หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัย ไม่ถูกสวมรอย

โพสท์โดย buay1975

 

ขอบคุณภาพจาก https://ourhuahinpran.com

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแชร์วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัย ไม่ถูกสวมรอย เนื่องจากสำเนาบัตรประชาชนเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ยืนยันตัวตนและข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด จึงควรระมัดระวังในการเซ็นสำเนาบัตรประชาชน โดยปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

  1. ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพียงด้านเดียว และไม่ถ่ายหลังบัตร

มิจฉาชีพอาจใช้สำเนาด้านหลังบัตรประชาชน เพื่อปลอมแปลงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น

  1. ขีด 2 เส้น ทับสำเนาบัตรประชาชน แต่ห้ามขีดทับใบหน้า

การขีดฆ่าสำเนาบัตรประชาชน จะช่วยป้องกันการดัดแปลงข้อมูลและนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ อย่างไรก็ตาม ต้องระวังไม่ให้ขีดทับใบหน้า เพราะอาจทำให้มิจฉาชีพสามารถปลอมแปลงใบหน้าของเราไปใช้งานได้

  1. ระหว่างเส้นให้เขียนว่า “ใช้เพื่อ… (เรื่องที่ทำ)…”

การระบุวัตถุประสงค์ในการใช้สำเนาบัตรประชาชน จะช่วยให้ตรวจสอบได้ว่าสำเนาบัตรประชาชนนั้นถูกนำไปใช้ในทางที่ถูกต้องหรือไม่

  1. เขียน วัน/เดือน/ปี ที่ใช้ สำเนาบัตรประชาชน

การระบุวันที่ใช้สำเนาบัตรประชาชน จะช่วยให้ตรวจสอบได้ว่าสำเนาบัตรประชาชนนั้นยังมีอายุการใช้งานอยู่หรือไม่

  1. เขียน “สำเนาถูกต้อง” พร้อม “เซ็นชื่อรับรอง” เพื่อป้องกันการลบ

การเซ็นชื่อรับรองสำเนาบัตรประชาชน จะช่วยยืนยันว่าสำเนาบัตรประชาชนนั้นถูกต้องและไม่ได้ถูกดัดแปลงใดๆ

 

สำเนาบัตรประชาชนเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ยืนยันตัวตนและข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด จึงควรระมัดระวังในการเซ็นสำเนาบัตรประชาชน โดยหลีกเลี่ยง 5 ข้อห้ามต่อไปนี้

  1. ห้ามเซ็นทับลงบนด้านหลังของสำเนาบัตรประชาชน เพราะจะทำให้มิจฉาชีพสามารถลอกลายเซ็นไปใช้งานได้
  2. ห้ามเซ็นทับลงบนรูปใบหน้า เพราะจะทำให้มิจฉาชีพสามารถปลอมแปลงใบหน้าของเราไปใช้งานได้
  3. ห้ามเซ็นไว้บนพื้นที่ว่างด้านข้างของสำเนาบัตรประชาชน เพราะจะทำให้มิจฉาชีพสามารถตัดลายเซ็นไปใช้งานได้
  4. ห้ามเซ็นด้วยปากกาสีอื่นๆ นอกจากสีดำ เพราะเครื่องถ่ายเอกสารบางชนิด สามารถถ่ายเอกสาร โดยดึงหมึกสีน้ำเงินออก ให้เหลือแต่ข้อความบนบัตรประชาชนได้
  5. ห้ามเซ็นด้วยลายมือที่อ่านไม่ออก เพราะอาจทำให้มิจฉาชีพปลอมแปลงลายเซ็นของเราไปใช้งานได้

นอกจากนี้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสำเนาบัตรประชาชนที่เซ็นนั้น ไม่ได้ถูกตัดต่อหรือดัดแปลงใดๆ โดยตรวจสอบว่ารูปใบหน้า ข้อมูลส่วนตัว และลายเซ็น อยู่ในตำแหน่งเดิมหรือไม่

การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้เราป้องกันมิจฉาชีพนำไปใช้สำเนาบัตรประชาชนของเราในทางที่ผิดได้

ผมหวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะครับ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์ไว้ด้านล่างได้เลยครับ

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก:
เว็บไซต์ของสำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม
เว็บไซต์ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย
เว็บไซต์ของเว็บไซต์กฎหมายไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: sawtai, Dont sweat it, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, riddle, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมโอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีรายได้สูงที่สุด 10 อันดับแรกในทวีปเอเชียอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตี 'ดูไบ-ปาล์มจูไมราห์' - ตอบโต้เป้าหมายพันธมิตร 'สหรัฐอเมริกา' ในตะวันออกกลางเด็กดับอื้อ!! หลังอิสราเอลยิงถล่มโดนโรงเรียนหญิงล้วนในอิหร่านจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงคราม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่