วิธีการหุงข้าวเตาถ่านแบบโบราณ แบบเช็ดน้ำ หาดูยากแล้วนะเนี่ย....
การหุงข้าวสามารถทำได้หลายวิธีทั้งแบบเช็ดน้ำและไม่เช็ด นอกจากนี้ ข้าวยังสามารถหุงโดยใช้ภาชนะอื่นที่ไม่ใช่หม้อข้าวแบบดั้งเดิม เช่น มะพร้าวหรือกระบอกไม้ไผ่ ในหน่วยนี้ เราจะพูดถึงวิธีการหุงข้าวโดยไม่ต้องเช็ดน้ำ และการเช็ดด้วยน้ำ
เมื่อหุงข้าวด้วยน้ำ กระบวนการเกี่ยวข้องกับการล้างข้าวด้วยน้ำ จากนั้นจึงใส่ลงในหม้อ และเติมน้ำสะอาด จากนั้นจึงคนข้าวกับน้ำแล้วเทน้ำออกหนึ่งครั้ง เติมน้ำจืดลงในหม้อสำหรับหุงข้าว เมื่อข้าวสุกแล้วให้ปิดฝาหม้อและเช็ดฝาด้วยน้ำ จากนั้นจึงเอียงหม้อเพื่อเทน้ำข้าวออกเพื่อให้น้ำแห้ง ข้าวก็เหลือให้หุงต่ออีกสักหน่อย ก็สามารถนำข้าวมาบริโภคได้แล้วจ้า
ซึ่งถ้าหากเราสังเกตเสียหน่อย เราจะพบว่าวิธีการหุงข้าวทั้งสองวิธีที่กล่าวมาข้างต้นมีหลักการที่คล้ายคลึงกัน เทน้ำเดือดของข้าวออกก่อน จากนั้นเติมน้ำจืดลงไปและต้มข้าวจนสุกส่งผลให้ข้าวปราศจากสารพิษและคงสารอาหารไว้ได้ครบถ้วนอีกด้วยจ้า