แกงส้มชะอมกุ้ง จากน้ำแกงส้มหม้อเดิม
เมื่อ 2 วันก่อน เราทำแกงส้มยอดมะพร้าวอ่อนใส่ปลาทับทิม เพราะแฟนเราอยากกินแกงส้ม เราก็เลยทำน้ำแกงส้มเยอะๆเพื่อที่จะได้มีน้ำแกงส้มไว้ทำเมนูแกงส้มชะอมกุ้ง เพราะแกงส้มอุ่นหลายวันยิ่งอร่อย
วันนี้ได้ฤกษ์ทำเมนูนี้เพราะว่าเมื่อเช้ามีรถเร่ขายของมาจอดขายหน้าบ้าน เลยได้ชะอมมา 3 กำละ 10 บาท กุ้งสด 2 ขีดครึ่งขีดละ 25 บาท (รวมค่ากุ้ง 63 บาท )ไข่ไก่ไม่ต้องเพราะมีอยู่แล้ววันนั้นไปซื้อมาจากแม็คโคร 1 แผง
ขั้นตอนการทำไม่ยากเพราะน้ำแกงส้มมีอยู่แล้ว วัตถุดิบที่ต้องเตรียมเพิ่มเติมก็มีไม่กี่อย่าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ชะอม 3 กำ
กุ้งสด 2 ขีดครึ่ง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำแกงส้มที่เหลือ
วิธีทำ
เด็ดยอดชะอมเฉพาะส่วนที่อ่อนเตรียมไว้เพื่อที่จะหั่นส่วนที่แก่ก็รูดเอาเฉพาะใบใส่ชามเก็บไว้ก่อน
เมื่อเด็ดยอดชะอมเสร็จแล้วก็หั่นให้เป็นชิ้นพอประมาณ ใส่ชามไว้ ( ส่วนตัวเราจะใช้วิธีเด็ดไม่ได้ใช้มีดหั่นเพราะเราจะรู้ว่าส่วนไหนของชะอมอ่อนหรือแก่ )
นำกุ้งมาปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออกล้างน้ำให้สะอาดเตรียมใส่ชามไว้
ตอกไข่ 4 ฟองใส่ชามที่หั่นชะอมเตรียมไว้แล้ว คลุกเคล้าใครกะจะอมให้เข้ากันดี
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เทน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะ ใส่เปิดไฟกลาง จากนั้นเทไข่ชะอมที่เตรียมไว้ลงไป
ทอดไข่ชะอมจนเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้หายร้อนและหัดให้เป็นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้
นำน้ำแกงส้มที่เหลือขึ้นตั้งเตาเปิดไฟให้ให้น้ำแกงส้มเดือดจนร้อน ใส่กุ้งลงไปต้มพอสุก แล้วใส่ไข่ชะอมที่หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ลงไปต้มพอเดือดเล็กน้อยปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เดี๋ยวไม่คบคอนเซ็ปประจำตัวต้องบอกประโยชน์ของวัตถุดิบต่างๆซะหน่อยว่าแต่ละอย่างมีประโยชน์อะไรบ้าง
สรรพคุณของชะอม
ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง
ยอดชะอมช่วยลดความร้อนในร่างกายได้
ผักรสมันอย่างชะอมมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก
รากชะอมนำมาฝนกินช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้
มีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็น ช่วยแก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง
ประโยชน์ของกุ้ง
ช่วยลดริ้วรอย ในกุ้งอุดมไปด้วย สารอาหารที่มีส่วนสำคัญ ต่อการป้องกัน การเกิดริ้วรอยแห่งวัย และจุดด่างดำบนผิว ที่มีสาเหตุมาจากแสงแดด และอันตรายจากรังสียูวี
ช่วยลดน้ำหนัก ในกุ้งมีโปรตีน และสารอาหาร ที่สามารถช่วย ลดความอยากอาหาร จึงมีส่วนช่วยในการควบคุม และลดน้ำหนักได้
ช่วยป้องกันผมร่วง เนื่องจากกุ้งอุดมไปด้วยสังกะสี ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ และช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงได้ง่าย
ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน กุ้งอุดมไปด้วยวิตามินโปรตีน แมกนีเซียม และแคลเซียม ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการป้องกัน การเสื่อมสภาพของมวลกระดูก และฟัน จึงสามารถช่วยทำให้กระดูก และฟันมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง
ช่วยบำรุงสมอง เพราะแร่ธาตุที่สูงในกุ้ง จึงมีส่วนช่วยส่งเสริม ในเรื่องของความจำ และการพัฒนาสมอง จึงมีส่วนช่วยป้องกัน การเสื่อมสภาพของสมอง และป้องกัน การเกิดโรคร้ายเกี่ยวกับสมองได้เป็นอย่างดี
ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง กุ้งอุดมไปด้วยซีลีเนียม ที่สามารถช่วยต่อต้าน และป้องกันการเกิด โรคมะเร็งปอด และ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกายได้ดีอีกด้วย
ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน กุ้งที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดดี และโอเมก้า 6 มีส่วนช่วยในการ ทำให้การไหลเวียนของเลือดดี และช่วยบำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ จึงสามารถช่วยบรรเทา อาการปวดระหว่าง การมีประจำเดือนได้ดี
ประโยชน์ของไข่ไก่
ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของอวัยวะในร่างกาย เนื่องจากไข่มีโปรตีนและกรดอะมิโน ไข่มีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้
สารโอเมก้า เป็นสารที่ช่วยคลอเรสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และสำหรับสตรีมีครรภ์จะช่วยพัฒนาระบบประสาท สายตาและสมองของเด็ก
สารต้านอนุมูลอิสระในไข่ ช่วยชะลอความแก่ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง / โรคหัวใจ และอัลไซเมอร์
ช่วยปกป้องดวงตาของเราเนื่องจากในไข่มีสารลูทีน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม
ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดการอักเสบของข้อต่อ บำรุงข้อต่อ และกระดูก
ช่วยสร้างภูมิต้านทาน สร้างเม็ดเลือดแดง ผิวพรรณสุขภาพดี ช่วยบำรุงสมอง ดูดซึม แคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย
ช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิด รักษาสิว รอยหมองค้ำและจุดดำบนผิวหนัง
LOMA🐬🐬