หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดที่ใช้ขวดสร้างมากที่สุด

 

"วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว" หรือชาวบ้านเรียกว่า "วัดล้านขวด" เป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่บ้านดอน ตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวกันว่าสิ่งก่อสร้างของวัดสร้างจากขวดจำนวน 1,500,000 ขวด

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 พระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือ หลวงปู่หลอด ได้เข้าไปปักกลดในป่าช้าหนองใหญ่ มีญาติโยมและชาวบ้านมาปฏิบัติธรรมอยู่เสมอ หลวงปู่มีแนวคิดที่จะสร้างวัดที่ป่าช้านี้ บริเวณนั้นมีขยะพวกขวดอยู่เป็นจำนวนมาก หลวงปู่เห็นว่าขวดมีสีสันสวยงาม น่าจะเอาไปตกแต่งอาคารได้ หลวงปู่จึงทำการรวบรวมขวดจากหมู่บ้านในละแวกวัดและจากหมู่บ้านใกล้เคียง นำมาสร้างกุฏิหลังแรก

 

จนเมื่อวัดเป็นที่รู้จักทั่วไป คนจึงนำขวดติดมาบริจาควัดด้วย ต่อมาวัดได้สร้างสิมน้ำ ใช้เวลาก่อสร้างนาน 1 ปี จากนั้นจึงได้สร้างอาคารต่าง ๆ เพิ่มขึ้น

 

สิ่งก่อสร้างภายในวัดประดับตกแต่งด้วยขวดตั้งแต่ทางเข้าวัด กำแพงซุ้ม ประตูโบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ เมรุเผาศพ จนไปถึงห้องน้ำ

ขวดที่นำมาใช้มีทั้งขวดเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มชูกำลัง ศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์แก้ว เป็นศาลา 2 ชั้น ประดับตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีทั้งหลัง มีบันไดขึ้นบนเจดีย์ทรงกลมบนฐานสี่เหลี่ยม

 

ด้านหลังเจดีย์ตกแต่งด้วยภาพพระพุทธประวัติ ภาพเจดีย์ ที่ทำจากขวด ศาลาอเนกประสงค์ฐานสโม เป็นศาลาที่มีหลังคาโค้งยาว สิมกลางน้ำประดับตกแต่งด้วยขวดสีเขียวทั้งหลัง

 

ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว ด้านหลังของพระพุทธรูปหยกขาวประดับตกแต่งด้วยฝาจีบของเครื่องดื่มหลากสีสัน

เนื้อหาโดย: Koonchai Diamonds
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?ตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567"คณะ" ที่เรียน✍️ (ง่าย) และ "คณะ" ที่เรียน✍️ (ยาก) ในระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพรางเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งเหลือไม่ถึงร้อย! เหยื่อแก๊งคอลฯ สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 4 แสน จบชีวิตสลดรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ครู ซี 8 เงินเดือน เท่าไหร่?แพ้น้ำยาล้างจานรุนแรง 1 เดือน ไม่ดีขึ้น หยิบจับโดนอะไรก็เจ็บการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!DIY จากแกนทิชชู่
ตั้งกระทู้ใหม่