หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่ พ.ศ. 2557 รู้ไว้ก่อนค้ำประกันหรือจำนองหนี้

กฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่ พ.ศ. 2557 รู้ไว้ก่อนค้ำประกันหรือจำนองหนี้

กฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่ พ.ศ. 2557 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 โดยได้แก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติเกี่ยวกับค้ำประกันและจำนองให้มีความเป็นธรรมกับผู้ค้ำประกันและผู้จำนองมากขึ้น ดังนี้

สำหรับ ผู้ค้ำประกัน มีสิทธิเพิ่มขึ้น ดังนี้

 • มีสิทธิเรียกร้องให้ลูกหนี้ชั้นต้นชำระหนี้ก่อนเจ้าหนี้เรียกชำระหนี้จากผู้ค้ำประกัน
 • มีสิทธิขอให้เจ้าหนี้บอกกล่าวให้ลูกหนี้ชั้นต้นชำระหนี้ก่อนบังคับเอาแก่ผู้ค้ำประกัน
 • มีสิทธิขอให้เจ้าหนี้ผ่อนเวลาให้ลูกหนี้ชั้นต้นชำระหนี้
 • มีสิทธิร้องขอให้ศาลเพิกถอนการบังคับคดี

สำหรับ ผู้จำนอง มีสิทธิเพิ่มขึ้น ดังนี้

 • มีสิทธิขอให้เจ้าหนี้บังคับจำนองขายทอดตลาดทรัพย์สินที่จำนองภายใน 1 ปี
 • มีสิทธิรับเงินที่ได้จากการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่จำนองก่อนเจ้าหนี้

สรุปง่ายๆ คือ ผู้ค้ำประกันและผู้จำนองจะมีสิทธิเรียกร้องและสิทธิขอความช่วยเหลือจากเจ้าหนี้มากขึ้น เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น ขณะเดียวกัน กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดหน้าที่ของเจ้าหนี้ที่จะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง

 • นาย A เป็นผู้ค้ำประกันหนี้ของนาย B ให้แก่ธนาคาร โดยนาย A มีสิทธิเรียกร้องให้นาย B ชำระหนี้ให้แก่ธนาคารก่อนธนาคารจะเรียกชำระหนี้จากนาย A
 • นาย C เป็นผู้จำนองบ้านให้แก่ธนาคาร โดยนาย C มีสิทธิขอให้ธนาคารบังคับจำนองบ้านขายทอดตลาดภายใน 1 ปี หากนาย B ผิดนัดชำระหนี้

คดีตัวอย่าง

 • ศาลฎีกาตัดสินว่า สัญญาค้ำประกันที่ระบุว่าผู้ค้ำประกันต้องรับผิดชำระหนี้แทนลูกหนี้ชั้นต้น ตกเป็นโมฆะตามมาตรา 681/1 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เนื่องจากเป็นการบังคับให้ผู้ค้ำประกันรับผิดเสมือนเป็นลูกหนี้ร่วม ซึ่งขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่
 • ศาลฎีกาตัดสินว่า ผู้ค้ำประกันมีสิทธิร้องขอให้ศาลเพิกถอนการบังคับคดีเอาแก่ตนได้ หากเจ้าหนี้ไม่ดำเนินการตามสิทธิของผู้ค้ำประกันตามมาตรา 682 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เช่น ไม่บอกกล่าวให้ลูกหนี้ชั้นต้นชำระหนี้ก่อนบังคับเอาแก่ผู้ค้ำประกัน

ข้อควรระวัง

 • กฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่ปี 2558 ดังนั้น หากท่านเป็นผู้ค้ำประกันหรือจำนองหนี้ให้แก่ผู้อื่น โปรดศึกษากฎหมายฉบับนี้เพื่อทราบสิทธิและหน้าที่ของท่าน
 • คดีตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของคดีที่ศาลตัดสินแล้ว หากท่านเป็นผู้ค้ำประกันหรือจำนองหนี้ให้แก่ผู้อื่น โปรดศึกษากฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่อย่างละเอียด เพื่อให้ทราบสิทธิและหน้าที่ของท่าน และสามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

กฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่ พ.ศ. 2557 เป็นการปรับปรุงกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ค้ำประกันและผู้จำนองมากขึ้น โดยผู้ค้ำประกันและผู้จำนองจะมีสิทธิเรียกร้องและสิทธิขอความช่วยเหลือจากเจ้าหนี้มากขึ้น ขณะเดียวกัน กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดหน้าที่ของเจ้าหนี้ที่จะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

โพสท์โดย: buay1975
ที่มาของข้อมูล ได้แก่

* พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 20) พ.ศ. 2557
* ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ หมวด 11 เอกเทศสัญญา ลักษณะ 11 ค้ำประกัน
* เว็บไซต์ของราชกิจจานุเบกษา
* เว็บไซต์ของกระทรวงยุติธรรม
* เว็บไซต์ของสำนักกฎหมายกรุงเทพ

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากบทความและหนังสือเกี่ยวกับกฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่ พ.ศ. 2557 อีกด้วย

หากท่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายค้ำประกันฉบับใหม่ พ.ศ. 2557 สามารถศึกษาได้จากแหล่งข้อมูลดังกล่าว หรือปรึกษากับทนายความหรือนักกฎหมายที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?พู่ถุงเท้าลูกเสือ มากกว่าแค่เครื่องประดับ แฝงประโยชน์และความหมาย
ตั้งกระทู้ใหม่