มังคุดคัด
มังคุด ถือเป็นราชินีแห่งผลไม้ บอกเลยว่ารับประทานดี
มังคุดมีรสเย็น จึงเหมาะกับการรับประทานในช่วงหน้าร้อน หรือบางครั้งทานหลังจากรับประทานทุเรียน เพื่อลดความร้อนของทุเรียนลง การได้กินมังคุดที่รสชาติหวานอร่อยแบบสุกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเมนูจากมังคุดที่เป็นของดีจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่นก็คือ "มังคุดคัด"
เป็นการนำมังคุดแก่ มาปอกเปลือกเสียบไม้ ยิ่งแช่เย็น แล้วนำมารับประทานหวานกรอบอร่อย วันนี้เลย มีวิธีทำมาบอกนะคะ
ให้ใช้มังคุดแก่ เปลือกจะสีเขียว จะมียาง เมื่อปอกต้องแช่น้ำเพื่อล้างยางออกก่อน 1 ครั้ง หลังจากนั้น ล้างให้หมดยาง
ขั้นตอนต่อไป นำน้ำผสมเกลือ และบีบมะนาว ใส่กะละมังไว้คนให้เข้ากัน นำมังคุดที่ล้างยางครั้งแรก มาปอกเปลือกเวลาปอก ให้จุ่มในน้ำเกลือผสมน้ำมะนาว จุ่มไปปอกเปลือกไป จะทำให้ไม่ดำ หลังจากนี้ให้ล้างน้ำสะอาดอีก 1 ถึง 2 ครั้ง นำไปเสียบไม้แช่เย็น รอรับประทานได้