ 10-20 เมตร น้ำในบึงมีสีฟ้าใสเนื่องจากหินปูนที่ทับถมอยู่ใต้ดิน สะท้อนแสงอาทิตย์ออกมาเป็นสีฟ้าอมเขียว นอกจากนี้ ยังมีป่าสนขึ้นอยู่รอบบึง เพิ่มความร่มรื่นให้กับพื้นที่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมธรรมชาติรอบๆ บึง
บึงน้ำสีฟ้า หรือ เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง ได้รับการขนานนามว่าเป็น "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย" เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดังนี้
- น้ำสีฟ้าใสราวกับคริสตัล น้ำในบึงน้ำสีฟ้ามีสีฟ้าใสราวกับคริสตัล เกิดจากน้ำฝนที่ไหลซึมผ่านชั้นหินลงมาสะสมอยู่ ประกอบกับแสงแดดที่สะท้อนจากพื้นบ่อและหินรอบข้าง ทำให้น้ำมีสีฟ้าสดใส เช่นเดียวกับทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เช่น ทะเลสาบเทือกเขาแอลป์ (Alpine lakes)
- โอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ บึงน้ำสีฟ้าตั้งอยู่ในหุบเขาที่โอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย เช่นเดียวกับทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เช่น ทะเลสาบเจนีวา (Lake Geneva) และทะเลสาบบอร์เกส (Lake Brienz)
- เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม บึงน้ำสีฟ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เช่น ทะเลสาบเจนีวา และทะเลสาบบอร์เกส
อย่างไรก็ตาม บึงน้ำสีฟ้าก็มีความแตกต่างจากทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์อยู่บ้าง
- ขนาด บึงน้ำสีฟ้ามีขนาดเล็กกว่าทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาก ตัวอย่างเช่น ทะเลสาบเจนีวามีความยาวประมาณ 72 กิโลเมตร กว้างประมาณ 14 กิโลเมตร ในขณะที่บึงน้ำสีฟ้ามีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร กว้างประมาณ 500 เมตร
- ต้นกำเนิด บึงน้ำสีฟ้าเกิดจากการยุบตัวของเหมืองหินเก่า ในขณะที่ทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ส่วนใหญ่เกิดจากธารน้ำแข็งหรือรอยแยกของเปลือกโลก
- ความลึก บึงน้ำสีฟ้ามีความลึกประมาณ 10-20 เมตร ในขณะที่ทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ส่วนใหญ่มีความลึกมากกว่า 100 เมตร
โดยสรุปแล้ว บึงน้ำสีฟ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะคล้ายกับทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงเป็นที่มาของชื่อ "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย" นั่นเอง
การเดินทางไปเหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่จังหวัดพังงา ขับผ่านอำเภอตะกั่วป่า เข้าสู่อำเภอทับปุด ขับตรงไปประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางไปเหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง ขับตามป้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงบริเวณเหมืองหิน
นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว เหมืองหินเก่าถ้ำทองหลางยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาและป่าไม้ได้แบบพาโนรามา นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวได้ที่บริเวณสันเขาด้านบน
สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเที่ยวชมเหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง ควรระมัดระวังในการเดินบริเวณขอบบึง เนื่องจากขอบบึงเป็นหินดินร่วน อาจลื่นไถลลงไปในน้ำได้
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”






