หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การดำเนินการแปลง ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

โพสท์โดย buay1975

หลักการในการดำเนินการแปลง ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

กมธ.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมให้ข้อมูล โดยมีประเด็นสำคัญ คือ หลักการในการดำเนินนโยบายการปรับปรุงเอกสารสิทธิเพื่อยกระดับเป็นโฉนด มีหลักการในการดำเนินการ ดังนี้

1.เร่งรัดการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมาย ระเบียบ ประกาศ คำสั่ง และมติ คปก. ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้สอดรับกับการขับเคลื่อนภารกิจดังกล่าวให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 15 ธ.ค. 2566

2.จัดทำร่างระเบียบเพื่อกำหนดรูปแบบและนิยามโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พร้อมทั้งหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเปลี่ยนเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ตามกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

3.กำหนดคุณสมบัติผู้ได้รับการจัดที่ดินซึ่งเป็นเกษตรกรที่ถือครอง ส.ป.ก. 4-01 และได้ทำประโยชน์ในที่ดินมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี

4.กำหนดวิธีการจัดที่ดินโดยจะเป็นการจัดที่ดินเพื่อประกอบเกษตรกรรมตามการจำแนกพื้นที่เพื่อใช้ประโยชน์ที่ดิน

5.กำหนดหลักเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงผู้ทำประโยชน์ โดยให้สามารถเปลี่ยนมือได้ระหว่างเกษตรกรที่มีคุณสมบัติด้วยกันตามที่กฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมกำหนด

6.จำนวนเนื้อที่การถือครองยังคงเป็นไปตามที่กฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมกำหนด (เกษตรกรรมไม่เกิน 50 ไร่ และการเลี้ยงสัตว์ใหญ่ ไม่เกิน 100 ไร่)

7.กำหนดให้เกษตรกรที่ได้รับโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรมต้องปลูกไม้มีค่าในพื้นที่ตามสัดส่วนและชนิดของไม้มีค่าที่ ส.ป.ก. กำหนด

8.แนวทางการควบคุม กำกับ ดูแลการใช้ประโยชน์ในที่ดิน โดยกำหนดให้เลขาธิการ ส.ป.ก. หรือผู้ซึ่งเลขาธิการ ส.ป.ก. มอบหมาย เป็นนายทะเบียนในการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมให้แก่เกษตรกรโดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ. การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้งกำหนดค่าดำเนินการที่เกี่ยวข้องในการจดทะเบียนสิทธิและทำนิติกรรม

9.ส.ป.ก. จะสามารถกำหนดหรือคำนวณมูลค่าที่ดินและทรัพย์สิน เพื่อประโยชน์ในการจัดการทรัพย์สินของเกษตรกร เพื่อสร้างมูลค่าให้กับที่ดินรัฐ โดยแก้ไขบันทึกข้อตกลงกับ ธ.ก.ส. เพื่อเพิ่มวงเงินค้ำประกันเงินกู้และอำนาจในการจัดทำข้อตกลงกับสถาบันการเงินอื่นเพื่อเพิ่มโอกาสในการใช้เอกสารสิทธิหรือสร้างมูลค่าเพิ่ม

10.การดำเนินการออกโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรมฉบับแรก จะสามารถแจกให้เป็นจังหวัดต้นแบบได้ภายในวันที่ 15 ม.ค. 2567 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพี่น้องเกษตรกร

11.ส.ป.ก. จะดำเนินการในการออกเอกสารสิทธิในรูปแบบโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรมในทุกจังหวัดภายใน 1 ปี และจะดำเนินการปรับปรุงเอกสารสิทธิให้กับเกษตรกรที่มีคุณสมบัติครบภายใน 5 ปี

ดำเนินการแปลง ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรหลายประการ ดังนี้

  • เกษตรกรจะมีความมั่นคงในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม
  • เกษตรกรจะสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น
  • ที่ดินของเกษตรกรจะมีมูลค่าสูงขึ้น
  • เกิดการพัฒนาที่ดินและเศรษฐกิจในท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวยังคงต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายที่วางไว้

 

โพสท์โดย: buay1975
ที่มาของข้อมูลหลักในการเขียนกระทู้นี้มาจากเว็บไซต์ของคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ซึ่งมีการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการประชุม คปก. เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 ที่ได้เห็นชอบหลักการล่าสุดในการดำเนินการแปลง ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นอกจากนี้ ข้อมูลอื่นๆ ที่ใช้ประกอบในการเขียนกระทู้นี้มาจากเว็บไซต์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเว็บไซต์ของสื่อมวลชนต่างๆ

นอกจากนี้ กระทู้ยังสามารถอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งอื่นเพิ่มเติมได้ เช่น รายงานวิจัยหรืองานวิชาการเกี่ยวกับประเด็นการแปลง ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เพื่อเสริมสร้างข้อมูลและความคิดเห็นที่หลากหลายให้แก่ผู้อ่าน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เหยียดlกย์มากที่สุดในโลกเสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายเมื่อคนต่างชาติพูดถึงยาดมไทยสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?เปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนFairy Circles วงกลมปริศนา ในทะเลทรายประเทศนามิเบียถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวเผยความลับการผลิต "น้ำยาทาเล็บ" ในอินเดีย..ดูแล้วถึงกับอึ้ง!ยอดการเสียชีวิตผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ พุ่งแตะ 550 ราย เพราะอากาศร้อนจัดชายอ้างเป็นพระศิวะ แม่เป็นต่างดาว ขอร้อง "กัน จอมพลัง" ให้ช่วยพากลับบ้าน..เนื่องจากพ่อไม่ให้เข้าบ้านป้ายเก็บเงินไรเดอร์หากรอในร้าน ทำดราม่าสนั่นโซเชียล"บุ๋ม ปนัดดา" สวนกลับ "สว.วรพงษ์" ค้านสมรสเท่าเทียม อ้างกดชายหญิงให้ต่ำลง ลั่น ไม่รู้สึกถูกลดทอนคุณค่าอะไร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?เสือดำ เดินอวดโฉมโชว์ตัวนักท่องเที่ยว ระหว่างทางขึ้นพะเนินทุ่งหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวชายอ้างเป็นพระศิวะ แม่เป็นต่างดาว ขอร้อง "กัน จอมพลัง" ให้ช่วยพากลับบ้าน..เนื่องจากพ่อไม่ให้เข้าบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Mizuko Kuyo พิธีไว้ทุกข์ของคนllท้งลูก ของญี่ปุ่นสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?เปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนนักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุน
ตั้งกระทู้ใหม่