ระหว่างปลาซาร์ดีน กับปลาแมคเคอเรลในปลากระป๋อง เลือกกินแบบไหนดีกว่า
วันนี้เพจผู้หญิงมีสาระดี ๆ มาฝากเกี่ยวกับการเลือกปลาในน้ำซอสมะเขือเทศ หรือปลากระป๋องนั่นเเหละ ระหว่างปลาปลาซาร์ดีน กับปลาแมคเคอเรล มาดูกัน
- ปลาแมคเคอเรล หรือปลาทู ปลาลัง
เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก ผิวเป็นเกล็ดละเอียดสีเงินมันวาว ลำตัวเรียวยาวกลมคล้ายทรงกระบอก หัวและท้ายแหลม มีครีบกระโดงหนึ่งครีบ ครีบท้องหนึ่งครีบ ครีบข้างหน้า 1 คู่ หางสองแฉก เนื้อปลาแมคเคอเรลแน่น และมันกว่าปลาซาร์ดีน
- ปลาซาร์ดีน
เป็นปลาในกลุ่มปลาหลังเขียวพบได้ทุกพื้นที่ทั่วโลก และยังนิยมนำมาทำปลากระป๋องมากที่สุด ลักษณะปลาซาร์ดีนมีความเพรียวยาว ทรงกระบอก ลำตัวกลม มีเกล็ดใหญ่และหยาบกว่าปลาแมคเคอเรล ตาโต ไม่มีก้านครีบแข็ง มีก้านครีบอ่อนประมาณ 13-21 ก้าน ครีบหลังมีเพียงตอนเดียว ครีบก้นมี 2 ครีบขนาดเล็ก ลำตัวมีสีเงิน เนื้อนิ่มและหวานกว่าปลาแมคเคอเรล แต่มีกลิ่นคาวมากกว่า แต่ปลากระป๋องที่มีปลาซาร์ดีนเป็นส่วนผสมนั้นอาจทำให้เกิดโรคเกาต์กำเริบได้ เพราะมีสารพิวรีนสูง อีกทั้งยังมีกรดยูริกมากจนอาจนำไปสู่ปัญหานิ่วในไต มีโซเดียมสูงอาจทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะมากเกินไป