ชาเขียว vs มัจฉะ แตกต่างกันอย่างไร?????
ชาเขียว vs มัจฉะ
เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมชาเขียวที่เราดื่มกันแถมเป็นเครื่องดื่มโปรดของใครหลาย ๆ คนนั้น บางที่ก็เรียกชาเขียว แต่บางที่ดันเรียกมัจฉะ ทำให้เวลาจะสั่งก็ต้องดูป้ายเมนูที่ร้านดี ๆ เพื่อที่จะได้สั่งถูก แต่บางร้านดันมีทั้งเมนูชาเขียวและมัจฉะอยู่ด้วยกันนี่สิ แล้วชาเขียวกับมัจฉะแตกต่างกันอย่างไร
⠀
ไม่ว่าชาเขียวหรือมัจฉะนั้นก็มาจากชาเขียวสายพันธุ์เดียวกัน แต่จุดที่ทำให้ทั้ง 2 แตกต่างกันก็คือการแปรรูปใบชา และกรรมวิธีการชงชานั่นเอง เริ่มจาก ‘ชาเขียว’ (Green tea) คือชาเขียวที่เก็บได้แล้วนำใบไปตากแห้ง จากนั้นจะนำมาแช่น้ำร้อนเพื่อดื่มเลยหรือเป็นชาซองก็เหมือนกัน ด้านรสชาติจะขมปนฝาดเล็กน้อยมีกลิ่นคล้ายกับสาหร่าย แต่ก็มีการประยุกต์คือการแช่คู่กับดอกไม้หรือผลไม้เพื่อกลิ่นหอม และใส่น้ำตาลเพื่อให้รสชาติหวานและทานง่ายขึ้น
⠀
ส่วน ‘มัจฉะ’ (Matcha) คือใบชาที่ไปบดจนเป็นผงละเอียด แล้วนำไปละลายกับน้ำโดยตรงทำให้รสชาติมัจฉะจะมีความเข้มข้น ของสี กลิ่น และรสสัมผัสที่นุ่มลึกกว่าชาเขียวมาก ด้านการชงมัจฉะจะใช้แปรงไม้ไผ่มาตีให้ผงมัจฉะละลายกับน้ำร้อน จนวิธีนี้กลายเป็นวัฒนธรรมการชงมัจฉะไปเลย ซึ่งมัจฉะนอกจากเครื่องดื่มแล้วยังนิยมนำไปทำเค้ก ไอศครีมและของหวานอื่น ๆ อีกด้วย แต่นอกจากกรรมวิธีที่ละเอียดกว่าแล้ว อีกทั้งการปลูกชาสำหรับมัจฉะยังมีความพิถีพิถันมากจึงเป็นอีกจุดแตกต่างจากชาเขียวคือราคามัจฉะที่แพงกว่ามากนั่นเอง
ความแตกต่างระหว่างชาเขียวและมัจฉะ
- กระบวนการผลิต ชาเขียวผลิตจากใบชาที่ผ่านการนึ่งหรืออบไอน้ำ ในขณะที่มัจฉะผลิตจากใบชาที่ผ่านการบดจนละเอียด
- ลักษณะ ชาเขียวมีสีเขียวอ่อนถึงเข้ม ขึ้นอยู่กับชนิดของใบชาและกระบวนการผลิต ในขณะที่มัจฉะมีสีเขียวเข้มและเนื้อสัมผัสเป็นผงละเอียด
- รสชาติ ชาเขียวมีรสชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่อ่อนไปจนถึงเข้ม ขึ้นอยู่กับชนิดของใบชาและกระบวนการผลิต ในขณะที่มัจฉะมีรสชาติที่เข้มข้นและหวานกว่าชาเขียว
- วิธีการดื่ม ชาเขียวสามารถดื่มได้หลายวิธี เช่น ชงเป็นชาร้อนหรือเย็น ในขณะที่มัจฉะมักใช้ทำขนมหรือเครื่องดื่ม เช่น ชาเขียวมัทฉะลาเต้⠀
สรุปคือไม่ว่าจะเป็นชาเขียวหรือมัจฉะ ก็มาจากชาที่สายพันธุ์เดียวกัน แต่จะต่างกันที่กรรมวิธีการชงชา โดยชาเขียวจะเป็นการนำใบชาแห้งมาแช่ในน้ำร้อนกับดอกไม้หรือผลไม้แห้ง และน้ำตาลเพื่อให้ทานง่ายขึ้น ต่างจากมัจฉะที่เป็นการนำใบชาไปบดเป็นผงแล้วชงดื่มเลย จึงทำให้มีความเข้มข้นของรสชาติ กลิ่น สีและราคาที่ต่างจากชาเขียว แถมยังมีจุดเด่นที่ใช้แปรงไม้ไผ่ตี