หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฮือฮา! พบพระสวมใส่จีวรตัดปะจากเศษผ้า ปลีกวิเวก 42 ปี กำลังเป็นที่สนใจแก่ผู้คนทั่วไป

พระวัดเขาหินเทิน ปลีกวิเวก ใส่จีวรตัดปะ ทำจากผ้าบังสุกุล ปฏิบัติมา 42 ปี ฉันวันละมื้อ!!

ปรากฏเป็นกระแสในโลกโซเซี่ยลมีเดีย เมื่อพระวัดเขาหินเทิน สวมใส่จีวรตัดปะจากเศษผ้า ผ้าบังสุกุล หลายสี หลากเนื้อผ้า เป็นที่สนใจแก่ผู้คนทั่วไป

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่วัดเขาหินเทิน หมู่ 9 บ้านมะขามโพรง ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าจากถนนเพชรเกษมไป 9 กิโลเมตร อยู่บริเวณเขาหินเทิน มีพระจำพรรษาอยู่เพียงรูปเดียวคือ พระเกษตร ปคุโณ หรือ นายเกษตร ธงพุทธรักษ์ อายุ 80 ปี บวชมาเป็นเวลา 51 พรรษา สวมจีวรจากเศษผ้า นำผ้าจากผ้าบังสุกุล หรือผ้าที่ทิ้งแล้วตามถังขยะนำมาตัดปะเย็บเป็นชุดจีวร โดยมีจีวรนี้ชุดนี้เพียงชุดเดียว เมื่อผ้าชิ้นส่วนใดชำรุด ก็นำเศษผ้ามาตัดปะทดแทนส่วนเดิม

ส่วนเหตุผลที่สวมใส่จีวรเช่นนี้ ตามที่ปรากฏในพระไตรปิฎก พระพุทธเจ้าได้สวมใส่ผ้าบังสุกุล หมายถึงผ้าเปื้อนฝุ่น ซึ่งพระเกษตรได้สวมใส่จีวรเช่นนี้ เป็นเวลา 42 ปีแล้ว หลังจากที่บวชเป็นพระภิกษุในปี 2515 ขณะที่อายุได้ 28 ปี ที่วัดอ่างทองวรวิหาร จากนั้นเริ่มออกธุดงค์ไปตามที่ต่างๆ เพื่อหาความสงบ กระทั่งจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์เขาคั่นกระได อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อปี 2524 และเริ่มสวมจีวรตัดปะเช่นนี้ แต่สำนักสงฆ์อยู่เขตชุมชนจึงออกเดินธุดงค์เพื่อหาสถานที่สงบ ห่างไกลจากผู้คน กระทั่งพบที่ป่าธรรมชาติบริเวณเขาหินเทิน ต.เกาะหลัก ในปี 2526 และอยู่ที่นี้เรื่อยมา จัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์และเป็นวัดตามลำดับ เป็นระยะเวลา 40 ปี

โดยวัดเขาหินเทินนี้ แรกเริ่มมีพระภิกษุจำพรรษาจำนวนหนึ่ง แต่เนื่องจากความเคร่งครัดในระเบียบและการประพฤติปฏิบัติเรียบง่าย สงบ จึงทำให้พระหลายรูปอยู่ที่นี่ไม่ได้ เพราะขาดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยที่วัดปราศจากไฟฟ้า อาศัยนอนใต้ก้อนหินใหญ่ หรือต้นไม้ ประกอบกับวัตรปฏิบัติฉันอาหารเพียงมื้อเดียว

หากมีภารกิจ มีการประชุมสงฆ์ จะสวมจีวรปกติที่ญาติโยมนำมาถวายเพื่อสนองงานทุกอย่างของคณะสงฆ์ ที่ผ่านมาไม่เคยมีพระทักเรื่องการสวมใส่จีวรตัดปะ เชื่อว่าพระทุกรูปเข้าใจวัตรปฏิบัติ สอดคล้องในพระไตรปิฎก และให้เกียรติที่จะไม่ถามไม่พูดถึง

“ทุกวันนี้ เริ่มมีชาวบ้านมาที่วัดมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่เมื่อเราไม่มีอะไรให้เขา ไม่มีการเคาะ การลูบ การเป่า การเสก ไม่เหยียบผ้า ไม่มีของคลังของพิเศษ ไม่ดูฤกษ์งามยามดี เหล่านี้เป็นเดรัจฉานวิชา เมื่อไม่มีอะไรให้ ก็ไม่มา ถึงมาแล้วคุยกันพอรู้เรื่องแล้วก็ไป ได้สนทนาธรรมบ้าง รักษาความสงบ วิเวก คือ เราไม่สร้างอะไรมากนัก พออยู่ได้พอ” หลวงพ่อเกษตรกล่าว

ทั้งนี้ หลวงพ่อเกษตร ฝากบอกแก่พุทธศาสนิกชนว่า ไม่ต้องนำธูปเทียนมาถวาย เนื่องจากมีเขม่า มีขี้เถ้ารก และอาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มสำเร็จรูป เช่น ปลากระป๋อง ผลไม้กระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป กินนานๆ จะเป็นอันตรายกับไต เสียสุขภาพ เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟสำเร็จรูปผสมเสร็จ ขิงผง มะตูมผง รังนก ประกอบด้วยสารเคมี อันตรายทั้งนั้น เป็นสิ่งไร้สาระ ขอย้ำว่าไม่ต้องนำมาถวาย
.

 

.

วีดีโอ

https://www.facebook.com/reel/611855341122921?mibextid=9drbnH
🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยประจวบคีรีขันธ์,https://www.facebook.com/reel/611855341122921?mibextid=9drbnH
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ค่าตอบแทนของผู้บริหาร ปตท ต่อเดือนเขาจะได้กันที่เท่าไหร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 "โรงพยาบาล" หรือคลีนิค (ศัลยกรรม) ยอดฮิต!🩺🔬 ที่หมู่เหล่าดาราคนดังในเมืองไทยได้ไปเยือนมาแล้ว ในปี 67ไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)ด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว ผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 ราย
รวมภาพสุดขำ ฮาๆ วันหยุด!🤣ทุเรียนที่แพงที่สุดในโลกเส้นทางรถไฟที่สูงที่สุดในโลก10 อันดับ ประเทศที่มี IQ เฉลี่ยสูงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่